One Drawing Challenge – Cuộc thi vẽ kiến trúc lớn nhất năm nay đã nhận được nhiều bài dự thi ấn tượng hơn bao giờ hết. Ngoài những tác phẩm chiến thắng đã được công bố, cuộc thi còn hình thành một cuộc triển lãm sôi động về sự sáng tạo và tư duy phát minh trên các bức vẽ ở mọi định dạng có thể hình dung được.

Mới đây Ban tổ chức One Drawing Challenge đã thông báo sẽ có thêm một loạt các Giải thưởng Đặc biệt dành cho 7 bản vẽ khác, một giải cho một loại bản vẽ bao gồm: mặt bằng, mặt cắt, độ cao, phối cảnh, axonometric, phác thảo và tóm tắt. Giải thưởng được trao dựa trên phản hồi của hội đồng ban giám khảo, những bức vẽ này đã được chọn để xuất bản do tính độc đáo đặc biệt về ý tưởng, kỹ thuật sản xuất và yếu tố kể chuyện.

Hãy thưởng thức ngay một số bản vẽ kiến ​​trúc độc đáo và giàu sức gợi nhất của One Drawing Challenge 2021, cùng với những câu chuyện do tác giả chia sẻ! 


Tóm tắt nguyên bản nhất: “Cái chết của cây cuối cùng ” đã tham dự One Drawing Challenge 2021 của Olivia O’Callaghan, The Bartlett, University College London

“Vào một thời điểm nào đó trong tương lai, cái cây cuối cùng đang chết. Nó tự hỏi tại sao loài người lại loại bỏ phần còn lại của đồng loại và điều gì đặc biệt về nó để được tha thứ. Con người tôn kính Cây cuối cùng này do sự kỳ dị của nó và xây dựng các tòa nhà theo hình ảnh của nó. Những hình ảnh trùng lặp này của Cây rất nhiều – cũng như nhiều năm đã trôi qua kể từ khi cây áp chót chết – Cây không còn có thể nhớ nó là ai hoặc là gì. Bản vẽ này mô tả những khoảnh khắc cuối cùng của Cây khi nó nhìn sang một tòa nhà phản chiếu hình thức hữu cơ và cấu trúc phân dạng của chính nó, nhưng Cây không thể nhận ra chính mình trong hình ảnh nhân bản của chính nó nữa.” 

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
“Cái chết của cây cuối cùng ” của Olivia O’Callaghan, The Bartlett, University College London

Hình ảnh của nó tồn tại trong vô thức chung của nhân loại và các tòa nhà tiếp tục được dựng lên trong hình ảnh của Cây ngay cả khi con người đã quên cây là gì. “

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
Chi tiết bản vẽ

Phần nguyên bản nhất: “Healing Metropolitan ” đã tham dự One Drawing Challenge 2021 của Sinnie Sinnie, Đại học Tamkang

“Văn hóa bảo tồn di tích cổ ở quận Tây vẫn không thay đổi, lấy nguyên khí làm mới. Toàn bộ con đường giữa các thành phố được lấp đầy bởi không gian công cộng. Đó không chỉ là một câu chuyện ở quy mô đô thị, mà còn là câu chuyện trong lòng mỗi người được thể hiện ở mọi ngóc ngách của thành phố trong một thế giới đang dần thiếu đi sự giao tiếp nội tâm. Thành phố cho phép mọi người trong khu vực chăm sóc lẫn nhau và giữ nhiệt độ được hiển thị trong các yếu tố đô thị khác nhau.

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
“Healing Metropolitan ” của Sinnie Sinnie, Đại học Tamkang

Không gian văn hóa phụ kể những câu chuyện trong tâm trí sâu thẳm của một số người, và khi những câu chuyện này lấp đầy thành phố và tạo thành một nơi chữa bệnh cho cả một khu vực, câu hỏi đặt ra làm thế nào để mọi người lắng nghe những câu chuyện và chia sẻ cuộc sống của họ trong một không gian y tế cởi mở như vậy ? ”


Bản phác thảo nguyên bản nhất: “Thành phố ELLITANIUM” của Hosein Mosavi, Elmimos Studio

“Sự biến đổi của các nền văn hóa phụ đã làm biến mất tính độc đáo của lối sống xã hội trong các tòa nhà truyền thống.

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
“Thành phố ELLITANIUM” của Hosein Mosavi, Elmimos Studio

Bản vẽ này đang cố gắng minh họa một viễn cảnh của khu định cư bản địa bị cô lập trong những thập kỷ tới. Đó chính xác là một cuộc đấu tranh tìm kiếm biên giới giữa công nghệ và cấu trúc truyền thống.

