Dự án Pink House tập trung khai thác các mảng ánh sáng và sự chuyển tiếp trong không gian sống hiện đại. Từ đó, hình thành bầu không khí tĩnh lặng trong không gian, đưa con người tìm về thiên nhiên và đón nhận những cảm nhận mới về chính mình.

Khai thác các mảng ánh sáng, sự chuyển tiếp trong không gian nhằm đưa con người về gần với thiên nhiên
Dự án Pink House

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Nhà An Giang – Pink House
  • Địa điểm:  Long Xuyên – An Giang
  • Năm hoàn thành xây dựng: 2020
  • Diện tích sàn: 257m2
  • Diện xây đựng:  145 m2
  • Tổng diện tích sàn:  290 m2
  • Mật độ xây dựng: 56.4%
  • Chủ trì thiết kế: Ngô Việt Khánh Duy
  • Cộng sự: Võ Thanh Linh, Nguyễn Minh, Phạm Đức Minh, Mai Tiến Ninh, Nguyễn Hoàng Phúc, Lê Huy Hoàng, Đặng Phạm Thanh Sơn, Huệ Trần
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki
Bản vẽ mặt cắt công trình

Dự án tọa lạc tại khu vực quy hoạch phát triển mới của thành phố Long Xuyên. Bối cảnh xung quanh dự án là hệ thống giao thông mới xây dựng, các căn nhà được xây dựng tự do về hình thức, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ một số quy định chung về mật độ và chiều cao công trình.

Khai thác các mảng ánh sáng, sự chuyển tiếp trong không gian nhằm đưa con người về gần với thiên nhiên
Dự án tọa lạc tại khu vực quy hoạch phát triển mới của thành phố Long Xuyên

Công trình được đặt hàng thiết kế cho nữ chủ nhà (Dược sĩ) và em gái. Cấu trúc chính công trình được phân bổ dựa trên một số chức năng sử dụng:

  • Tầng trệt : gồm các không gian động – phòng khách, bếp ăn, hồ bơi ngoài trời, nơi đọc sách,… Phòng khách và khu bếp ăn được liên kết với nhau, mở ra toàn cảnh hướng ra hồ bơi, nơi chuyển tiếp ánh sáng giữa trong và ngoài, tạo nên một vùng ánh sáng râm mát, yên tĩnh. Bên cạnh đó, việc tăng chiều cao mặt cắt của tầng trệt lên 4m cũng giúp cho cảm giác độ lớn của không gian được tăng lên đáng kể trong một diện tích vừa phải của mặt bằng. Công trình sử dụng vật liệu đá rửa đồng nhất, xóa mờ ranh giới bên trong và bên ngoài, chỉ có chủ thể và bầu không khí xung quanh chủ thể tạo thành khối. Đội ngũ KTS đã tính toán mặt bằng theo mục đích sử dụng và từng hoạt động diễn ra. Nhờ đó, không gian kiến trúc có mối quan hệ vật chất đặc biệt với đời sống con người, làm vỏ bọc và nền tảng cho sự sống mở ra xung quanh nó. Một khoảng mở lớn với không gian nối liền bầu trời mang ý nghĩa ẩn dụ và gợi về hình ảnh nhỏ bé của con người trước thiên nhiên rộng lớn.
Khai thác các mảng ánh sáng, sự chuyển tiếp trong không gian nhằm đưa con người về gần với thiên nhiên
Công tình sử dụng vật liệu đá rửa đồng nhất bên trong và bên ngoài
Khai thác các mảng ánh sáng, sự chuyển tiếp trong không gian nhằm đưa con người về gần với thiên nhiên
Phòng khách và khu bếp ăn được liên kết với nhau, mở ra toàn cảnh hướng ra hồ bơi
  • Tầng lầu bố trí các phòng ngủ hai bên dọc theo hành lang ở giữa, mỗi phòng ngủ đều có sân vườn và khoảng trời riêng. Hành lang này kết nối từ cầu thang phía trước đến cửa sau, mở ra không gian sân vườn (nơi trồng một số loại thảo mộc) bao quanh giếng trời kết nối với không gian bể bơi bên dưới. Một cầu thang sắt ở giữa giếng trời, kết nối với tầng mái (nơi được lắp đặt hệ thống cây thủy sinh và khu vực kỹ thuật).
Khai thác các mảng ánh sáng, sự chuyển tiếp trong không gian nhằm đưa con người về gần với thiên nhiên
Mỗi phòng ngủ đều có sân vườn và khoảng trời riêng
Khai thác các mảng ánh sáng, sự chuyển tiếp trong không gian nhằm đưa con người về gần với thiên nhiên
Hành lang kết nối, từ cầu thang phía trước đến cửa sau, mở ra không gian sân vườn

Dự án tập trung khai thác các mảng ánh sáng và sự chuyển tiếp trong không gian sống hiện đại. Tính riêng tư (khép kín và an toàn), mở rộng (khám phá), yên tĩnh (cuộc sống), trải nghiệm không gian được thúc đẩy một cách liên tục. Ánh sáng được thiết lập có chủ đích với các vùng trực tiếp và gián tiếp, ngăn cách không gian thành các thành phần khác nhau tạo ra một môi trường yên bình và thân thuộc với bầu không khí của các không gian nhà ở truyền thống Á Đông. Sự tĩnh lặng trong không gian đưa con người cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên và chính mình.

Khai thác các mảng ánh sáng, sự chuyển tiếp trong không gian nhằm đưa con người về gần với thiên nhiên
Dự án tập trung khai thác các mảng ánh sáng và sự chuyển tiếp trong không gian sống hiện đại
Sự tĩnh lặng trong không gian đưa con người về gần hơn với thiên nhiên và có những cảm nhận mới về chính mình

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook