Với ngân sách eo hẹp và thời hạn ba tháng để xây dựng và hoàn thiện công trình, nhà hàng Banal ra đời mang lại bất ngờ về mặt hiệu quả hình thức và công năng nhờ tái cấu trúc từ những toà nhà công nghiệp cũ.

Nhà hàng Banal, Mexico

Thông tin công trình

  • Tên dự án : Banal restaurant
  • Địa điểm : Mexico
  • Diện tích : 610m2
  • Đơn vị thiết kế : Reims 502
  • Năm hoàn thành : 2019
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Dự án tái cấu trúc từ tòa nhà công nghiệp cũ mang lại hiệu quả về hình thức và công năng

Thuyết minh của KTS

Trong suốt những năm 80, thành phố Queretaro, Mexico có nhiều hành lang công nghiệp phát triển, để lại vô số những toà nhà bỏ trống, nhà hàng Banal ra đời dựa trên sự tái chế những cấu trúc cũ đó. 

Địa điểm xây dựng nhà hàng Banal nằm gần biểu tượng của những toà nhà công nghiệp, với chức năng cũ từng là cửa hàng rượu và hoa.

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Tòa nhà cũ từng là cửa hàng rượu và hoa
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Mục tiêu thiết kế là tận dụng được tối đa công trình hiện trạng sẵn có

Các khách hàng, những người sở hữu Banal yêu cầu nhóm KTS tạo ra một không gian tận dụng được tối đa hiện trạng có sẵn. Thời gian xây dựng chỉ trong vòng ba tháng, đủ để tạo ra bản sắc ẩm thực mới của riêng họ với một ngân sách eo hẹp.

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Dự án được thực hiện với ngân sách eo hẹp

Cách tiếp cận bắt đầu với một ý tưởng đơn giản: mở rộng nhà kho hiện tại bằng cách nhân đôi công suất của nội thất trong không gian ăn uống mà vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu.

Dựa trên cơ sở này, một chuỗi các khoang liên kết không gian mới và cũ được tạo ra, đồng thời tích hợp cả hai khu vực với khoảng đệm không gian xanh bên ngoài.

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Cách tiếp cận bắt đầu với một ý tưởng đơn giản: mở rộng nhà kho hiện tại bằng cách nhân đôi công suất của nội thất
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Nhóm thiết kế tạo ra một chuỗi các khoang liên kết không gian mới và cũ
Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Cả hai khu vực mới và cũ được tích hợp với khoảng đệm không gian xanh bên ngoài

Một điểm đặc biệt của công trình là có những mảng rỗng treo ở mặt ngoài, có vai trò thiết yếu trong việc giảm thiểu bức xạ mặt trời, điều tiết tầm nhìn từ bên trong về phía giao thông đường phố và thông gió cho các khu vực hút thuốc bên trong sân thượng. 

Không gian nhà hàng "tái chế" từ tòa nhà công nghiệp cũ
Những mảng rỗng treo ở mặt ngoài là điểm đặc biệt của công trình

Việc sử dụng hiệu quả những vật liệu có mức bảo trì đơn giản, cộng thêm sự tận dụng thông gió và chiếu sáng tự nhiên là một trong những chiến lược quan trọng trọng việc thực hiện dự án này.

Xem thêm hình ảnh về công trình:

Dịch: Hà Linh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook