Tại sao mô hình Boutique Hotel lại được chú ý và trở thành điểm sáng của ngành công nghiệp lưu trú? Những tiêu chí khắt khe trong quá trình thiết kế Boutique Hotel là gì? Điều gì là nét đặc trưng trong thiết kế Boutique Hotel?… Những câu hỏi này đã được giải đáp bởi KTS Nguyễn Đức – CEO TDI Architecture thông qua những chia sẻ về khách sạn Grand Peridot Hotel, công trình được bình chọn là một trong những khách sạn mới hấp dẫn nhất tại giải thưởng Travellers’ Choice 2021 của trang thông tin du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor.

Mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung cuộc trao đổi của KTS Nguyễn Đức cùng kienviet.net.

kienviet giai ma tu khoa boutique hotel tu tac gia cua mot trong nhung khach san moi hap dan nhat the gioi1 1
KTS Nguyễn Đức – CEO TDI Architecture chia sẻ về Boutique hotel và những đặc trưng trong thiết kế của loại hình khách sạn này

1. Đến thời điểm hiện tại, công trình kiến trúc nào khiến anh tự hào và tâm đắc?

KTS Nguyễn Đức: Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm thiết kế về khách sạn. Tất nhiên là đã có những làn sóng đầu tiên của khách sạn Boutique nhưng từ 10 đến 20 năm gần đây là giai đoạn mạnh mẽ nhất – giai đoạn chuyển mình của đất nước và có thêm nhiều luồng khách du lịch sang Việt Nam. Như năm 2008, chúng ta chỉ có 5 triệu khách du lịch nhưng đến năm 2019 thì đã có đến 18 triệu khách du lịch. Có thể thấy nhu cầu phát triển khách sạn Boutique là một nhu cầu rất lớn và chúng ta vẫn đang thực hiện.

Đối với KTS, công trình tự hào nhất vẫn luôn là công trình trong tương lai, thế nhưng mỗi công trình lại có một dấu ấn riêng. Có thể nói đến năm 2012, chúng tôi thực hiện công trình “The Lapis Hotel” tọa lạc tại 21 Trần Hưng Đạo hay khách sạn Grand Peridot Hotel hoàn thành vào năm 2019; và đến bây giờ chúng tôi đang thực hiện một kkhách sạn 5 sao Grand Victory Hotel trên đỉnh núi Tam Đảo – một dự án lớn và là tâm huyết của cả công ty.

2. Các công trình do đơn vị anh thiết kế thường mang hơi hướng phong cách Art Deco và Indochine, gợi lên sự sang trọng và hoài niệm của đầu thế kỷ 20. Đây có phải hai phong cách thiết kế mà anh yêu thích?

KTS Nguyễn Đức: Thực ra, đơn vị TDI không chỉ là đơn vị thiết kế khách sạn, nhưng thiết kế khách sạn là một trong những đặc trưng lớn và mạnh mẽ của công ty. Công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế khách sạn tại Hà Nội.

kienviet grand peridot hotel spa resort giua long pho co tdi jsc 1
Khách sạn Grand Peridot Hotel, Hà Nội

Bất kỳ một sản phẩm thiết kế nào đều đáp ứng mục tiêu thiết kế và đối tượng thiết kế. Hiện nay, mục tiêu của TDI là gắn yếu tố văn hóa vào bên trong công trình, đối tượng tập trung là đối tượng trung niên cũng như mong muốn tạo dấu ấn cho công trình, chúng tôi đã lựa chọn phong cách Indochine, Art Deco. Đồng thời, trong quá trình hoàn thiện khách sạn. dựa trên nhận xét của khách hàng, các công ty du lịch, chúng tôi sẽ nghiên cứu, căn chỉnh hướng đi để ra được kịch bản tốt nhất. 

3. Loại vật liệu nào đặc trưng mang dấu ấn của TDI trong các công trình, đặc biệt với loại hình Boutique Hotel?

KTS Nguyễn Đức: Công trình thiết kế khách sạn và thiết kế thời trang là khác nhau bởi công trình bắt buộc có yếu tố bền vững theo năm tháng (độ bền về thẩm mỹ, độ bền về tuổi thọ,.. ). Vậy vật liệu nào sẽ đi cùng thời gian? Đó phải là vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, vật liệu càng nguyên bản càng trường tồn với thời gian thì sẽ có tính thẩm mỹ càng cao. 

4. Thiết kế khách sạn 5 sao phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe về cả hình thức, nội thất, công năng, sự tiện nghi… Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn các tiêu chí này và phương án thiết kế Grand Peridot Hotel & Spa nhằm đáp ứng những tiêu chí trên?

