Dẫn đầu trong số 13 phương án dự thi đến từ 11 đơn vị tham gia, phương án của Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai (HGAA) đạt giải Nhì (không có giải Nhất) trong cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái, theo kết quả vừa được Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái công bố mới đây.

HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái

Dưới đây là ý tưởng và các giải pháp mà HGAA đề xuất cho phương án thiết kế của mình.

Ý tưởng – Giải pháp kiến trúc

Tiêu chí thiết kế nhóm tác giả đề xuất:

  • Đáp ứng công năng hoạt động của Trụ sở đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái.
  • Phân khu chức năng, giao thông hợp lý, thuận tiện sử dụng.
  • Hình thức kiến trúc sáng tạo, phù hợp với công năng công trình, văn hoá địa phương và cảnh quan khu vực.
  • Vật liệu, công nghệ xây dựng phù hợp với địa phương và bền vững với môi trường.
  • Chi phí xây dựng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với chi phí của dự án.

Ý tưởng thiết kế:

Trụ sở Đài Phát thanh – Truyền hình Yên Bái trước hết phải mang dáng dấp một trụ sở cơ quan làm việc chuyên nghiệp, tiện nghi và hiện đại. Đó cũng là nơi thể hiện bản sắc văn hoá các dân tộc Tây Bắc, giới thiệu văn hoá địa phương đến các khán, thính giả trong và ngoài nước.

Về công năng, các khối chức năng phải được bố trí khoa học, giao thông nội bộ thuận tiện, hợp lý. Công trình tận dụng được ánh sáng tự nhiên vào các không gian làm việc, thông gió và chiếu sáng hợp lý. Hình thức kiến trúc hiện đại, mạnh mẽ nhưng không nên quá nổi bật, xa lạ với cảnh quan xung quanh và các công trình khác của thành phố.

Nguồn cảm hứng thiết kế bắt nguồn từ phong cảnh thiên nhiên hấp dẫn của miền núi Tây Bắc với ruộng bậc thang trùng điệp, với những rừng cây xanh ngút ngàn. Nhóm thiết kế bị ấn tượng bởi những ngôi nhà sàn trên lưng chừng núi, thấm màu thời gian. Những hình ảnh giản dị đó tạo nên nét đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến với miền đất này.

Do vậy nhóm thiết kế mong muốn xây dựng một công trình Trụ sở Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Yên Bái với hình khối đơn giản, khối tích không quá lớn, không cao hơn ngọn đồi, mặt tiền mô phỏng những rừng cây, màu sắc không quá nổi bật, nằm chìm sau những tán cây, ẩn mình vào ngọn đồi, mang lại cảm giác kiến trúc và thiên nhiên cùng hoà hợp.

HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái
kienviet hgaa dat giai cao nhat trong cuoc thi tuyen phuong an kien truc tru so dai phat thanh truyen hinh tinh yen bai 17
HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái

Giải pháp Kiến trúc:

Xây dựng 03 khối nhà chính:

Khối nhà 01: Khối nhà hình chính và sản xuất chương trình kết hợp, diện tích xây dựng 1550m2, mặt bằng hình chữ nhật kích thước 37x42m cao 07 tầng. Khối nhà bao gồm các chức năng: hành chính, văn phòng làm việc, quản lý, biên tập, dựng hình, các studio truyền hình và studio phát thanh…. Tầng 7 là nhà ăn và cà phê. Khối này xây dựng ở cốt +5m so với mặt đường Âu Cơ, lùi vào mặt đường 40, tạo một công viên cảnh quan phía trước, vừa tận dụng được địa hình, vừa tạo cảnh quan, giảm tiếng ồn với đường giao thông.

Khối nhà 02: Khối nhà hội trường 02 tầng, có diện tích xây dựng 1700m2, có mặt bằng hình elip kích thước 38x57m, cao 12m. Khối này được xây dựng trên cốt +65, cao hơn mặt đường Âu Cơ 25m. Công năng khối này bao gồm 1 hội trường 500 chỗ và các khu vực phụ trợ, phục vụ khách mời và khu vực riêng dành cho diễn viên, đạo diễn chương trình. Công trình này dùng để phục vụ biểu diễn, tổ chức các chương trình lớn của Đài.

Khối nhà 03: Khối nhà phục vụ trạm thu phát sóng và khu vực đặt trạm thu phát sóng. Trạm thu phát sóng có diện tích kich thước 15x15m, cao 114m, di chuyển từ trụ sở cũ về đây. Khu nhà làm việc trạm phát sóng 02 tầng, diện tích xây dựng 200m2, là nơi làm việc của Đài và nơi sinh hoạt, làm việc của các chiến sỹ bảo vệ mục tiêu.

Giải pháp mặt đứng:

HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái
HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái
kienviet hgaa dat giai cao nhat trong cuoc thi tuyen phuong an kien truc tru so dai phat thanh truyen hinh tinh yen bai 7

Với ý tưởng tạo nên một công trình có kiến trúc hiện đại, hài hoà với cảnh quan xung quanh; lấy cảm hứng từ những rừng cây, nhóm tác giả đề xuất sử dụng hệ lam bê tông bao toàn bộ mặt tiền, các lam bê tông có kính thước 15x50cm, được đặt cách nhau ngẫu hứng từ 30 – 50cm và được xoay theo nhiều góc khác nhau, tạo nên một mặt tiền thú vị, đồng thời giảm ánh nắng mặt trời chiếu vào các không gian làm việc bên trong. Màu sắc của bê tông cũng phù hợp với bối cảnh miền núi và bền vững với thời gian, ít phải bảo trì hàng năm. 

