Darshil Shah, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới Vật liệu – Đại học Cambridge cho biết: Việc công nhận khả năng hấp thụ carbon trong khí quyển của bê tông đồng nghĩa với vấn đề biến đổi khí hậu không còn nghiêm trọng, vì giờ đây bê tông mọc lên khắp mọi nơi và chúng sẽ hấp thụ lượng carbon trong khí quyển. Nhưng liệu điều đó có đúng hay không?

Darshil Shah muốn nêu lên suy nghĩ về báo cáo mới đây nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change) trong việc “Bê tông hấp thụ lượng lớn carbon trong khí quyển” – Báo cáo của IPCC chỉ ra rằng khoảng 1/2 lượng khí thải cacbonat từ quá trình sản xuất xi măng được tái hấp thụ bởi các kết cấu bê tông.

Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon

Darshil Shah chia sẻ: “Tôi rất lo ngại khi thông điệp không chính xác được đưa ra, sẽ tạo tâm lý chủ quan, xem nhẹ vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong thời gian chuẩn bị diễn ra hội nghị khí hậu COP26″.

Lượng khí thải được nhắc đến trong báo cáo chỉ là một phần nhỏ trong tổng lượng khí thải của ngành công nghiệp sản xuất xi măng – ước tính tạo ra khoảng 8% tổng lượng khí nhà kính toàn cầu.

Báo cáo của IPCC cho biết: “Xi măng và bê tông hấp thụ khoảng 200 triệu tấn CO2 mỗi năm, tức là khoảng 1/2 lượng carbon của ngành công nghiệp này”. Nhưng trên thực tế, quá trình cacbonat hóa khoáng chỉ hấp thụ khoảng 1/4 tổng lượng khí thải trong quá trình sản xuất xi măng vì chưa tính toán đến các nhiên liệu hóa thạch được đốt để cung cấp năng lượng cho các nhà máy xi măng.

CO2 trong khí quyển đang tăng lên mức “rất nguy hiểm”

Theo báo cáo, bê tông hấp thụ hầu hết lượng carbon. Vậy tại sao lượng CO2 trong khí quyển đang tăng lên mức rất nguy hiểm như hiện nay? 

Shah nói thêm rằng ông thất vọng với việc IPCC sử dụng từ “bể chứa” trong báo cáo, vì điều đó tạo ra sự chủ quan, xem nhẹ vấn đề và không có cái nhìn toàn diện.

Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon
Darshil Shah, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới Vật liệu – Đại học Cambridge

“Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon”, Shah khẳng định, “Mà chúng chính là nguyên nhân làm tăng lượng khí thải nhà kính. Trong khi đó, gỗ hoặc các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, ít phát thải và được tái chế từ phế phẩm mới là thứ cần được nhân rộng và phát triển hơn bao giờ hết”.

Báo cáo của IPCC đề cập đến “sự phát thải cacbonat, xi măng cacbonat” xảy ra khi đá vôi – canxi cacbonat, được nghiền và đốt để tạo ra clinker. Quá trình nung này tách canxi khỏi carbon, sau đó được thải vào khí quyển.

Xi măng cacbonat có những yêu cầu rất đặc thù

Bề mặt bê tông hấp thụ carbon trong khí quyển một cách tự nhiên thông qua một quá trình gọi là “Carbonat hóa khoáng”. Đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng lượng khí thải của ngành công nghiệp sản xuất xi măng. Báo cáo không đề cập đến lượng phát thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, bỏ qua lượng khí thải CO2 từ quá trình sản xuất bê tông, vữa và xây dựng các tòa nhà, đồng thời loại trừ lượng khí thải liên quan đến việc phá hủy các cấu trúc bê tông.

Trong khi đó, quá trình cacbonat hóa đòi hỏi những điều kiện rất cụ thể bao gồm độ ẩm phải từ 40 đến 80% ở điều kiện ngoài trời. Bê tông bị chôn dưới lòng đất sẽ không trải qua quá trình cacbonat hóa này.

Ngược lại, Shah đã nhắc rất nhiều đến tiềm năng hấp thụ CO2 của cây gai dầu. Nó thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều loại cây thông thường khác. Cây gai dầu hấp thụ từ 8 – 15 tấn CO2 trên 1 ha canh tác, gấp đôi so với khu rừng có cùng diện tích.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more