KTS Nguyễn Đức: Khách sạn nào cũng có tiêu chuẩn, đã thiết kế khách sạn 5 sao thì phải bám sát vào tiêu chuẩn riêng của nó. Đó là tiêu chuẩn về diện tích, công năng tiện ích, vật liệu đáp ứng đúng nhu cầu riêng của khách sạn. Vấn đề tiêu chuẩn còn đến từ những phản hồi, mong muốn của khách hàng. Câu trả lời của tôi cũng đúng như một phần câu hỏi, đó là khách sạn nào cũng có tiêu chí khắt khe về buồng phòng, không gian sử dụng, vật liệu sử dụng và đặc biệt đối với Boutique Hotel thì đó còn là việc phải hình thành một không gian ấm cúng, tạo cho khách hàng cảm giác như đang ở nhà. Do đó sự sáng tạo vẫn rất cần thiết để tạo được sự riêng biệt không giống các thể loại khách sạn khác, ví dụ như Grand Hotel.

kienviet grand peridot hotel spa resort giua long pho co tdi jsc 2
Bài toán đặt ra cho Grand Peridot Hotal là thiết kế đáp ứng được toàn bộ công năng trên diện tích nhỏ

Bài toán đặt ra là làm sao trên một diện tích mặt bằng nhỏ nhưng thiết kế vẫn đáp ứng được toàn bộ chức năng. Ví dụ như Grand Peridot Hotel, bắt buộc phải có 110 phòng và mỗi phòng phải đạt được đúng tiêu chí khách sạn 5 sao, từ hệ thống vệ sinh, buồng phòng đến ánh sáng mặt trời trong phòng. Trong khách sạn cũng phải nhiều nhà hàng khác nhau như Sky Bar, hệ thống nhà hàng ăn, bể bơi vô cực,… Trên một mảnh đất diện tích hạn hẹp, KTS phải cân đối thiết kế để cho ra được sản phẩm với chất lượng tốt nhất. 

kienviet grand peridot hotel spa resort giua long pho co tdi jsc3
Khách sạn cần có nhiều nhà hàng khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng
Giải mã từ khóa "Boutique Hotel" từ tác giả của một trong những "Khách sạn mới hấp dẫn nhất thế giới"
Yêu cầu đối với Boutique Hotel là hình thành một không gian ấm cúng, tạo cho khách hàng cảm giác như đang ở nhà

5. TDI Architecture cũng là đơn vị có thế mạnh trong thiết kế các công trình khách sạn – resort, đặc biệt là Boutique Hotels, theo anh đâu là những cái khó của việc thiết kế một khách sạn cao cấp?

KTS Nguyễn Đức: Để thiết kế một khách sạn Boutique, chúng ta phải biết được đặc trưng của thể loại khách sạn này là gì. Boutique Hotel là khách sạn chỉ có 100 phòng trở lại, phải đem lại cảm giác thoải mái như ở nhà, đến cự ly thiết kế cũng phải đem lại sự thân thiện. Muốn được như thế thì đó bắt buộc phải là một không gian thực sự ấm cúng. Hơn nữa, khách sạn Boutique phải truyền tải được câu chuyện riêng, sự khác biệt và lôi kéo được sự chú ý của công chúng. Do đó, TDI luôn tương tác, làm việc với chủ đầu tư, các công ty quản lý khách sạn để cho ra một phương án hiệu quả nhất. 

Yếu tố kinh nghiệm, tầm nhìn và quan trọng và định hướng đơn vị thiết kế cũng ảnh hưởng sâu sắc đến thiết kế công trình. Trong mọi khách sạn, mình có thưởng thức tốt hay không là do tư tưởng hướng về khách hàng. Theo nghiên cứu thì hầu hết khách hàng của các khách sạn Boutique đều là du khách nước ngoài, họ chính là những người quan tâm và có thể lan truyền văn hóa Việt Nam đến thế giới, do đó yếu tố văn hóa chính là yếu tố cần nghiên cứu, thực hiện.

6. Được biết Grand Peridot Hotel & Spa mà TDI là công ty thiết kế đã được bình chọn là một trong những khách sạn hấp dẫn nhất tại giải thưởng Travellers’ Choice 2021, xin được chúc mừng anh và đội thiết kế. Grand Peridot Hotel & Spa là công trình đa dạng công năng, bao gồm hệ thống nhà hàng, quán bar, hồ bơi vô cực, phòng tập thể dục, phòng hội nghị, spa sang trọng, đòi hỏi khả năng tạo hình kiến trúc và xử lý công năng phức tạp. Nếu có 3 điều cần chú ý khi thiết kế một khách sạn Boutique như Grand Peridot Hotel & Spa thì với anh đó là gì?

