Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) được gọi tên tại Architecture Masterprize (AMP) 2021 với giải thưởng cao nhất “Công ty kiến trúc của năm – Architectural Firm of the year Award” và chiến thắng hạng mục “Kiến trúc thương mại” 

Tiếp nối chiến thắng giải thưởng AMP 2020 với “Thiết kế nội thất của năm” – Nocenco Café” và hạng mục “Nghỉ dưỡng” – Khách sạn Chicland, VTN Architects tiếp tục giành chiến thắng tại AMP 2021 với giải thưởng cao nhất Công ty kiến trúc của năm – Architectural Firm of the year Award” và công trình Trụ sở chính Văn phòng Nanoco chiến thắng hạng mục “Kiến trúc thương mại” 

1. VTN Architects: Giải thưởng Công ty Kiến trúc của năm (Architectural Firm of the year Award)

“Giải thưởng Công ty của năm – Firm of the year” là giải thưởng cao nhất của The Architecture Masterprize , mỗi năm chỉ chọn một công ty kiến trúc duy nhất trên thế giới trao thưởng cho sự xuất sắc trong việc truyền cảm hứng và sáng tạo của các công ty thiết kế kiến trúc, nội thất và cảnh quan trên toàn cầu. Năm nay, Giải thưởng “Công ty Kiến trúc của năm – Architectural Firm of the Year” được Nhóm AMP và Ban giám khảo uy tín trao cho Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa dựa các khía cạnh: thiết kế xuất sắc, sự đổi mới, sự đóng góp và chuyên môn trong suốt quá trình phát triển của công ty.

Võ Trọng Nghĩa Architects mang về giải thưởng cao nhất tại Architecture Masterprize 2021 (AMP)
Giải thưởng “Công ty Kiến trúc của năm – Architectural Firm of the Year” gọi tên Võ Trọng Nghĩa Architects

2. Trụ sở chính Văn phòng Nanoco: Chiến thắng hạng mục Kiến trúc thương mại

  • Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Trần Thị Hằng
  • Nhóm thiết kế: Nobuhiro Inudoh, Trần Võ Kiên, Kai Echigo
  • Tình trạng: 11.2020
  • Địa điểm: Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Tổng diện tích sàn: 1.990 m2
  • Nhiếp ảnh: Oki Hiroyuki

Tọa lạc tại một khu vực mới phát triển ở Thành phố Hồ Chí Minh, công trình là trụ sở chính và phòng trưng bày của một tập đoàn chuyên sản xuất kinh doanh thiết bị điện và vật tư xây dựng với mong muốn thể hiện dấu ấn riêng của mình như một biểu tượng mới trong khu vực.

Võ Trọng Nghĩa Architects mang về giải thưởng cao nhất tại Architecture Masterprize 2021 (AMP)
Văn phòng Nanoco

Tòa nhà được hình thành bởi các khối hộp thủy tinh xếp xen kẽ nhau và tạo thành những khoảng sân trên mái để trồng cây xanh. Mặt tiền tòa nhà hoạt động như một bộ lọc tối ưu hóa điều kiện khí hậu và cảm quan thị giác. Ban ngày, nó hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tạo ra môi trường ánh sáng lý tưởng bên trong. Ngược lại, vào ban đêm, nó biến thành một hộp đèn chiếu sáng khu phố. Những khối thủy tinh ở mặt tiền làm giảm sự truyền nhiệt do tính chất hấp thụ nhiệt của vật liệu thấp, góp phần tiết kiệm năng lượng hơn so với mặt tiền bằng kính thông thường. Do mật độ xây dựng xung quanh sẽ tăng cao trong tương lai gần, các khối kính còn có tác dụng làm mờ và dịu đi tầm nhìn ra bên ngoài, đồng thời việc trồng cây cũng mang đến không gian xanh cho toàn bộ tòa nhà. Dự án này được thiết kế hướng tới sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, mang đến một môi trường làm việc tốt hơn. Tận dụng lợi thế vị trí dễ nhìn, công trình được kỳ vọng sẽ trở thành một ví dụ điển hình cho kiến trúc bền vững.

Võ Trọng Nghĩa Architects mang về giải thưởng cao nhất tại Architecture Masterprize 2021 (AMP)
Tòa nhà được hình thành bởi các khối hộp thủy tinh xếp xen kẽ nhau và tạo thành những khoảng sân trên mái

Công trình có 10 tầng bao gồm phòng trưng bày ở 6 tầng dưới và văn phòng ở 4 tầng trên. Không giống như những phòng trưng bày bình thường khác, công trình được yêu cầu một khu vực chung để phục vụ như một nền tảng cho cộng đồng và hoạt động sáng tạo. Do đó, không gian được thiết kế để hòa nhập, không bị ngăn cách bởi tường hoặc sàn và có một số yếu tố kiến trúc độc đáo. Lối vào được thiết kế với hình thức không gian mở phô bày các hoạt động bên trong để thu hút người đi đường. Ngay sau lối vào là khu đa chức năng, nơi có thể tổ chức nhiều sự kiện và triển lãm. Hệ cầu thang nằm trong khoảng thông tầng, xuyên qua các bản sàn, làm tăng tính tương tác giữa các khu vực chung và các không gian trưng bày.

Võ Trọng Nghĩa Architects mang về giải thưởng cao nhất tại Architecture Masterprize 2021 (AMP)
Mặt tiền tòa nhà hoạt động như một bộ lọc tối ưu hóa điều kiện khí hậu và cảm quan thị giác

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam được phát triển mà không có tầm nhìn lâu dài hoặc chỉ chạy theo giá trị vật chất. Tuy nhiên, cuối cùng, điều đó gây ra sự lãng phí và tác hại xấu đến môi trường. Thách thức của dự án là nâng cao tính bền vững và chất lượng xây dựng, hướng tới kiến trúc có thể tồn tại hàng trăm năm.

Võ Trọng Nghĩa Architects mang về giải thưởng cao nhất tại Architecture Masterprize 2021 (AMP)
Khu vực chung để phục vụ như một nền tảng cho cộng đồng và hoạt động sáng tạo

Tìm hiểu thêm về giải thưởng Architecture MasterPrize 2021Tại đây

Giải thưởng Architecture Masterprize (AMP) là giải thưởng kiến trúc toàn cầu nhằm tôn vinh sự sáng tạo và đổi mới trong thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, kiến trúc cảnh quan, sản phẩm kiến trúc và nhiếp ảnh kiến trúc. AMP được tạo ra với mục tiêu hướng tới trở thành một trong những giải thưởng uy tín nhất trong ngành, thể hiện tài năng và tầm nhìn của các Kiến trúc sư trên toàn thế giới.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more