Giải pháp mặt cắt:

Về mặt cắt địa hình, phương án đã tận dụng được độ dốc của địa hình, đặt các công trình trên các cốt cao độ khác nhau, giảm việc san lấp mặt bằng và cải tạo địa hình để xây dựng công trình. Đồng thời, cũng tạo ra được các vị trí xây dựng có tầm nhìn và cảnh quan khác nhau. Đó cũng tạo nên điểm đặc biệt trong các công trình ở miền núi.

Về mặt cắt công trình, phương án sử dụng chiều cao tầng từ 4 – 6m, phù hợp cho các không gian khác nhau, các không gian làm việc có chiều cao thấp hơn các không gian studio và không gian lớn.

Một số studio có diện tích lớn, nhóm thiết kế đã đề xuất phương án làm thông tầng, tạo chiều cao 8m để phục vụ việc lắp đặt các kỹ thuật trường quay.

HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái

Giải pháp giao thông:

Về giao thông nội khu, phương án đề xuất xây dựng 01 tuyến đường rộng 06m nối từ cổng chính lên đến cốt +85m, nơi đặt trạm thu phát sóng. Tuyết đường này giúp xe ô tô và cứu hoả có thể tiếp cận tới tất cả 03 khối nhà của dự án. Tuyến đường này dài 300m, độ dốc tối đa 15%, bám theo các đường đồng mức của địa hình khu đất, vừa tạo ra trục giao thông xuyên suốt dự án, vừa tạo trục cảnh quan trên suốt hành trình. Điều này cũng tạo nên điểm nhấn về giao thông cho cả dự án.

kienviet hgaa dat giai cao nhat trong cuoc thi tuyen phuong an kien truc tru so dai phat thanh truyen hinh tinh yen bai 6
HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái

Về giao thông nội bộ công trình nhà hành chính và sản xuất chương trình:

Công trình bao gồm 02 lõi giao thông đứng, 02 thang bộ và 04 thang máy; phân ra cho khu hành chính, văn phòng và khu sản xuất chương trình riêng.

Mặt bằng các tầng được bố trí thành 2 lớp không gian, ở giữa là các không gian studio, vì các không gian này cần diện tích lớn và ko cần ánh sáng tự nhiên. Xung quanh là các không gian làm việc văn phòng, quản lý, biên tập; kết nối bằng hành lang giữa bao quanh các khối studio. 

Bên ngoài toà nhà là hệ thống hành lang thoát hiểm và lam bê tông chắn nắng. Các ban công được kết nối với nhau bằng cầu thang ngoài trời, cầu thang này vừa có tác dụng thoát hiểm, vừa có tác dụng kết nối các tầng bằng một không gian giao thông thú vị, có thể vừa đi lại, vừa ngắm cảnh đồi núi xung quanh.

Ngoài ra, các khối nhà chính còn được liên kết với nhau bởi hệ thống nhà cầu bằng thép và cầu thang máy bên ngoài, vừa dễ dàng đi lại trong địa hình đồi núi, vừa có thể ngắm cảnh, thay dổi không khí khi đang làm việc. 

Hệ thống giao thông trong toàn dự án được kết  nối chặt chẽ, tuần hoàn với nhau, giúp việc đi lại giữa các không gian làm việc được dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Giải pháp lựa chọn vật liệu, công nghệ xây dựng

Tổng thể công trình là sự kết hợp hải hoà giữa bê tông trần không trát, khung thép,  kính, gỗ và cây xanh.

Hệ khung kết cấu chính bằng bê tông cốt thép, sử dụng vật liệu bê tông trần không trát, vừa tăng tính thẩm mỹ cho công trình, vừa giảm chi phí hoàn thiện. Vật liệu bê tông có màu ghi xám tự nhiên của bê tông, kkhông sơn trát, sẽ tăng chất cảm của vật liệu bê tông và giảm chi phí bảo trì hàng năm.

Hệ thống cửa nhôm kính lấy ánh sáng tự nhiên và mang lại cảm giác hiện đại, trong suốt cho công trình.

Hệ thống nhà cầu bằng khung thép, vừa đảm bảo vượt nhịp lớn, vừa có thẩm mỹ hiện đại, khoẻ khoắn.

Mái nhà hội nghị bằng kết cấu thép, giàn không gian, vượt nhịp lớn, phủ bằng vật liệu nhẹ, không gỉ.

kienviet hgaa dat giai cao nhat trong cuoc thi tuyen phuong an kien truc tru so dai phat thanh truyen hinh tinh yen bai 12
kienviet hgaa dat giai cao nhat trong cuoc thi tuyen phuong an kien truc tru so dai phat thanh truyen hinh tinh yen bai 13
kienviet hgaa dat giai cao nhat trong cuoc thi tuyen phuong an kien truc tru so dai phat thanh truyen hinh tinh yen bai 10

Ý tưởng vật liệu hoàn thiện, đồ nội thất, cảnh quan

Vật liệu hoàn thiện chủ yếu bằng gỗ địa phương, gạch ceramic, đá tự nhiên. Nội thất văn phòng làm việc bằng gỗ công nghiệp, được thiết kế tối giản, vừa đảm bảo công năng sử dụng, vừa đảm bảo thẩm mỹ hiện đại, tiết kiệm chi phí, dễ dàng sửa chữa, thay thế.

Hệ thống cây xanh chủ yếu trồng các loại cây địa phương như cọ, ban Tây Bắc, lát, sao đen, chò chỉ…. kết hợp với cỏ lau, cây bụi, cỏ tự nhiên, sẽ tạo thành một công viên thực vật phong phú, mang bản sắc của địa phương.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more