Weston Williamson và các cộng sự đã lên ý tưởng không gian làm việc đảm bảo giãn cách xã hội với các tấm chắn trong suốt, cửa tự động, cho phép nhân viên trở lại văn phòng một cách an toàn sau lệnh phong tỏa vì Covid-19.

Văn phòng kiến trúc có trụ sở tại London đã đưa ra bản thiết kế minh họa kế hoạch thích ứng cho văn phòng an toàn sau đại dịch. Đội ngũ KTS dự định kết hợp những thay đổi trong phương thức làm việc với những thay đổi vật chất trong không gian làm việc để nhân viên có cơ hội trở lại làm văn phòng sau thời gian dài làm tại nhà.

Giải thích về trọng tâm ý tưởng, Chris Williamson chia sẻ với Dezeen: “Các bản vẽ này thể hiện mối quan tâm hàng đầu đến sự an toàn. Chúng tôi muốn cho các đồng nghiệp của mình lựa chọn. Một số rất háo hức rời khỏi nhà để đi làm, số khác vẫn còn khá lo ngại. Chúng tôi cần lưu tâm đến cả hai. Đó là một cách thức làm việc linh hoạt hoàn toàn mới”.

Weston Williamson + Partners thiết kế không gian văn phòng làm việc giai đoạn giãn cách xã hội
Văn phòng đưa ra bản thiết kế minh họa kế hoạch thích ứng cho văn phòng an toàn sau đại dịch

Để tăng số lượng không gian có sẵn cho mỗi thành viên, studio dự định phân chia lịch làm việc mỗi ngày với ít nhất một nửa trong số 100 nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà, nửa còn lại đến văn phòng. Các thay đổi bao gồm lắp đặt khu vực khử khuẩn ở sảnh đợi, đặt tấm chắn cứng trong suốt quanh mỗi bàn làm việc và điều chỉnh cửa cho phép chế độ rảnh tay.

Studio cũng có ý định tổ chức các cuộc họp ở khu vực mở thay vì phòng họp kín và thuê nhân viên pha chế, đầu bếp riêng để nhân viên không phải sử dụng khu bếp chung, tránh tụ tập đông người không cần thiết.

Williamson tin rằng phương án này có thể hoạt động như một khuôn mẫu cho các công ty khác tìm hướng giải quyết cách trở lại văn phòng làm việc an toàn. “Còn phụ thuộc vào cách bố trí từng văn phòng nhưng bản vẽ của chúng tôi cho thấy những gì chúng tôi sẽ làm tại Weston Williamson + Partners và chúng có thể hữu ích cho các đơn vị khác”.

“Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một studio thoải mái, thân thiện với cảm giác có bàn ăn trong bếp và điều này vẫn tiếp tục nhưng cần kết hợp khéo léo nhất là thời kỳ dịch bệnh. Cần vận dụng những điều kiện không may này để cải thiện cách làm việc, như cách đầu tư vào chương trình làm việc trực tuyến, chúng tôi nhận ra đầu tư vào tương lai là điều cần thiết để hoạt động linh hoạt hơn”.

Cùng với việc điều chỉnh văn phòng, Weston Williamson + Partners cũng quan tâm đến phương thức di chuyển của nhân viên để đảm bảo an toàn. Dựa trên cuộc khảo sát của studio đã thực hiện năm ngoái về thái độ của người lao động làm ở 10 thành phố trên toàn cầu, công ty đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông công cộng ở London.

Cụ thể, tăng số làn dành cho xe đạp, tăng dịch vụ cho thuê xe đạp miễn phí trên diện rộng, cấm ô tô vào trung tâm London trong giờ cao điểm, hợp pháp hóa xe máy điện và ưu tiên phương tiện giao thông công cộng.

“Chúng tôi nắm được bao quát cách mọi người đi làm thế nào và khuyến khích họ đạp xe ở bất cứ nơi nào có thể và trợ giá khi mua xe đạp điện. Thật thất vọng khi thấy chính phủ khuyến khích mọi người sử dụng ô tô riêng. Với một số thành phố thì ổn nhưng ở London, nên cấm phương tiện này từ 7 – 10 giờ trong khu vực thu phí ùn tắc với đường dành cho người đi xe đạp và xe máy điện”, Williamson cho biết.

Đối với văn phòng của mình, Williamson tin rằng những tác động mà coronavirus đem đến cũng một phần tạo động lực để cải thiện London và các thành phố khác. “Một lần nữa, mục đích thực hiện những thay đổi này nhằm xem xét cách chúng ta di chuyển, giúp cải thiện bộ mặt thành phố trong ngắn hạn và hành tinh trong dài hạn”.

“Nhiều trong số này là những ý tưởng chúng ta nên tiếp tục. Tại Weston Williamson + Partners, chúng tôi luôn giữ đam mê tạo ra các thành phố văn minh. Năm 2020 có thể là năm virus cướp đi hàng triệu mạng sống nhưng cũng đã dạy chúng ta cách sống”.

12 đề xuất của Weston Williamson + Partners:

Dịch: Vũ Hương | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more