KTS Nguyễn Đức: Thực ra đây không phải mục tiêu chúng tôi hướng đến nhưng đó chính là một sự ghi nhận cho những giá trị lao động của chúng tôi trong quá trình chúng tôi hoàn thành khách sạn này.

Đối với chúng tôi, tiêu chí để thiết kế khách sạn có rất nhiều, nhưng để gói gọn trong ba tiêu chí thì đó là cốt truyện cho khách sạn; vị trí, phân khúc mục đích của khách sạn ví dụ định vị là khách sạn nằm trong khu phố cổ như Grand Peridot Hotel; cuối cùng là yếu tố kiểm soát các chi tiết thiết kế để duy trì mạch thiết kế bởi đôi khi đối với những khách sạn lớn thì con số lên đến vài nghìn chi tiết. Việc kiểm soát để những sản phẩm cuối cùng không có lỗi, không có sạn là vô cùng quan trọng, do đó bắt buộc phải kiểm soát nó. 

7. Khách sạn Grand Peridot Hotel & Spa tọa lạc tại khu đất lớn nằm trong con ngõ, có người sẽ coi đây là một hạn chế, TDI nhìn nhận đặc điểm này như thế nào? Và nếu không phải là một hạn chế thì giải pháp TDI đã chọn là gì?

KTS Nguyễn Đức: TDI thường thiết kế dựa trên kinh nghiệm. Tôi đã đi nhiều nơi như Milano, Paris,… Những khu đô thị như đại lộ Champ – Elysee thì kiến trúc đô thị rất khó có được những thiết kế cao tầng. Những khu vực đô thị đắc địa đều bị hạn chế về diện tích. Với Grand Peridot Hotel, diện tích cũng lên đến 800m2 nên cũng khá phù hợp để thiết kế khách sạn. Grand Peridot cũng có những điểm khá đặc trưng, vì tuy có một diện tích mặt bằng rất lớn nhưng lại nằm trong một con ngõ. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Cơ hội ở đây là chúng tôi có thể biến Grand Peridot trở thành một resort nằm ở trung tâm. Đây là một địa điểm mà không dễ gì chúng ta có thể có được.

Giải mã từ khóa "Boutique Hotel" từ tác giả của một trong những "Khách sạn mới hấp dẫn nhất thế giới"
Tận dụng lợi điểm của vị trí xây dựng khách sạn để tạo ra điểm nhấn về tầm nhìn ra toàn thành phố

8. Grand Peridot Hotel & Spa – khách sạn 5 sao giữa lòng thủ đô với không gian được đánh giá là mang đến cho khách hàng cảm giác “sống như nghỉ dưỡng”. Làm thế nào để tạo nên “không gian nghỉ dưỡng” của công trình giữa lòng phố cổ, thưa anh?

KTS Nguyễn Đức: Chúng tôi sử dụng kinh nghiệm, hiểu biết về vật liệu, ánh sáng để tạo ra câu chuyện, tạo ra những khoảng không gian đóng mở. Và may mắn với diện tích khá rộng của công trình, chúng tôi tạo được sự hòa trộn giữa câu chuyện, ánh sáng, không gian, các tiêu chuẩn cao để từ đó tạo nên một hotel and spa giữa lòng Hà Nội.

Sản phẩm khách sạn tổng hợp bên trong nhiều yếu tố như chất liệu, vật liệu, văn hóa. Không chỉ không gian đẹp mà chi tiết tiết cũng phải đẹp và tất cả đều hướng đến tiêu chí “Elegant” (sự tinh tế). Ngoài yếu tố thư giãn thì yếu tố luxury, tinh tế cũng là đặc điểm KTS phải lưu tâm. Ví dụ trong không gian Spa thì phải ứng dụng cả yếu tố ánh sáng và âm thanh; trong khu vực nhà hàng thì phải lồng ghép dãy Buffet, yếu tố tương tác giữa nhân viên và khách hàng. Có thể nói, một sản phẩm phải lồng ghép được yếu tố công năng, cảm quan của khách hàng thậm chí trong những chi tiết nhỏ như cách bố trí bàn ghế. Ví dụ, trong hệ thống nhà hàng, thác nước chảy xuống tầng hầm B1 để tạo cảm giác thi vị như đó không còn là không gian tầng hầm; Sky Bar cho phép khách hàng nhìn ngắm cả thành phố Hà Nội như bản thân đang được phố cổ ôm vào lòng; con ngõ dẫn dắt khách hàng để họ phải òa ra bởi một không gian mở bên trong. Đặc biệt là thang máy kính, cho phép khách hàng nhìn ngắm thành phố, chia tách không gian để tránh sự xung đột. Tất cả điều này đều là chủ đích của nhà thiết kế. 

