Với ngân sách eo hẹp và thời hạn ba tháng để xây dựng và hoàn thiện công trình, nhà hàng Banal ra đời mang lại bất ngờ về mặt hiệu quả hình thức và công năng nhờ tái cấu trúc từ những toà nhà công nghiệp cũ.

kienviet khong gian nha hang tai che tu toa nha cong nghiep cu 1
Nhà hàng Banal, Mexico

Thông tin công trình

  • Tên dự án : Banal restaurant
  • Địa điểm : Mexico
  • Diện tích : 610m2
  • Đơn vị thiết kế : Reims 502
  • Năm hoàn thành : 2019
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Dự án tái cấu trúc từ tòa nhà công nghiệp cũ mang lại hiệu quả về hình thức và công năng

Thuyết minh của KTS

Trong suốt những năm 80, thành phố Queretaro, Mexico có nhiều hành lang công nghiệp phát triển, để lại vô số những toà nhà bỏ trống, nhà hàng Banal ra đời dựa trên sự tái chế những cấu trúc cũ đó. 

Địa điểm xây dựng nhà hàng Banal nằm gần biểu tượng của những toà nhà công nghiệp, với chức năng cũ từng là cửa hàng rượu và hoa.

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Tòa nhà cũ từng là cửa hàng rượu và hoa
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Mục tiêu thiết kế là tận dụng được tối đa công trình hiện trạng sẵn có

Các khách hàng, những người sở hữu Banal yêu cầu nhóm KTS tạo ra một không gian tận dụng được tối đa hiện trạng có sẵn. Thời gian xây dựng chỉ trong vòng ba tháng, đủ để tạo ra bản sắc ẩm thực mới của riêng họ với một ngân sách eo hẹp.

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Dự án được thực hiện với ngân sách eo hẹp

Cách tiếp cận bắt đầu với một ý tưởng đơn giản: mở rộng nhà kho hiện tại bằng cách nhân đôi công suất của nội thất trong không gian ăn uống mà vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu.

Dựa trên cơ sở này, một chuỗi các khoang liên kết không gian mới và cũ được tạo ra, đồng thời tích hợp cả hai khu vực với khoảng đệm không gian xanh bên ngoài.

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Cách tiếp cận bắt đầu với một ý tưởng đơn giản: mở rộng nhà kho hiện tại bằng cách nhân đôi công suất của nội thất
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Nhóm thiết kế tạo ra một chuỗi các khoang liên kết không gian mới và cũ
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Cả hai khu vực mới và cũ được tích hợp với khoảng đệm không gian xanh bên ngoài

Một điểm đặc biệt của công trình là có những mảng rỗng treo ở mặt ngoài, có vai trò thiết yếu trong việc giảm thiểu bức xạ mặt trời, điều tiết tầm nhìn từ bên trong về phía giao thông đường phố và thông gió cho các khu vực hút thuốc bên trong sân thượng. 

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Những mảng rỗng treo ở mặt ngoài là điểm đặc biệt của công trình

Việc sử dụng hiệu quả những vật liệu có mức bảo trì đơn giản, cộng thêm sự tận dụng thông gió và chiếu sáng tự nhiên là một trong những chiến lược quan trọng trọng việc thực hiện dự án này.

Xem thêm hình ảnh về công trình:

Dịch: Hà Linh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet nha hang Los Manantiales 11 1
Kiến trúc kinh điển: Nhà hàng Los Manantiales | Felix Candela

Thiết kế của nhà hàng Los Manantiales là một trong những lần thử nghiệm của KTS Felix Candela nhằm tạo Read more

Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021
Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021

Hưởng ứng chiến dịch “Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào” theo nhiều cách khác nhau, Venice Architecture Read more

Kiến trúc kim tự tháp tôn vinh mối liên kết đặc biệt giữa con người và thiên nhiên ở Mexico
Kiến trúc kim tự tháp tôn vinh mối liên kết đặc biệt giữa con người và thiên nhiên ở Mexico

Các khối hình kim tự tháp đặc biệt này không chỉ thúc đẩy nền kinh tế sản xuất nông nghiệp Read more

kienviet Luis Barragan
Priztker Prize 1980: Vì sao lịch sử vinh danh Luis Barragán

Ngày 09/03/2021 vừa qua tròn 119 năm ngày sinh của KTS Luis Barragán, hãy cùng tưởng nhớ vị KTS được Read more

addition not demolition smartvoll architecture house dezeen 2364 hero a 852x479 1
10 không gian sống ngoài trời đầy cảm hứng để giao lưu trong mùa hè

Mùa hè đang dần gõ cửa, thời tiết này phù hợp cho những buổi giao lưu, gặp gỡ gia đình Read more

fi
Traversa House – Nơi lưu giữ những giá trị của kiến trúc bản địa | Marina Vella Arquitectura

Hòa mình vào bối cảnh thiên nhiên xung quanh, Traversa House được thiết kế "đậm đà" bản sắc địa phương Read more