Architecture-in-Development (A–D), là một nền tảng toàn cầu kết nối hơn 60.000 chuyên gia kiến ​​trúc để khám phá những ý nghĩa và cơ hội mới trong kiến ​​trúc. Mới đây, A–D vừa thông báo 6 dự án lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Architecture-in-Development Global Challenge 2021 (A–D Thách Thức Toàn Cầu 2021). A – D sẽ hợp tác với 6 nhóm này trong một chương trình tăng tốc kéo dài 6 tháng nhằm tìm kiếm các nhóm đồng hành có tiềm năng và tìm kiếm nguồn lực cần thiết, tạo cơ hội hiện thực hóa các dự án của 6 đội thi.

A–D Thách Thức Toàn Cầu là gì?

Cuộc thi khuyến khích những nỗ lực của việc tự xây dựng, những sáng kiến vì cộng đồng trên khắp thế giới và tạo ra một sân chơi giúp các nhà thiết kế có thể kết nối với nhau thông qua những dự án hợp tác đầy ý nghĩa. Trong 202 bài dự thi, ban tổ chức đã chọn ra 56 bài và hiện đang được trình bày ở website chính thức của cuộc thi: 56 longlisted projects

Các bài thi vào chung kết

Cocina Colaboratorio, México

Vào đầu năm 2018, khi biên giới của rừng nhiệt đới Lacandona đang thu nhỏ dần, một nhóm gồm nông dân, nhà nghiên cứu, đầu bếp và những nhà sáng tạo đã tập hợp để cùng trao đổi ý kiến. Sau nhiều năm thử nghiệm phương án của họ cho giải pháp lương thực thích ứng với khí hậu, nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một phòng nghiên cứu dọc khu vực ứng dụng mô hình nông lâm nghiệp kết hợp. Phòng nghiên cứu này sẽ phát triển phương án trọng điểm nhằm khôi phục hệ sinh thái địa phương và duy trì văn hóa được gây dựng từ đó.

6 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi Phát triển kiến trúc trước thách thức toàn cầu 2021

Hệ sinh thái nhiệt đới Moravia 2.0, Colombia

Một trung tâm cộng đồng với nhiệm vụ tổ chức các hoạt động văn hóa và giáo dục về môi trường. Đây là dự án được phát triển với sự tham gia của cộng đồng địa phương Moravia, Medellin và các kiến trúc sư tới từ Berlin. Một phương án thử nghiệm quy mô nhỏ đã được ứng dụng thành công từ năm 2018 đến năm 2020 và tổ chức hàng loạt sự kiện với hơn 1000 người tham gia. Dự án mới này sẽ mở rộng quy mô với ý tưởng kết hợp trường nấu ăn, phòng thí nghiệm tái chế, các nghệ sĩ và việc tận dụng các mái nhà.

6 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi Phát triển kiến trúc trước thách thức toàn cầu 2021

Một trường học được xây dựng bởi Mọi Người, cho Mọi Người, Ấn Độ

Các khu đất trồng trà ở Assam đang đối mặt với một khủng hoảng kinh tế chính trị chưa từng có, khi gần 1.2 triệu người lao động bị hạn chế tiếp cận với những quyền tự do cơ bản nhất. “Trường học của mọi người” là một bước đệm cho ý tưởng của nhóm thiết kế về hoạt động vì cộng đồng dựa trên việc củng cố quyền công dân. Trong đó, quá trình kiến tạo kiến trúc cộng đồng là một nỗ lực của tập thể để khuyến khích sự cộng tác và lòng tin của mọi người.

kienviet 6 du an lot vao vong chung ket phat trien kien truc truoc thach thuc toan cau 2021 5

Cộng đồng Kickstarter: Đài quan sát quận Ger, Mongolia

Khái niệm “cộng đồng” chưa từng xuất hiện ở Mongolia. Dự án nhằm khởi động kế hoạch gây dựng một cộng đồng bằng việc xây dựng một đài quan sát và nguồn lực cho người dân ở quận Ger tại Ulaanbaatar: những người định cư thiếu cơ sở vật chất, những ngôi nhà đạt chuẩn hay các loại không gian công cộng để tương tác. Dự án đã tiết lộ quá khứ của thành phố và những thử thách mà họ sẽ đối mặt trong tương lai, đồng thời tạo nên một không gian mà cộng đồng có thể phát triển.

