Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã giành được giải Vàng duy nhất của cuộc thi Thiết kế kiến trúc ARCASIA dành cho sinh viên 2021 (ARCASIA Students Design Competition 2021). Kết quả được công bố bởi Hội đồng Kiến trúc sư Khu vực Châu Á tại Đêm trao giải ARCASIA ngày 31/10/2021.

Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc sinh viên ARCASIA tạo cơ hội cho sinh viên từ các Hội Kiến trúc sư thành viên ARCASIA tham gia vào các hoạt động của ARCASIA. Đây là cơ hội để sinh viên từ các nền văn hóa khác nhau trao đổi và chia sẻ ý tưởng về vấn đề thiết kế cụ thể được ARCASIA nêu ra hàng năm.

Chủ đề cuộc thi năm 2021 là “Public Spaces in 15-minutes Life Circle” (Tạm dịch: Không gian công cộng trong cuộc sống 15 phút). Nhóm dự thi của 2 sinh viên Lê Anh Tài và Võ Đông Như, trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã xuất sắc được gọi tên ở giải thưởng cao nhất với phương án thiết kế “On the floating leaves” (Trên những chiếc lá trôi).

Việt Nam giành giải Vàng cuộc thi Thiết kế kiến trúc ARCASIA dành cho sinh viên 2021
Phương án thiết kế “On the floating leaves”

Bến Bình Đông được xây dựng vào thế kỷ 19 sau khi nhiều người Hoa đến sinh sống, đây từng là nơi buôn bán sầm uất nhất Sài Gòn, là vựa lúa lớn nhất Nam Bộ. Có nhiều trang sử đã mô tả cảnh hàng trăm con thuyền chở gạo, hàng hóa từ miền Tây vào Sài Gòn buôn bán. Dân cư hai bên bờ dễ dàng kết nối với nhau thông qua con kênh này.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và giao thông đường bộ, người dân không còn ra ngoài nhiều để đi bộ và giao tiếp với nhau. Kênh Tàu Hủ cũng vì thế mà dần bị lãng quên. Do đó, việc thiết kế một không gian gắn kết cộng đồng là điều vô cùng cần thiết.

Nhóm thiết kế lấy cảm hứng từ cuốn sách “Dế Mèn phiêu lưu ký” – Tô Hoài. Trong truyện, nhân vật Dế Mèn đi khắp nơi cùng người bạn trên chiếc thuyền làm bằng bèo. Họ trôi nổi trên mặt nước, đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ và dễ dàng bắt chuyện với bất kỳ ai ở hai bên bờ. Tính chất “trôi nổi” này cũng được hình thành từ văn hóa chợ nổi miền Tây khi họ đưa nông sản vào Sài Gòn buôn bán, dần dần đây là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của Sài Gòn.

Mục tiêu thiết kế là kết nối người dân sống hai bên bờ, công trình sẽ thu hút họ bằng những không gian thú vị và linh hoạt, nhiều lối vào cho phép mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hơn. Thứ hai, bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng như chợ nổi vì đây là nét đẹp rất gần gũi với mọi người đã hàng trăm năm. Thứ ba, công trình hoạt động như một hệ sinh thái bền vững giúp sinh vật ở Kênh Tàu Hủ phát triển lành mạnh và nó như một bộ lọc không khí cho thành phố.

Quan niệm hình dạng công trình giống như những chiếc bèo nổi trên mặt nước. Qua đó, sự hiện hữu của công trình như một phần của con kênh, càng làm tăng thêm vẻ đẹp của nó. Ngoài ra, công trình được phân định rõ ràng không gian tĩnh và động để phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Các tấm sàn được chia nhỏ bố trí so le nhằm giúp tăng sự trải nghiệm cũng như mở rộng các views để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy nhau hơn.

Hiện nay, sự hiện diện của công nghệ là điều tất yếu giúp cuộc sống trở nên tiện lợi hơn nhưng nó cũng làm lu mờ những nét văn hóa đẹp đẽ vốn có. Nhóm thiết kế tin rằng công nghệ và các giá trị văn hóa thực sẽ tồn tại song song và bổ sung cho nhau để cùng phát triển trong tương lai.

Bên cạnh Huy chương Vàng và chứng nhận của ARCASIA , Hội KTS Việt Nam sẽ tặng Bằng Sáng tạo Kiến trúc cho nhóm sinh viên đạt giải.

Năm 2020, nhóm sinh viên Việt Nam của Đại học Kiến trúc Hà Nội: Hoàng Nhật Anh và Trần Bá Anh cũng đạt giải Bạc tại cuộc thi với phương án “The invisible facemark”.

Sinh viên Việt Nam liên tiếp giành giải Bạc 2020 và giải Vàng 2021 tại cuộc thi Thiết kế kiến trúc ARCASIA dành cho sinh viên
Phương án thiết kế “The invisible facemark” đoạt giải Bạc tại ARCASIA Students Design Competition 2020

Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://www.arcasia.org/awards/arcasia-student-competition.html

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more