Văn phòng kiến trúc Foster + Partners đã thiết kế một gian triển lãm với hình dáng cỏ ba lá để đánh dấu tính năng động của thị trấn tại triển lãm quốc tế Dubai Expo.

Được đặt tên là Alif theo chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái Ả Rập, gian triển lãm di động có vị trí tại một trong những lối vào chính của khu vực, đánh dấu lối vào được thiết kế bởi Asif Khan. Tên của công trình mang nghĩa biểu tượng hóa sự bắt đầu của quá trình chuyển động.

Gian triển lãm được bọc bởi thép không gỉ tại triển lãm quốc tế Dubai Expo

Foster + Partners đã thiết kế công trình với hình dạng đặc trưng của cỏ ba lá với ba cánh lớn vươn lên khỏi đế của công trình.

Mỗi cánh của công trình đóng vai trò là một phòng triển lãm với các buổi trưng bày được thiết kế dựa trên văn phòng tư vấn MET có trụ sở tại Anh.

Gian triển lãm được bọc bởi thép không gỉ tại triển lãm quốc tế Dubai Expo
Foster + Partners đã thiết kế một gian triển lãm di động tại Dubai Expo

Theo Gerard Evenden – giám đốc điều hành tại Foster + Partners: “Ý tưởng chính là tạo nên một không gian có thể thể hiện ba chủ đề về tính di động cho triển lãm Expo, do đó chúng tôi đề xuất ý tưởng mặt bằng ba cánh với mỗi cánh là một hội trường lớn riêng biệt”.

“Tạo nên một không gian cảnh quan hấp dẫn cho mọi người thưởng thức là ý tưởng tiếp theo của chúng tôi. Cuối cùng, mục đích của chúng tôi là tạo nên công trình bền vững và thích ứng, dựa trên quan điểm về cách thức chúng tôi hiện thực hóa dự hóa đến mức chi tiết nhất.”

Gian triển lãm được bọc bởi thép không gỉ tại triển lãm quốc tế Dubai Expo
Gian triển lãm đánh dấu sự năng động của khu vực

Gian triển lãm sẽ được giữ lại ở khu vực sau khi triển lãm quốc tế Dubai Expo kết thúc. Công trình được bọc bởi các lam che nắng bằng thép không gỉ theo phương ngang.

Được thiết kế để đánh thức xúc cảm của những chuyển động, lớp vỏ mặt tiền của công trình làm người xem liên tưởng đến tấm chắn mạ cờ rôm và cánh máy bay, đồng thời các lam che nắng còn tạo bóng giúp làm mát công trình.

Gian triển lãm được bọc bởi thép không gỉ tại triển lãm quốc tế Dubai Expo
Gian triển lãm được bọc bởi các lam che nắng bằng thép không gỉ

Evenden chia sẻ “Chúng tôi lấy cảm hứng từ hình ảnh của đường hầm gió và các yếu tố hàng không để đưa ra ý tưởng về sự chuyển động qua lớp vỏ của công trình với các dải thép ngang chạy dọc quanh mặt tiền, mở rộng dần để đưa ánh sáng vào bên trong đồng thời được nâng lên để tạo ra sảnh chính.”

“Chúng tôi muốn thể hiện được tính động ở công trình, do đó các tấm thép cong đã phản ánh được những chuyển động cùng ánh sáng ở bối cảnh xung quanh, đồng thời khiến gian triển lãm luôn thay đổi từ ngày qua đêm với sự biến đổi của ánh sáng và màu sắc.”

“Việc sử dụng thép không gỉ được tham khảo từ cánh máy bay, tên lửa và xe đua.”

“Thép không gỉ được lựa chọn thay vì nhôm do tính thể hiện trong môi trường tốt hơn và khả năng chế tạo dễ dàng giúp chúng tôi có thể tạo nên những hình khối phức tạp cho công trình.”

Gian triển lãm được bọc bởi thép không gỉ tại triển lãm quốc tế Dubai Expo
Gian triển lãm có ba lối vào

Khách tham quan khi bước vào một trong ba lối vào của gian triển lãm sẽ thấy một thang máy hình tròn, đưa họ lên tầng cao nhất của công trình. Theo những người tổ chức triển lãm, đây cũng là thang máy lớn nhất thế giới.

Khách tham quan sau đó sẽ đi xuống các lối đi dẫn tới các không gian trưng bày. Tác phẩm trong không gian trưng bày đầu tiên kể về lịch sử của tính di chuyển gồm ba bức tượng cao 9 mét.

kienviet hian hang trien lam duoc bao boc boi thep khong gi tai trien lam quoc te dubai expo 6
Gian triển lãm có thang máy lớn nhất thế giới
kienviet hian hang trien lam duoc bao boc boi thep khong gi tai trien lam quoc te dubai expo 5
Không gian triển lãm với những câu chuyện mang tính di chuyển

Không gian trưng bày thứ hai tập trung vào thời hiện đại, trong khi không gian cuối lấy chủ đề về tương lai.

Peter Karn – Giám đốc sáng tạo của văn phòng thiết kế Met giải thích “Một gian triển lãm tốt luôn tạo nên sự hài hòa giữa kiến trúc và trải nghiệm của khách tham quan, công trình vốn tự thân là một tác phẩm trưng bày giống như những gì diễn ra bên trong nó.”

“Đây là giải pháp điều hướng trong không gian để kết nối hai yếu tố: Sảnh lớn thang máy trung tâm đưa khách tham quan lên tầng cao nhất và sau đó là một loạt những con dốc đưa họ tới các không gian trải nghiệm,”

“Cảm giác chuyển động liên tục này khiến người tham quan cảm thấy như đang dần dần khám phá câu chuyện về tính di chuyển của con người theo mỗi bước đi qua các lớp không gian, khiến quá trình trải nghiệm thêm sống động.”

kienviet hian hang trien lam duoc bao boc boi thep khong gi tai trien lam quoc te dubai expo 7
Không gian triển lãm cuối cùng tập trung vào tương lai

Ở phần nền của công trình là một dãy quán cà phê và gian hàng lưu niệm. Các không gian riêng tư được bố trí ở tầng trên cùng của công trình.

Bao quanh công trình là một đường ray dài 330 mét, sẽ được sử dụng để trình diễn sự phát triển của hệ thống giao thông.

Triển lãm Dubai Expo là triển lãm quốc tế lớn nhất thế giới – một triển lãm có sự góp mặt của 180 nước bao gồm Gian triển lãm Anh Quốc được thiết kế bởi Es Devlin, Gian triển lãm của Ý, Quatar, UAE, đều được thiết kế bởi Santiago Calatrava.

Dịch: Ngọc Ánh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more