6 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi Phát triển kiến trúc trước thách thức toàn cầu 2021

Jaraguá 160, Brazil

Nhóm thiết kế muốn thay đổi hiện trạng của không gian chung cho dạng nhà ở căn hộ gia đình giá rẻ, từ việc thiếu khả năng lựa chọn đến có thể lựa chọn. Jaraguá160 là một căn nhà trong một quận đang có tốc độ phát triển chóng mặt, nơi mà ba gia đình di cư làm trong lĩnh vực may mặc (gần đây được tái tổ chức trong một cộng đồng) sẽ sinh sống. hai trong số họ là mẹ đơn thân. Qua quá trình tham gia thiết kế, không gian sẽ được sửa để đáp ứng nhu cầu của họ, tạo nên một căn nhà mà những người sống trong đó có thể chia sẻ niềm vui và sự thoải mái.

kienviet 6 du an lot vao vong chung ket phat trien kien truc truoc thach thuc toan cau 2021 4

Tái xây dựng thư viện cộng đồng Haadibadi, Ấn Độ

Thư viện cộng đồng Haadibadi đang nỗ lực nuôi dạy những đứa trẻ bị bỏ rơi trong xã hội bằng cách cung cấp một nơi ăn toàn cho chúng có thể tiếp cận với sách vở. Đây là cơ sở khuyến khích trẻ em tham gia vào vô số các hoạt động giúp chúng có thể mở mang tri thức ngoài giờ học. Thư viện có vị trí ở sân sau của trung tâm công nghệ Bengaluru, nơi chủ nghĩa phân biệt xã hội ăn sân vào tiềm thức mỗi người và bất bình đẳng giữa tầng lớp thượng lưu và tầng lớp thấp kém có thể nhìn thấy rõ ràng.

kienviet 6 du an lot vao vong chung ket phat trien kien truc truoc thach thuc toan cau 2021 3

Trong các dự án trên, hai dự án được chọn sẽ được nhận giải thưởng trị giá 3000 euro.

Ban tổ chức cho biết: “Mặc dù A–D có thể đồng tham gia với 6 đội trên, chúng tôi vẫn muốn vinh danh những người tham gia cuộc thi là người chiến thắng vì dự án của họ đã truyền cảm hứng và giải quyết được những vấn đề nóng nhất trong xã hội ngày nay và thể hiện được tầm quan trọng của sự hợp tác địa phương và quốc tế trong kiến trúc. Tất cả bài tham gia dự thi có thể tiếp tục sử dụng nền tảng của A–D để theo đuổi mục tiêu phát triển của họ”.

Cách lựa chọn các bài vào vòng chung kết

6 nhóm được lựa chọn vào vòng chung kết không chỉ dựa trên khả năng cá nhân xuất sắc mà cả ở cách nhóm của họ tạo ra mô hình kiểu mẫu cho dự án “Cùng nhau thực hiện” – Do-IT-Together (DIT). Những nhóm vào vòng chung kết này sẽ đại diện cho thách thức về sự phát triển bền vững ở quy mô lớn, về bối cảnh và những vấn đề bao gồm lương thực, nông nghiệp, biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản và nhà ở xã hội.

Ban tổ chức đã mời 11 chuyên gia làm ban giám khảo cho cuộc thi. Các giám khảo đã xem xét, đánh giá và đưa ra bình luận cá nhân với các dự án vào vòng chung kết. Vào ngày 10 tháng 9, chúng tôi tổ chức một cuộc họp để đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên các tiêu chuẩn chấm được đưa ra cho cuộc thi.

Thành viên ban giám khảo bao gồm các chuyên gia cố vấn, các kiến trúc sư nổi tiếng: Ole Bouman, Cameron Sinclair, Anna Heringer, Johann Baar, Kira Intrapor, David Basulto, Luisa Pastore, David Cole, David Barragan, Pelayo Achondo and Swati Janu.

Dịch: Ngọc Ánh | Nguồn: A–D

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more