Những công trình chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2021 (Dezeen Awards 2021) vừa được công bố và Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) được gọi tên tại 2 hạng mục: “Công trình nghỉ dưỡng của năm” và ”Nhà đô thị của năm”.

Giải thưởng Dezeen là giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất từ các quốc gia trên thế giới. Năm 2021, từ hơn 4.700 bài dự thi giải thưởng từ 87 quốc gia trên thế giới, các thành viên Ban giám khảo là các KTS nổi tiếng hàng đầu thế giới đã chọn ra 61 công trình cho 12 hạng mục. Trong mỗi hạng mục có 5 công trình tiêu biểu được bình chọn công khai trên tạp chí Dezeen.

VTN Architects có 02 công trình giành chiến thắng: Công trình ”Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình” giành chiến thắng ở hạng mục “Công trình nghỉ dưỡng của năm” (Hospitality of the year) với 65% phiếu bầu và công trình” Nhà Bát Tràng” cũng giành chiến thắng trong hạng mục ”Nhà đô thị của năm” (Urban house of the year) với 44% phiếu bầu tại Giải thưởng Deeze 2021.

Cùng chiêm ngưỡng công trình “Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana và Nhà Bát Tràng” đoạt giải thưởng do công chúng bình chọn tại Giải thưởng Dezeen 2021 của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects):

1. Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana:

Thông tin công trình:

 • Công ty kiến trúc: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa ( VTN Architects )
 • Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa
 • Nhóm kiến trúc sư: Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Đức Trung, Từ Minh Đông, Nguyễn Tấn Thắng
 • Hoàn thiện: 10/2020
 • Tổng diện tích sàn: 1,000 m2
 • Thi công tre: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa
 • Hình ảnh: Hiroyuki Oki
2 công trình của văn phòng kiến trúc VTN Architects được vinh danh tại Giải thưởng Dezeen 2021
Công trình ”Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana ở Ninh Bình” được vinh danh tại Giải thưởng Deeze 2021

Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng Vedana nằm trong khu nghỉ dưỡng Vedana gần rừng Quốc gia Cúc Phương, Việt Nam – Là công trình kiến trúc bằng tre lớn nhất từng được Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) thực hiện, có bán kính mái khoảng 18m và chiều cao 16m. Cấu trúc tre gồm 36 khung tre tạo nên hình thức mái vòm 3 tầng mái được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống.

Đây công trình kiến trúc bằng tre lớn nhất từng được Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects)

Trong quy hoạch Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng nằm đua trên một hồ nước lớn, vốn là hồ nhân tạo có vai trò điều hòa nhiệt độ cho toàn dự án nói chung và nhà hàng nói riêng. Ngoài ra, còn là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho hơn 15 nghìn cây hoa, loại cây hoa cổ thụ.

2 công trình của Võ Trọng Nghĩa Architects được vinh danh tại Giải thưởng Dezeen 2021
Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng nằm đua trên một hồ nước lớn

Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng với không gian thiết kế mở, cung cấp các không gian trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời đem lại các trải nghiệm khác nhau cho thực khách. Người dùng có thể cảm nhận không gian trong nhà và ngoài nhà cùng lúc, cảm nhận không gian bên trong của cấu trúc tre và không gian núi rừng, hồ nước bên ngoài.

2 công trình của Võ Trọng Nghĩa Architects được vinh danh tại Giải thưởng Dezeen 2021
Nhà Cộng đồng kết hợp nhà hàng với không gian thiết kế mở, cung cấp các không gian trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời

Xem thêm về công trình tại đây

2. Nhà Bát Tràng

Thông tin công trình:

 • Công ty kiến trúc: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa ( VTN Architects )
 • Nhóm kiến trúc sư: Ngô Thùy Dương, Nguyễn Văn An, Đỗ Hữu Tâm, Phạm Phương Thảo
 • Hoàn thiện: 10/2020
 • Tổng diện tích sàn: 740 m2
 • Hình ảnh: Hiroyuki Oki
Công trình” Nhà Bát Tràng” được vinh danh tại Giải thưởng Deeze 2021

Nhà Bát Tràng của Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) là ngôi nhà kết hợp giữa ngôn ngữ kiến trúc hiện đại với vật liệu địa phương. Ngôi nhà được đặt tại ngôi làng gốm cổ Bát Tràng và được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm đỏ đặc biệt.

Ngôi nhà kết hợp giữa ngôn ngữ kiến trúc hiện đại với vật liệu địa phương

Mặt đứng có các nhịp điệu khác nhau như các vị trí cửa sổ, các vị trí lỗ thông gió, kết hợp với cây theo trục đứng bên trong tạo nên điểm nhấn xanh trong khu vực. Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng với những ô kính lớn tạo nên các khung hình cho người sống trong ngôi nhà có thể bắt trọn được phần thiên nhiên, cây xanh được bao phủ xung quanh và cảm nhận các hiệu ứng ánh sáng được tạo ra bởi lớp tường gạch gốm phía bên ngoài. Bên cạnh đó việc kết hợp khung cửa kính và các lỗ thoáng trên bức tường gạch gốm có tác dụng lấy sáng hiệu quả mà không mang lại cảm giác quá nóng vào mùa hè.

Không gian nội thất bên trong thoáng đãng với những ô kính lớ bắt trọn được phần thiên nhiên bao phủ xung quanh

Thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp “lớp gạch gốm bên ngoài”- “không gian cây xanh xen kẽ”- “các ô cửa” làm ngôi nhà “tuyệt đối mát” mà không cần hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa. Bức tường gạch gốm còn chắn nắng trực tiếp vào ngôi nhà nhưng vẫn cho gió và ánh sáng đẹp đi qua, kết quả là ngôi nhà rất thông thoáng.

Thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp “lớp gạch gốm bên ngoài”- “không gian cây xanh xen kẽ”- “các ô cửa”

Vật liệu gốm có vẻ đẹp và độ bền cao, tạo sức nặng, diện mạo và bề mặt mới nhưng vẫn mang nét đặc trưng của địa phương và bối cảnh xung quanh. Nhóm thiết kế dựa trên những thế mạnh đó thiết kế nên một công trình mang bản sắc rất Bát Tràng.

Vật liệu gốm có vẻ đẹp và độ bền cao, tạo sức nặng, diện mạo và bề mặt mới nhưng vẫn mang nét đặc trưng

Xem thêm về công trình tại đây

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook