Sau gần một thế kỷ, Art Deco cuối cùng đã trở lại. Trong các dự án mới gần đây, không gian và đồ nội thất cho ta cảm nhận lại được vẻ hào nhoáng và quyến rũ như những năm đầu đầu thế kỷ XX, khi bản sắc riêng biệt của phong cách Art Deco tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới. Vậy chúng ta có thể mong đợi điều gì ở những thiết kế mới và việc bảo tồn những tác phẩm hiện có?

Art Deco, viết tắt của Arts Décoratifs, xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp ngay trước Thế chiến thứ 1, bắt nguồn từ Triển lãm quốc tế về Nghệ thuật trang trí và Công nghiệp –  Internationale des Arts Décoratifs et INDUSTRIELS modernes, được tổ chức tại Paris từ Tháng 4 – Tháng 10 năm 1925. Phong cách nghệ thuật này trải dài trên tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề thiết kế. Với các hình thức táo bạo, sự kết hợp phong phú của vật liệu và các đường nét lịch sử kết hợp với yếu tố tương lai được tìm thấy trong các công trình kiến ​​trúc, nét thẩm mỹ này nó nhanh chóng lan rộng ra về phía Tây, giúp hình thành một số tòa nhà mang tính biểu tượng của thế giới, chẳng hạn như tòa nhà Empire State ở New York, cung đường ven biển Marine Drive ở Mumbai và những dãy nhà đầy màu sắc trong một quận ở Miami.

kienviet co phai da qua tre cho su phuc hung cua art deco 6
Khách sạn Paradiso Ibiza ở Tây Ban Nha

Các yếu tố kinh tế – xã hội lúc bấy giờ đã dẫn đến sự ra đời của Art Deco như một tia sáng hy vọng cho tương lai. Trong những năm 1920, người dân Hoa Kỳ có ác cảm nặng nề đối với người nhập cư, do dịch Cúm Tây Ban Nha đang bùng phát. Sau đó đã có nhiều sự tiến bộ về y học và đồ nội thất Art Deco cũng có sự phát triển – hoa văn được giản lược, bề mặt phẳng, sạch sẽ, đảm bảo yếu tố dễ vệ sinh, khử khuẩn nhưng vẫn giữ được vẻ sang trọng bằng việc sử dụng vật liệu đồng, đá tự nhiên, da,… Ban đầu, Art Deco thường chỉ dành cho những người giàu có trong xã hội, nhưng khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1929, các đồ nội thất Art Deco đã được sản xuất với các vật liệu rẻ hơn và cho phép tiếp cận rộng rãi hơn. Vì các xu hướng thiết kế luôn có tính chu kỳ nên một giả thiết về sự phục hưng của Art Deco cũng được tính đến?

Một trong những công trình đáng chú ý nhất xuất hiện từ những thời kỳ đầu của Art Deco là tòa nhà Chrysler. Nó hiện đang được cải tạo lại nội thất để vừa khôi phục lại vẻ đẹp rực rỡ trước đây vừa cho phép du khách tham quan và tiến hành các hoạt động kinh doanh. Công ty thiết kế BIG gần đây đã hoàn thành việc cải tạo Galeries Lafayette – công trình mang tính biểu tượng nằm tại Paris, mang lại sức sống mới cho các thương hiệu thời trang và thực phẩm cao cấp. Nhiều chuỗi khách sạn lớn, dù từng đạt được thành công trong thiết kế với nội thất theo chủ nghĩa hiện đại, nhưng cũng đang hướng đến Art Deco khi cần đến tính thẩm mỹ sang trọng.

Có phải đã quá trễ cho sự phục hưng của Art Deco?
Tòa nhà Chrysler
Có phải đã quá trễ cho sự phục hưng của Art Deco?
Bên trong công trình Galeries Lafayette

Art Deco có khả năng sẽ trở lại mạnh mẽ, khi chúng ta đang hướng về năm 2022 và dự đoán các xu hướng thiết kế trong tương lai: Liệu chúng ta đang sống trong Chủ nghĩa Hiện đại hay Hậu Hiện đại, hay là Kỷ nguyên của Trang trí Nghệ thuật. Art Deco đã tạo ra rất nhiều dấu ấn đáng chú ý. Và biết đâu nó sẽ trở lại một cách mạnh mẽ trong tương lai.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế
Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế

Một số lý thuyết dự đoán rằng: Thay vì nền kinh tế quyết định sự phát triển và xu hướng Read more

Phong cách thời trang hàng ngày của KTS

Đặc điểm của 12 phong cách kiến trúc từ thời cổ đại đến ngày nay 9
Điểm nhanh các phong cách kiến trúc từ cổ đại tới ngày nay

Lịch sử thường được dạy theo một cách tuyến tính. Cách giảng dạy này thường để lại những câu chuyện Read more

toa chung cu tel aviv arcades cua penda austria e1529995263850
Tòa chung cư “Tel aviv arcades” của Penda Austria

Tòa nhà chung cư “Tel Aviv Arcades” được thiết kế bởi công ty kiến trúc Penda mang phong cách kiến Read more

architecture cities florence GettyImages 493917575
20 thành phố với những phong cách kiến trúc đặc trưng

Trên thế giới có rất nhiều thành phố lưu giữ và mang đậm dấu ấn của một phong cách kiến Read more

102956baoxaydung 10 Copy1
Những công trình kiến trúc nổi tiếng tại Canada

Không chỉ để lại ấn tượng trong du khách bởi một quốc gia hiện đại với những điểm đến tuyệt Read more