Các văn phòng hậu đại dịch Covid-19 cần được thiết kế để phù hợp cho các cuộc họp và việc hoà nhập giữa mọi người trong khi hoạt động làm việc vẫn nên diễn ra ở nhà. Nói một cách khác, chúng ta cần suy nghĩ lại về mục đích của nơi làm việc. 

Các văn phòng sau đại dịch sẽ cân bằng giữa công việc online và offline

Krenek, giám đốc thiết kế nội thất của văn phòng kiến ​​trúc ở Los Angeles đã dẫn đầu một nhóm để tạo ra dự án “Không gian họp ý tưởng” đối phó với đại dịch coronavirus, xuất phát từ việc cô đã chứng kiến ​​nhiều công ty được hưởng lợi thế nào khi nhân viên làm việc tại nhà. 

“Liệu tỷ lệ một máy trạm / người truyền thống có còn hợp lý không?”

“Trải nghiệm làm việc tại nhà của chúng tôi là một trải nghiệm bắt buộc đối với tất cả mọi người, cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về những gì chúng tôi cần để làm việc hiệu quả nhất. Trong một thế giới hậu Covid-19 được giảm mật độ trong tương lai, liệu tỷ lệ một máy trạm trên mỗi người truyền thống có còn hợp lý không?” – Krenek đặt ra câu hỏi. 

“Có lẽ các văn phòng nên bỏ chức năng như một nơi cung cấp các máy tính cá nhân và thay vào đó tập trung vào vai trò là một ‘không gian họp’ – tức là một không gian được thiết kế để hỗ trợ cộng tác và kết nối”, cô nói thêm.

Các văn phòng sau đại dịch sẽ cân bằng giữa công việc online và offline
Meena Krenek đã lãnh đạo một nhóm phát triển các đề xuất để xem xét lại mục đích của nơi làm việc sau đại dịch coronavirus

Krenek tin rằng các văn phòng sau đại dịch phải là không gian cho phép nhân viên có cơ hội gặp gỡ kết hợp với các văn phòng tại nhà. Thay vì các bàn làm việc riêng lẻ và văn phòng riêng, các kế hoạch trong dự án của cô tập trung vào việc cung cấp không gian cho các cuộc họp và các cuộc họp lớn này.

“Mô hình kết hợp của văn phòng hậu Covid-19 khuyến khích môi trường làm việc linh hoạt”

“Sự cân bằng giữa trải nghiệm làm việc thực và ảo sẽ trở thành tiêu chuẩn cho nhiều tổ chức. Trải nghiệm làm việc mượt mà sẽ cho phép nhân viên đưa ra quyết định làm việc tại nhà hay gặp gỡ và kết nối với đồng nghiệp trong phòng họp văn phòng thực tế.” – Krenek chia sẻ. 

Có ba sơ đồ trong dự án này: Không gian họp, Trải nghiệm làm việc linh hoạt và Lập nhóm nhỏ. Các khu vực được thiết kế với các chi tiết như rèm riêng tư có thể mở và đóng tại một số khu vực nhất định, đồ nội thất linh hoạt có gắn bánh xe và trang bị màn hình cho các cuộc gọi Zoom, nội thất có thể dễ dàng thích ứng với các mục đích sử dụng khác nhau.

Các văn phòng sau đại dịch sẽ cân bằng giữa công việc online và offline
Dự án bao gồm không gian họp với các phòng nhỏ và các bức tường có thể tháo lắp

“Mô hình kết hợp mới này áp dụng cho các văn phòng hậu Covid-19 trong tương lai khuyến khích một môi trường làm việc linh hoạt, cho phép nhân viên nhanh chóng định cấu hình lại không gian làm việc tùy theo nhu cầu của họ.” – Krenek nói 

“Tính di động thực sự được cung cấp thông qua các bức tường có thể tháo lắp, đồ nội thất gắn với bánh xe, bề mặt có thể ghi di động, cơ sở hạ tầng điện và nghe nhìn được tích hợp, phân phối tốt. Những công cụ này cho phép không gian thực sự mang tính linh hoạt cao.”

Các văn phòng sẽ linh hoạt cho các mục đích sử dụng khác nhau

Không gian họp có một loạt phòng nhỏ dành cho các cuộc họp, trong khi dự án Lập nhóm nhỏ bao gồm các màn hình cong bao quanh bàn làm việc để khuyến khích “cuộc họp cân bằng và tập trung”. Các bức tường có thể tháo lắp cho phép tạo ra nhiều khu vực khác nhau tùy thuộc vào số lượng nhân viên.

Các văn phòng sau đại dịch sẽ cân bằng giữa công việc online và offline
Host Bar có một quầy dài, hai bồn rửa tay và một khu vực mở cho các sự kiện

Krenek giải thích: “Một không gian có thể được thiết lập cho một cuộc họp chiến lược ngắn, khoảng 4 người vào 9 giờ sáng, sau đó được điều chỉnh lại để phù hợp với cuộc họp cộng tác gồm 10 người vào buổi trưa cùng ngày.”

Một chi tiết khác trong dự án đó chính là Host Bar, đây là khu vực có quầy dài và rộng, thoáng để tổ chức các sự kiện. Các khía cạnh như đặt phòng trước, công nghệ không chạm và bồn rửa cũng được xem xét để tích hợp vào khu vực này. 

Dự án của Krenek tuân theo một số đề xuất về cách sống và làm việc sẽ thay đổi sau đại dịch.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hương Lan I Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more