Bê tông, vật liệu được sử dụng phổ biến trong Kiến trúc – Xây dựng được xác định là nguồn phát thải CO2 lớn thứ 3 trên thế giới, chiếm 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Vậy nên, các KTS giờ đây không chỉ quan tâm về Công năng – Kinh tế – Thẩm mỹ mà còn cần hiểu rõ về Carbon-neutral và Net-zero.

Sự khác nhau giữa Carbon-neutral và Net-zero? Tại sao các KTS cần quan tâm đến chúng?

Theo Tổ chức The Carbon Trust của Anh, các cá nhân và tổ chức đang bị cản trở bởi những thuật ngữ khó hiểu và thông tin không chính xác về Carbon-neutral và Net-zero.

Diane Millis, giám đốc truyền thông tại The Carbon Trust cho biết: “Chúng ta cần hiểu đúng và đủ, không nên phức tạp hoá hoặc xem nhẹ chúng”.

Sự khác nhau giữa Net-zero và Carbon-neutral

Nói một cách đơn giản, Net-zero là chúng ta không phát thải thêm bất kỳ lượng CO2 nào vào khí quyển. Carbon-neutral là vẫn phát thải một lượng CO2 nhất định và khử được một lượng tương đương trong khí quyển.

Net-zero xem xét đến cả lượng phát thải được tạo ra bởi toàn bộ chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của một sản phẩm, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Ngược lại, Carbon-neutral chỉ giảm phát thải từ khâu sản xuất sản phẩm và sử dụng nguồn nhiên liệu sạch.

Diane Millis cho biết: “Net-zero được coi là tiêu chuẩn chuẩn cho quá trình khử cacbon”. Tuy nhiên, chưa có tiêu chuẩn quốc tế nào cho Net-zero, trong khi Carbon-neutral đã có tiêu chuẩn PAS 2060.

Net-zero sẽ khó đạt được hơn Carbon-neutral. Điểm khác biệt chính là Net-zero liên quan đến việc loại bỏ lượng phát thải gián tiếp được tạo ra bởi toàn bộ chuỗi giá trị, từ các nhà cung cấp và khách hàng, có nghĩa là phát thải được tạo ra khi khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty.

Để hướng tới Net-zero, một công ty phải loại bỏ những phát thải từ chính sản phẩm của họ, tiếp theo là sử dụng nguồn điện, nước và nhiên liệu sạch để sản xuất ra sản phẩm đó, cuối cùng là chuỗi cung ứng và phân phối cũng phải chịu trách nhiệm của mình. Một vật liệu được sử dụng cũng cần được loại bỏ phát thải từ khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu, sau đó là sản xuất và vận chuyển đến các công trường xây dựng.

Race to Zero – chiến dịch của Liên Hợp Quốc với các mục tiêu đưa thế giới đi đúng hướng nhằm giữ cho nhiệt độ Trái Đất tăng không quá 1,5 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp. Do đó, toàn bộ nền kinh tế toàn cầu phải hướng tới Net-zero vào năm 2050.

Điểm quan trọng trong việc đưa lượng phát thải ròng về 0 là “bất kỳ lượng khí thải nào cũng đều phải bị loại bỏ khỏi bầu khí quyển”. Có thể loại bỏ chúng xuyên suốt từ chuỗi cung ứng hoặc sử dụng công nghệ thu khí CO2 trực tiếp từ không khí (Greenhouse Gas Removals – GGRs – Chúng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện). Cách tiếp theo là trồng rừng, nhưng với điều kiện cây vẫn phát triển tốt trong khoảng 100 năm. Khi đó, rừng mới có thể thu và trữ lượng phát thải carbon.

Giờ đây, mỗi lựa chọn của KTS không chỉ ảnh hưởng đến công trình, đến Chủ đầu tư, đến cảnh quan xung quanh mà quan trọng hơn nó còn ảnh hưởng đến Trái Đất. Đầu năm 2021, Cơ quan Năng Lượng Quốc tế (International Energy Agency) cho biết việc đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 là “thách thức lớn nhất mà nhân loại từng phải đối mặt”.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Tổng hợp

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more