Không gian làm việc mở, tương tác với thiên nhiên đang trở thành xu hướng ở Việt Nam với các lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên trong việc tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất làm việc. F-Town 3 của FPT Software là một trong những công trình đặc trưng cho lối kiến trúc sinh khí hậu (bioclimatic) của thành phố Hồ Chí Minh theo đánh giá của Wallpaper – Tạp chí hàng đầu về kiến trúc, mỹ thuật và thời trang nước Anh.

Trụ sở công ty công nghệ Việt Nam với lối kiến trúc Sinh khí hậu vừa tận dung tối đa thiên nhiên vừa đáp ứng tiện nghi cho người sử dụng
Bản vẽ mặt bằng F-Town 3

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: G8A Architecture & Urban Planning
  • Diện tích: 31000 m²
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki
  • KTS chủ trì: Gregoire du Pasquier, Manuel Der Hagopian
  • Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở công ty công nghệ Việt Nam với lối kiến trúc Sinh khí hậu vừa tận dung tối đa thiên nhiên vừa đáp ứng tiện nghi cho người sử dụng
Toàn cảnh F-Town 3 của FPT Software

Công trình được đặt trong kiểu khí hậu nhiệt đới, mặt tiền với các tấm bê tông đúc sẵn có tác dụng che nắng, tạo ra những “làn sóng” bê tông tuyệt đẹp. Dự án sẽ được hoàn thành trong 3 giai đoạn; được phát triển từ kinh nghiệm của các dự án trước đó nhằm tạo ra một mô hình sân trong đầy mới lạ.

Trụ sở công ty công nghệ Việt Nam với lối kiến trúc Sinh khí hậu vừa tận dung tối đa thiên nhiên vừa đáp ứng tiện nghi cho người sử dụng
Công trình được đặt trong kiểu khí hậu nhiệt đới
Trụ sở công ty công nghệ Việt Nam với lối kiến trúc Sinh khí hậu vừa tận dung tối đa thiên nhiên vừa đáp ứng tiện nghi cho người sử dụng
Mặt tiền với các tấm bê tông đúc sẵn với tác dụng che nắng, tạo ra những “làn sóng” bê tông tuyệt đẹp.

Tòa nhà được hưởng lợi từ kết cấu chịu lực bên ngoài. Điều này giúp tối đa hóa việc bố trí mặt bằng và cung cấp các giải pháp không gian nội thất linh hoạt. Các lối đi lưu thông và các khu vực thư giãn được rợp bóng mát với khu vườn ở trung tâm, giúp công trình được “hít thở” một cách tự nhiên. Ở tầng hầm của công trình, nhờ vào ánh sáng tự nhiên, hệ thống thông gió chéo và khu vườn giúp cho khu vực đậu xe trở nên dễ chịu hơn. Cầu ở trung tâm được làm từ thép corten màu đỏ, giúp chống chịu tốt hơn với thời tiết.

Trụ sở công ty công nghệ Việt Nam với lối kiến trúc Sinh khí hậu vừa tận dung tối đa thiên nhiên vừa đáp ứng tiện nghi cho người sử dụng
Tòa nhà được hưởng lợi từ kết cấu chịu lực bên ngoài giúp cung cấp các giải pháp không gian nội thất linh hoạ
Trụ sở công ty công nghệ Việt Nam với lối kiến trúc Sinh khí hậu vừa tận dung tối đa thiên nhiên vừa đáp ứng tiện nghi cho người sử dụng
Các lối đi lưu thông và các khu vực thư giãn được rợp bóng mát với khu vườn ở trung tâm
Nhờ vào ánh sáng tự nhiên, hệ thống thông gió chéo và khu vườn giúp cho khu vực tầng hầm trở nên dễ chịu hơn

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook