TH House tọa lạc trên một khu vực đông đúc với mật độ dân cư dày đặc. Đội ngũ KTS lựa chọn giải pháp sắp xếp những không gian đóng, mở đan xen để tăng tính gắn kết giữa con người với thiên nhiên, giữa các thành viên trong gia đình cũng như với hàng xóm xung quanh.

Thông tin chính của dự án

  • Dự án: TH house
  • Kiến trúc sư: ODDO architects
  • Hoàn thành năm: 2021
  • Diện tích khu đất: 24 m2
  • Diện tích xây dựng: 124m2
  • Vị trí: Hà Nội, Việt Nam
  • Chủ trì thiết kế: Nguyen Duc Trung, Marek Obtulovic
  • Kiến trúc sư thiết kế: Mai Lan Chi Obtulovicova, Nguyen Duc Trung, Marek Obtulovic, Nguyen Viet Anh
Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Công trình TH house

Công trình TH house nằm trên một khu đất chật hẹp ngay giữa trung tâm Hà Nội – nơi tập trung mật độ dân cư cao kèm theo đó là mật độ xây dựng nhà dày đặc. Kích thước khu đất chỉ khoảng 4x6m và có duy nhất một hướng mặt tiền hướng ra con ngõ hẹp rộng 1,2m. Đó cũng chính là những nét đặc trưng của khu vực này. Những ngôi nhà nhỏ nằm san sát nhau được bố trí một cách lộn xộn và chỉ được kết nối với nhau bằng những con ngõ hẹp và sâu.

Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Công trình TH house nằm trên một khu đất chật hẹp ngay giữa trung tâm Hà Nội

Với sự phát triển nhanh chóng của thủ đô sau thời kỳ đổi mới, dân số cũng gia tăng nhanh chóng do sự di cư rất lớn của dân cư từ nông thôn lên thành thị. Hà Nội hiện nay đã trở thành một thành phố năng động với 8 triệu dân, nơi đan xen văn hóa truyền thống với mật độ dân số khổng lồ nhưng lại thiếu đi những không gian công cộng và mất dần bản sắc văn hóa do tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Với những vấn đề phức tạp như vậy, các kiến trúc sư đã được thử thách để thiết kế một ngôi nhà đương đại phản ánh bản sắc văn hóa địa phương và nhu cầu sống của gia đình Hà Nội.

Ý tưởng

Ý tưởng chính cho một ngôi nhà nhỏ hẹp, năm tầng nằm ở việc tối đa hóa ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, trồng cây xanh và sự liên thông không gian các tầng để thành viên trong gia đình có thể giao tiếp trực quan được với nhau. 

Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Ý tưởng của công trình nằm ở việc tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, trồng cây xanh và sự liên thông không gian

Trong những gia đình truyền thống ở Hà Nội hay Việt Nam nói chung, mối quan hệ giữa các thành viên thường rất gắn kết, khía cạnh này cũng được thể hiện bên trong công trình.

Không gian sống mở cùng với mặt tiền bằng kính kết hợp với hệ thống rèm tre truyền thống nhằm tạo sự riêng tư, giúp kích thích tương tác và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng như với cộng đồng, hàng xóm.

Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Mặt tiền bằng kính kết hợp với hệ thống rèm tre truyền thống nhằm tạo sự riêng tư, giúp kích thích tương tác

Bố trí không gian

Với điều kiện diện tích khu đất rất nhỏ, ngôi nhà cũng chỉ có một hướng mặt tiền hẹp lại rất gần với nhà hàng xóm phía đối diện. Khoảng cách giữa các mặt tiền này còn nhỏ hơn khi đi lên các tầng phía trên, chỉ vào khoảng một mét. Mặt tiền ngôi nhà nằm ở hướng Bắc, được thiết kế gần như toàn bộ bằng kính, để có thể tối đa hóa việc lấy ánh sáng tự nhiên, tạo ấn tượng về một không gian rộng lớn thoáng mát hơn.

Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Ngôi nhà cũng chỉ có một hướng mặt tiền hẹp lại rất gần với nhà hàng xóm phía đối diện

Các cao độ trần khác nhau cũng giúp không gian có cảm giác rộng hơn, ngoài ra nó còn tạo sự đa dạng về không gian cho một ngôi nhà nhỏ. Giải pháp sắp xếp các không gian đóng, mở đan xen theo chiều dọc ngôi nhà giúp tối ưu việc thông gió tự nhiên, yếu tố rất quan trọng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm miền Bắc. 

Nhà bếp và phòng ăn nằm ở tầng trệt. Không gian này đã được thiết kế để có thể lấy sáng được tối đa từ trên mái thông qua những khoảng mở theo hệ giao thông trục đứng.

Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Nhà bếp và phòng ăn nằm ở tầng trệt được thiết kế để có thể lấy sáng được tối đa

Phần phía trước của nhà bếp, cũng là lối vào chính của ngôi nhà nằm ngay sát với con ngõ chung, đây cũng chính là một yếu tố đặc trưng cho những ngôi nhà trong khu vực này. Bằng cách sử dụng hệ cửa trượt có thể đóng, mở không gian hoàn toàn ra con ngõ, giúp tạo nên sự kết nối dễ dàng hơn giữa những người hàng xóm xung quanh và gia đình.

Phòng khách – nơi tập trung mọi sinh hoạt của gia đình được bố trí ở tầng 3 – trung tâm của ngôi nhà. Không gian này được nằm giữa phòng ngủ master ở tầng 2 và phòng trẻ em ở tầng 4, giúp các thành viên dễ dàng kết nối hơn đến trung tâm của ngôi nhà. Tầng 5 cao nhất được thiết kế là nơi đặt bàn thờ gia tiên và khu giặt phơi có thể kết nối với sân thượng – nơi trồng những cây ăn quả và mở hướng nhìn ra khu hàng xóm xung quanh.

Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Phòng khách – nơi tập trung mọi sinh hoạt của gia đình được bố trí ở tầng 3 – trung tâm của ngôi nhà

Không gian xanh 

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng thiếu cây xanh trong không gian công cộng. Cây xanh trong điều kiện khí hậu cận nhiệt đới đóng vai trò như một yếu tố chức năng có thể tạo bóng mát cho đường phố và giảm nhiệt độ trong thành phố.

Điều quan trọng là phải tập trung vào môi trường vi khí hậu của chính ngôi nhà trong quá trình phát triển dày đặc. Cây xanh trong nội thất và các khu vườn ngoài trời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho các thành viên trong nhà cũng như đóng góp vào môi trường chung. Việc bố trí và các chủng loại cây được lựa chọn tùy theo điều kiện ánh sáng và nhu cầu sử dụng của không gian. Các bồn trồng lớn được kết nối với hệ thống tưới tự động, giúp dễ dàng cho việc bảo trì. Ngoài tác dụng cải thiện môi trường vi khí hậu bên trong ngôi nhà, cây xanh còn giúp tạo ra không gian thư giãn về tinh thần và thể chất cho các thành viên trong chính ngôi nhà của mình.

Ngôi nhà đương đại vừa phản ánh bản sắc văn hóa địa phương vừa tối ưu công năng sử dụng
Các bồn trồng lớn được kết nối với hệ thống tưới tự động, giúp dễ dàng cho việc bảo trì

Với mong muốn tạo nên sự kết nối giữa con người với một phần thiên nhiên trong một ngôi nhà nhỏ ngay giữa một khu vực dân cư đông đúc.  Các kiến ​​trúc sư cố gắng tìm ra câu trả lời cho những vấn đề quan trọng trong sự phát triển rất nhanh chóng của thành phố.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:  

Bình luận từ Facebook