Kienviet.net giới thiệu đến bạn đọc nội dung cuộc trao đổi mới nhất của Kengo Kuma với Louisiana channel – kênh truyền thông của Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Đan Mạch. KTS đã chia sẻ về triết lý thiết kế, về công trình ông đang triển khai, những suy nghĩ về tương lai của kiến trúc và những gì khiến người ta nhớ đến cái tên Kengo Kuma.

Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma
KTS Kengo Kuma

Lý do tôi muốn trở thành KTS xuất phát từ kỳ Olympic 1964, khi đó tôi mới 10 tuổi, ba tôi thì rất thích các công trình của KTS Kenzo Tange, tiêu biểu là SVĐ Quốc gia Yoyogi, tôi đã rất ấn tượng với các công trình của Tange, ông ấy là người đã ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất. Vì vậy, khi lớn lên tôi mong muốn thiết kế những công trình mang tính biểu tượng như vậy. Nhưng cũng phải thẳng thắn là thời kỳ của ông ấy khác hiện tại rất nhiều, khiến tôi phải suy nghĩ đến những hướng đi riêng của mình.

Tôi luôn cố gắng thử nghiệm cái mới và với thông điệp xuyên suốt: “Kiến trúc có sự ấm cúng và thân thiện với môi trường”. Tôi đặc biệt quan tâm đến bối cảnh, đến mảng xanh, hình thái tự nhiên xung quanh công trình và cố gắng đưa thật nhiều yếu tố tự nhiên vào thiết kế. Tôi rất muốn tìm vật liệu nào đó thay thế được bê tông – vật liệu tiêu biểu của thế kỷ XX. Nhưng ở thế kỷ XXI, việc trái đất ấm lên và biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, đã khiến chúng ta phải thay đổi quan điểm. Với tôi, gỗ là vật liệu thay thế khả thi nhất. Từ xa xưa, gỗ, tre, mây, nứa là các vật liệu chính của các ngôi nhà và chúng đã có quan hệ mật thiết với con người. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng chúng ở hiện tại và tương lai?

Tôi cũng ấn tượng với hình thức tổ của chim yến. Chúng sử dụng rất nhiều vật liệu khác nhau và kết hợp một cách hài hòa, nhẹ nhàng và uyển chuyển. Tôi nghĩ cấu trúc của các ngôi nhà cũng tương tự như tổ chim và hình ảnh đó đã xuất hiện nhiều trong các thiết kế của tôi.

Công trình lấy ý tưởng từ tổ chim yến

Tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu Kiến trúc truyền thống Nhật Bản, tôi nhận ra các công trình thường là ở quy mô nhỏ, hài hòa với thiên nhiên và có sự quyến rũ vô hình. Điều tôi ấn tượng nhất là phần mái hiên rộng, tạo ra một lớp đệm giữa không gian bên trong và bên ngoài, cho mọi người cảm giác an toàn trước thời tiết gió, mưa, nắng gắt…

Phần mái hiên rộng

Chúng ta không cần thêm những “biểu tượng bê tông” như SVĐ do  KTS Kenzo Tange thiết kế. Đó đúng là một thiết kế ấn tượng. Nhưng thời đại của chúng ta không chỉ cần thẩm mỹ mà còn phải bền vững, ít phát thải,…. nên ở công trình SVĐ phục vụ Olympic 2020 lần này, tôi đã lựa chọn những vật liệu tự nhiên với ý tưởng chính là những mái hiên, tạo ra bóng đổ như ta đang ngồi dưới những tán cây. SVĐ nằm ở Meiji Jingu Gaien, khu rừng lớn nhất ở Tokyo với những đường chạy bộ xuyên khu rừng và kết nối đến với SVĐ.

SVĐ Olympic Tokyo

Chúng tôi đang thiết kế công trình Trung tâm thể thao dưới nước ở Đảo giấy (Paper Island) nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm Copenhagen. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, nơi đây còn giúp chúng ta cảm nhận được nước là một phần của sự sống, hòa quyện cùng nó và bảo vệ nó. Đó là ý tưởng chính của công trình.

Trung tâm thể thao dưới nước ở Copenhagen
Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma
Trung tâm thể thao dưới nước ở Copenhagen

Một số dự án khác cũng đang được triển khai như Thư viện Haruki Murakami. Với tôi, Văn học và Kiến trúc cũng có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều tạo ra cho con người những cảm xúc, những ước mơ và khát khao. Kiến trúc thì giải quyết các vấn đề cụ thể. Khi chúng ta bước vào Kiến trúc, một  thế giới khác được mở ra. Kiến trúc của tôi tạo ra cho mọi người những trải nghiệm khác thường, giống như cách mà nhà văn Murakami thể hiện câu chuyện của mình. Tôi như bước vào một thế giới khác đi đọc các tác phẩm văn học của Murakami và tôi cũng muốn tạo ra những thế giới như ông ấy, thế giới của sự mộng mơ. Thư viện sẽ là bước chuyển tiếp giữa thế giới đời thực và thế giới riêng của Murakami.

Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma
Thư viện Haruki Murakami

Tôi cũng vừa thiết kế một thư viện ở Yuzuhara, tạo ra cảm giác như bạn đang đọc sách giữa một khu rừng. Còn về thư viện Kadokawa, nó giống như một khối đá. Khi bạn bước vào khối đá đó, một mê cung bên trong sẽ mở ra.

Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma
Thư viện Kadokawa
Thư viện Yuzuhara

Nếu tôi có một lời khuyên để gửi tới các bạn KTS trẻ: Hãy đi du lịch, trải nghiệm đến những nơi xa lạ nhiều hơn. Vì chúng ta đang dành hầu hết thời gian ở trong những thành phố, nên khi đến với những vùng đất mới khi còn trẻ, nó sẽ ảnh hưởng đến bạn trong suốt quãng đời còn lại. Khi tôi học đại học, chuyến đi khiến tôi nhớ nhất là trải nghiệm ở sa mạc Sahara trong 2 tháng. Trải nghiệm đó đã thay đổi con người và triết lý thiết kế của tôi về thiên nhiên, con người, khí hậu.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook