Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của KTS. Thierry Van de Winagaert. Theo đó, Dinh Tỉnh trưởng sẽ được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ… 

Nguồn tin ngày 23/10 của Người Đô Thị cho biết, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng ngày 18/10 đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, ký ban hành văn bản lấy ý kiến Hội KTS Việt Nam.

Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới
Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng từ trước năm 1910, là nơi ở và làm việc của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước đây tại Đà Lạt. Ảnh: Lê Quân 

Theo tờ trình, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng ngày 12/4/2021 về việc triển khai quy hoạch, phương án đầu tư xây dựng khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, ngày 30/6/2021, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam và Hội KTS Việt Nam để tham gia góp ý phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh, thuộc đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt (đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại Quyết định số 229 ngày 12/2/2019).

Tại buổi làm việc, đại diện hai Hội có ý kiến cơ bản thống nhất với phương án kiến trúc được lựa chọn; trong đó Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam đã có biên bản làm việc thống nhất, riêng Hội KTS Việt Nam cũng đã đề xuất kế hoạch khảo sát thực địa và đăng ký làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên chưa tổ chức được việc khảo sát và làm việc trực tiếp với UBND tỉnh.

Để đảm bảo tiến độ, thời gian trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, làm cơ sở triển khai thực hiện, Sở Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập dự thảo văn bản gửi Hội KTS Việt Nam để lấy ý kiến về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh thuộc đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên, do Hội KTS Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp trung ương, nên Sở Xây dựng trình UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, ký ban hành văn bản lấy ý kiến Hội KTS Việt Nam.

kienviet da lat muon nang dinh tinh truong len 28m xay to hop khach san thuong mai ben duoi 1
Người dân Đà Lạt xem mô hình 3 phương án kiến trúc khu đồi Dinh Tỉnh trưởng được đưa ra lấy ý kiến từ ngày 14/8 – 14/9/2020. Ảnh: Khánh Hương

Theo dự thảo văn bản kèm tờ trình của Sở Xây dựng, để UBND tỉnh Lâm Đồng ký gửi Hội KTS Việt Nam lấy ý kiến góp ý về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng, thì từ ngày 14/8/2020 đến 14/9/2020, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến cho 3 phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình, do các KTS. Hồ Thiệu Trị (tư vấn HTT), KTS. Salvador Perez Arroyo (tư vấn SDesign) và KTS. Thierry Van de Winagaert (tư vấn Escape Architecture International – Pháp) sáng tác.

“Các phương án được thiết kế với tiêu chí công trình xanh, tạo dựng được một kiến trúc ấn tượng, nâng cao giá trị và tạo cảnh quan đặc sắc cho đồi Dinh, đồng thời đáp ứng mong muốn của người dân, nhu cầu cấp bách của địa phương cần trung tâm hội nghị phục vụ các sự kiện đẳng cấp quốc tế, khách sạn cao cấp và trung tâm mua sắm cho du khách và người dân Đà Lạt.

Phương án được đa số các ý kiến đồng thuận, lựa chọn cũng như đã được lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của KTS. Thierry Van de Winagaert (tư vấn EAI). Giải pháp của tư vấn đưa ra kế thừa mạch hơi thở Đà Lạt của người Pháp xưa và có ý định táo bạo khi tìm cách đưa đồi Dinh trở thành điểm nhấn đúng nghĩa tại khu trung tâm thành phố, kiến tạo một nhân tố đô thị quan trọng và chắc chắn sẽ trở thành một biểu tượng mới của Đà Lạt.

kienviet da lat muon nang dinh tinh truong len 28m xay to hop khach san thuong mai ben duoi 2
Đồ họa phương án 1 kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của nhóm KTS. Thierry Van de Winagaert 
kienviet da lat muon nang dinh tinh truong len 28m xay to hop khach san thuong mai ben duoi 3
Đồ họa phương án 2 kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của nhóm KTS. Hồ Thiệu Trị 
kienviet da lat muon nang dinh tinh truong len 28m xay to hop khach san thuong mai ben duoi 5
Đồ họa phương án 3 kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của nhóm KTS. Salvador Perez Arroyo 

Nếu như trước đây, Dinh Tỉnh trưởng nằm lặng lẽ trên đồi, thì bây giờ đồi Dinh đến gần hơn, cởi mở hơn và rõ ràng hơn trong tâm trí mọi người. Công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp trở thành một Bảo tàng Đà Lạt ở điểm cao mới, mở cửa cho mọi người, bên cạnh đó còn mang đến cho người dân thêm các trải nghiệm tiện ích hiện đại từ dịch vụ khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ đến việc tham quan không gian, cảnh quan đặc sắc.