Giải mã từ khóa "Boutique Hotel" từ tác giả của một trong những "Khách sạn mới hấp dẫn nhất thế giới"
KTS sử dụng vật liệu ánh sáng để tạo ra “câu chuyện”
Giải mã từ khóa "Boutique Hotel" từ tác giả của một trong những "Khách sạn mới hấp dẫn nhất thế giới"
Không gian nhà hàng cần nâng cao yếu tố tương tác

9. Có thể nhận thấy vật liệu đá và gỗ tự nhiên được đặc biệt ưu tiên sử dụng trong thiết kế của khách sạn Grand Peridot Hotel & Spa. Hai vật liệu này có tác dụng như thế nào trong kiến trúc và nội thất của công trình?

KTS Nguyễn Đức: Sản phẩm thiết kế nào cũng mang dấu ấn của nhà thiết kế. Mỗi nhà thiết kế lại có điểm mạnh và điểm yếu riêng. TDI rất thông hiểu 2 vật liệu này và điểm mạnh của chúng tôi. Trong quá trình thiết kế, ngoài bản concept thì chúng tôi còn phải làm rất nhiều phiên bản nháp và phòng mẫu, tiếp đó còn phải duyệt rất nhiều lớp lang rồi mới có thể nhân bản ra 100 phòng được. Cho nên để hiểu được vật liệu, vấn đề không chỉ nằm ở nhà thiết kế mà còn nằm ở đơn vị sản xuất. TDI cũng là một đơn vị sản xuất và nội thất đồ gỗ cũng được chúng tôi triển khai thực hiện. Nhờ đó, tại nhà máy. chúng tôi có thể tiến hành nghiên cứu thực nghiệm và từ đó nhân bản lên. Ngoài ra, TDI +còn phát triển các sản phẩm của nhiều loại vật liệu để ra được một sản phẩm tốt. 

Đối với sản phẩm đá, chúng tôi đã đi rất nhiều nơi, thậm chí là đi ra nước ngoài (Hàn Quốc, Brazil,…) để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Vì khi sử dụng vật liệu, chúng ta phải sử dụng vật liệu tiên phong chứ không thể cứ lặp lại những vật liệu đã được dùng trước đó, nhưng để đạt được điều này, chúng ta bắt buộc phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

10. Quả thực Grand Peridot Hotel & Spa là một công trình được thiết kế tinh tế và thi công vô cùng kỹ lưỡng. Vậy mất bao lâu để đội ngũ TDI hoàn thiện thiết kế và thi công dự án này?

KTS Nguyễn Đức: Thông thường, quá trình khách sạn Boutique từ quá trình thiết kế kiến trúc, nội thất đến thi công trung bình sẽ mất 2 năm. Đôi lúc chúng ta đã thi công tại hiện trường nhưng câu chuyện thiết kế vẫn được thực hiện đồng thời. Trong nhiều concept, chúng ta phải sàng lọc, đi đến một concept cuối cùng để bám đuổi, đi sâu.

11. Ông Peter Wong – Phó chủ tịch Naumi Hospitality (một trong số Boutique hotel sang trọng bậc nhất Singapore, được thiết kế theo phong cách của huyền thoại thời trang Coco Chanel) chia sẻ: “Nếu ví ngành khách sạn với ngành thời trang thì boutique hotel giống như một cửa hàng Prada hay Hermes, quy mô nhỏ thôi nhưng có ‘gu’ khác biệt và rất đẳng cấp, so với những cửa hiệu rộng lớn và đại trà”. Anh suy nghĩ gì về nhận định trên?

KTS Nguyễn Đức: Theo quan điểm của tôi, câu nói đúng nhưng không phải trong tất cả hoàn cảnh. Bởi trên thế giới, hoạt động thiết kế khách sạn Hospitality rất đa dạng và nó tách riêng với các thể loại khác. Nhưng bây giờ, các thương hiệu đã hòa trộn vào nhau nhiều hơn, cho nên, bây giờ thiết kế khách sạn không còn đóng cứng và càng ngày càng đa dạng nhiều sản phẩm khác nhau. Quan điểm này đúng bởi thiết kế Boutique phải kỹ từ chủ đề, công tác thiết kế kiến trúc, không gian nội thất và triển khai dự án. Khi chúng ta nhỏ bé thì chúng ta khác với một người to lớn, người to lớn thì mặc gì cũng đẹp nhưng đã là một người nhỏ bé thì phải có cốt cách, phong thái mới có thể nổi bật. Chính điều này đem lại giá trị cho sản phẩm thiết kế.

Xin cảm ơn KTS Nguyễn Đức với những chia sẻ đầy tâm huyết!

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more