Nhằm thay đổi quan niệm về một không gian trưng bày, gian hàng của nước Áo tại Triển lãm Expo Dubai 2020 tạo ra trải nghiệm đưa du khách về với thiên nhiên, yêu thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên trước những tác động tiêu cực của con người.

TheSourceOfEverything 03

Thông tin dự án:

  • Chuyên gia tư vấn: Facts and Fiction, Wolfgang Pauser
  • Nhóm dự án: Chris Precht, Philip Buxbaum, Christian Kircher, Fei Tang Precht, Dietmar Jaehn, Robert Müller, Andreas Horbelt, Wolfgang Pauser, Thomas Vournazos 
kienviet coi xay nuoc khong lo tai trien lam expo 2020 2
Gian hàng của Áo tại Triển lãm Expo Dubai 2020

Gian hàng trưng bày của nước Áo tại Triển lãm Expo 2020 Dubai do hai văn phòng Kiến trúc Penda và Smartvoll thiết kế, lấy hình ảnh đặc trưng là cối xay nước, với tên gọi “Nguồn sống của vạn vật”. Công trình với các vòng tròn khổng lồ, luân chuyển nước đi khắp gian hàng, mang lại trải nghiệm đối lập với vùng đất sa mạc Dubai. Chủ đề của gian hàng là Đồ uống của nước Áo.

kienviet coi xay nuoc khong lo tai trien lam expo 2020 4 1
Công trình bao gồm các vòng tròn khổng lồ, luân chuyển nước đi khắp gian hàng

“Theo tôi, gian hàng tại Triển lãm không nên chỉ là một cái hộp để giới thiệu và quảng bá về đất nước. Chúng cần mang đến sự ngạc nhiên, trải nghiệm thú vị và khám phá mạo hiểm. Mong muốn tạo ra một ấn tượng lâu dài, nó sẽ kết nối du khách với các giá trị và nền văn hóa của một Quốc gia” Philip Buxbaum – Thành viên của dự án chia sẻ.

Nước đã định hình nước Áo và tạo ra phần lớn năng lượng cho quốc gia này. Cùng với đó, các công ty lớn đang thu mua giếng nước và vấn đề ô nhiễm sông, hồ, đại dương đang ở mức cao báo động. Gian hàng lần này là một tuyên bố về tầm quan trọng: Nước là nguồn sống, là tài sản công. Gian hàng cho phép du khách trải nghiệm các loại đồ uống đặc trưng của Áo, một không gian nghỉ ngơi cho tâm trí và trải nghiệm nhảy múa trong mưa.

Cối xay nước khổng lồ tại Triển lãm Expo 2020
Gian hàng cho phép du khách trải nghiệm các loại đồ uống đặc trưng của Áo, một không gian nghỉ ngơi cho tâm trí và trải nghiệm nhảy múa trong mưa

Thông thường, chức năng của một tòa nhà là bảo vệ con người trước thời tiết. Nhưng khi bắt đầu dự án này, chúng tôi không muốn tạo một không gian kín và lấp đầy nó bằng máy lạnh và đón khách tham quan. Đó không phải là ý nghĩa về tính bền vững mà Triển lãm lần này muốn truyền tải. Chúng tôi cũng không muốn đóng cửa gian hàng vì thời tiết. Vì vậy, chúng tôi không chỉ chào đón cơn mưa mà thậm chí còn tạo ra nó. Gian hàng có nước rơi vãi khắp nơi, hơi nước và những cơn mưa. Theo đó, gian hàng là một vòi phun nước khổng lồ giúp các du khách làm mới lại bản thân”, Chris Precht – Thành viên dự án chia sẻ.

Gian hàng mở ra 2 bên để gió có thể xuyên qua. Các cối xay từ từ mang nước mưa được thu gom và làm sạch, sau đó luân chuyển khắp không gian, mời gọi mọi người tương tác, vui chơi và nghỉ ngơi. Ở lối vào, du khách sẽ nhận được một chiếc ô màu đỏ, giúp họ tương tác với các kiểu thời tiết nắng, mưa trong gian hàng, họ có thể quyết định mức độ trải nghiệm của mình: sử dụng ô hoặc trải nghiệm nhảy múa trong mưa.

Cối xay nước khổng lồ tại Triển lãm Expo 2020
Những cơn mưa được tạo ra xuyên suốt tuyến đường trong gian hàng

Những cơn mưa được tạo ra xuyên suốt tuyến đường trong gian hàng. Một cối xay gió lớn ở mặt sau của công trình giúp cung cấp một luồng gió liên tục. Sau khi tương tác với nước, du khách được hướng dẫn đến tầng dưới, nơi “Kết nối tâm trí”. Mọi người được đưa đến một chiếc bàn lớn duy nhất, nơi họ có thể phơi quần áo của mình và trò chuyện với những khách tham quan.

Cối xay nước khổng lồ tại Triển lãm Expo 2020
Mọi người từ khắp nơi sẽ đến đây để trải nghiệm, ăn uống và kết nối

Chính độ mở của công trình đã tự tạo ra lời mời gọi và khiến nó trở thành biểu tượng cho lòng hiếu khách và văn hóa của nước Áo. Mọi người từ khắp nơi sẽ đến đây để trải nghiệm, ăn uống và kết nối. Vòng tuần hoàn của cối xay đưa nước lên trên, đổ xuống và tái sử dụng cho lần sau, cũng là hiện thân hoàn hảo của chính vòng tuần hoàn nước. Một chu kỳ tạo ra cuộc sống và là nguồn gốc của mọi sự sống – “Nguồn sống của vạn vật”.

Xem thêm hình anh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet nhung dong chu khong lo tai trien lam expo dubai 2020 10
Những dòng chữ khổng lồ tại Triển lãm Expo Dubai 2020

Nghệ sĩ và NTK Es Devlin đã thiết kế gian hàng cho Vương quốc Anh tại Triển lãm Expo Dubai Read more

kienviet 5 meo chon dung kich thuoc dem cho giuong ngu 3
5 mẹo chọn đúng kích thước đệm cho giường ngủ

Chọn giường ngủ là một việc quan trọng đảm bảo phù hợp với không gian phòng cũng như sự thoải Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 31
KTS Daniel Libeskind: “Nếu không có câu chuyện thì không có lý do để xây dựng”

Daniel Libeskind là KTS đầu tiên giành được Giải thưởng Nghệ thuật Hiroshima, một giải thưởng trao cho nghệ sĩ Read more

kienviet thiet ke can thiep vao kien truc hien huu nhin tu du an cua cac kien truc su noi tieng 4
Thiết kế can thiệp vào kiến trúc hiện hữu: Nhìn từ dự án của các kiến trúc sư nổi tiếng

Bài toán thiết kế can thiệp vào kiến trúc hiện hữu là một chủ đề hấp dẫn với người thiết Read more

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 2
Những cây cầu đi bộ với thiết kế sáng tạo, độc đáo trên thế giới

Hãy cũng khám phá những cây cầu đi bộ có thiết kế đầy ấn tượng trên thế giới.

kienviet vienna copenhagen va zurich duoc chon la nhung thanh pho dang song nhat the gioi 2022
Vienna, Copenhagen và Zurich được chọn là những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022

Vienna, Copenhagen và Zurich được chọn là những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022