Nét đặc biệt của phương án đã tạo được sự kết hợp giữa xưa và nay, giữa quá khứ và hiện tại, hồi sinh lại khu vực trung tâm của thành phố phù hợp với bối cảnh và nhu cầu phát triển mới”, dự thảo văn bản cho biết. 

Cũng theo dự thảo văn bản, ngày 30/6/2021, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức buổi làm việc với Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua đó cơ bản thống nhất với phương án kiến trúc trên. 

“Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không thể tổ chức làm việc trực tiếp với Hội KTS Việt Nam để lấy ý kiến cho công trình này, cùng với nhu cầu cần triển khai nhanh các thủ tục dự án trung tâm Hòa Bình đã bị dừng quá lâu, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Hội KTS Việt Nam quan tâm, có ý kiến bằng văn bản về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trường thuộc quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt”, dự thảo văn bản đề nghị.

Trước đó, ngày 15/3/2019 Đà Lạt chính thức công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”. Bản đồ án “khu thương mại phức hợp” cao tầng thay cho một khu Hòa Bình đầy dấu ấn lịch sử, ký ức đô thị, không những tạo ra sự bất an nơi những cư dân trong khu vực bị chi phối, cư dân quan tâm đến lịch sử văn hóa Đà Lạt mà còn gây tranh cãi trong giới chuyên môn nghiên cứu, quy hoạch, kiến trúc đô thị… 

Tiếp đó ngày 14/8/2020, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình. Có 3 phương án kiến trúc đi kèm thông tin chỉ tiêu kiến trúc, cùng các hình ảnh, mô hình trực quan,… để người dân cho ý kiến tại chỗ bằng phiếu lấy ý kiến: 

Phương án 1 đề xuất Dinh Tỉnh trưởng được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu, phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị…; phương án 2 đề xuất Dinh Tỉnh trưởng giữ nguyên vị trí nhưng xung quanh là tổ hợp khách sạn – hồ bơi 10 tầng…; với phương án 3, ngoài khách sạn ở cùng mặt bằng với Dinh Tỉnh trưởng, khu vực xung quanh được tận dụng cho nhiều công trình khác… 

Trong các diễn biến liên quan, ngày 15/9/2020, Hội KTS Việt Nam đã có công văn số 87/KT gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng cho biết đã nhận được nhiều ý kiến của các KTS thể hiện sự không đồng tình với 3 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại khu vực đồi Dinh. 

“Vì mục đích trân trọng và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, Hội KTS Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trên cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh”, công văn của Hội bày tỏ.

Theo Người đô thị

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Không gian lưu trú ấm cúng bên trong ngôi nhà bừng sáng con ngõ Đà Lạt
Không gian lưu trú ấm cúng bên trong ngôi nhà bừng sáng con ngõ Đà Lạt

Dự án cải tạo Olia là một không gian lưu trú cho khách du lịch. Công trình nổi bật với Read more

Hội KTS Việt Nam chưa đồng thuận nâng Dinh tỉnh trưởng tại Đà Lạt
Hội KTS Việt Nam chưa đồng thuận phương án nâng Dinh tỉnh trưởng tại Đà Lạt

Hội KTS Việt Nam đã có văn bản trả lời UBND tỉnh Lâm Đồng về việc góp ý phương án Read more

kienviet bao tang tra cau dat tai hien 100 nam nganh tra trong khuon vien nha may co 36
Bảo tàng trà Cầu Đất – Tái hiện 100 năm ngành trà trong khuôn viên nhà máy cổ

Thiết kế một không gian văn hóa độc đáo trên nền kiến trúc cũ, "đánh thức" những cỗ máy gần Read more

kienviet giai bai toan kien tao khong gian song tren suon doi doc31 2
Nhà đồi dốc – “Bài toán khó” trên địa hình dốc | KTS Hồ Lê Phương

Địa hình sườn đồi dốc cùng nhiều quy định về lộ giới, khoảng lùi, chiều cao nhà và số tầng Read more

kienviet chis house suy tu ve su cung ton tai cua nhung dieu doi lap02 1
Chi’s House – “Cuộc chơi của những điều đối lập” | Tad.atelier

Chi's House là sự tồn tại của những yếu tố đối lập: Nặng - Nhẹ, Sáng - Tối, Đặc - Read more

kienviet a architects gianh giai dong tai A design awarsd competition 6
A+ Architects giành giải Đồng tại A’Design Award & Competition 2020 – 2021

Công trình Nhà Nhím homestay của A+ Architects (Aplus Architects) đã vượt qua bài dự thi từ hơn 100 quốc Read more