Bức vẽ là sự tương phản giữa đồng cỏ dưới mặt đất và tòa nhà cao đơn lẻ với các tấm bọc màu trắng để cung cấp cho các căn nhà ở tập thể. Một cây cột gỗ cố gắng giữ lấy các tòa nhà dân cư ở tầng cao. Một sự tương phản hấp dẫn đến từ việc đối mặt với hai nội dung khác nhau, công nghệ và tiểu văn hóa truyền thống. “


Axonometric nguyên bản nhất: “Bản đồ hoàn chỉnh của thủ đô Bắc Kinh ” của Fei Wang, Chenhao Luo + Zhi Zheng, Deqiang Huang + Junye Zhong, Haihui Zhu + Xinqi Meng, Yi Zhang + Yuxuan Wang và Kaicheng Zhuang + Wenting Feng, Đại học Syracuse

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
“Bản đồ hoàn chỉnh của thủ đô Bắc Kinh ” của Fei Wang, Chenhao Luo + Zhi Zheng, Deqiang Huang + Junye Zhong, Haihui Zhu + Xinqi Meng, Yi Zhang + Yuxuan Wang và Kaicheng Zhuang + Wenting Feng, Đại học Syracuse

“Toàn bộ Bản đồ Thủ đô Bắc Kinh là một bản sao đương đại cho phiên bản gốc của nó từ thời nhà Thanh. Đó là ký ức và trí tưởng tượng về Bắc Kinh.

Bản vẽ được trình bày dưới dạng một diorama kiến ​​trúc với tám thiết kế lai mới. Vốn là kết quả của những nguyên mẫu cổ điển trong lịch sử kiến ​​trúc hiện đại phương Tây pha trộn với ngôn ngữ nghiệp dư của các công trình xây dựng bản địa Bắc Kinh. Và thông qua diễn giải, Thủ đô Bắc Kinh hiện lên trong một hình thức vừa lạ mà vừa quen thuộc. 

Bản đồ hoàn chỉnh về thủ đô Bắc Kinh kêu gọi thái độ làm việc hợp tác và tích cực thu hút nhiều người tham gia hơn; sẵn sàng cho các tai nạn, thỏa hiệp và lạm dụng. Nhưng đồng thời cũng bao hàm sự thống nhất trong chỉ huy, để đảm bảo rằng tập thể có thể tạo thành một lực lượng chung để liên tục tiến lên trên đường đua thay vì đi vòng tròn và triệt tiêu lẫn nhau ”.


Kế hoạch nguyên bản nhất: “Tái định hình vùng nông thôn trống ” của Gonzalo López, Universidad Politécnica de Madrid (UPM) / Escuela Ténica Superior de Arquitectura (ETSAM) Class năm 2021

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
“Tái định hình vùng nông thôn trống ” của Gonzalo López, Universidad Politécnica de Madrid (UPM) / Escuela Ténica Superior de Arquitectura (ETSAM) Class năm 2021

“Sự phát triển mất kiểm soát của các thành phố trong những năm qua đã trực tiếp can thiệp vào các khu vực nông thôn khiến các thị trấn nhỏ bị bỏ lại phía sau do thiếu đi cơ hội. Khác xa với phong cảnh đẹp như tranh vẽ mà chúng ta nhớ lại trước kia, vùng nông thôn đã bị bỏ quên và nhanh chóng biến thành bãi đất hoang. Tình trạng này đã thay đổi sau hậu quả của COVID-19 khiến cho ngày càng có nhiều người có xu hướng tìm kiếm một kỳ nghỉ chan hòa với thiên nhiên, tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố. Tuy nhiên, các khu vực nông thôn lại không được trang bị để tiếp nhận dòng dân cư này đổ về. 

Chiến lược là khoanh vùng khu vực không có người trông coi này qua một bức tường có người ở và phát triển nó. Ranh giới mới này xem ngôi làng hiện tại như một thứ cần được bảo tồn và để tôn trọng các công trình bản địa vốn có. Việc đóng khung khoanh vùng có mục đích làm nổi bật giá trị của nó ”.


Độ cao nguyên bản nhất: “Đáp ứng không gian sách của Fahrenheit 451 ” của Daniel Dickson, Đại học Carleton

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
“Đáp ứng không gian sách của Fahrenheit 451 ” của Daniel Dickson, Đại học Carleton

“Chúng ta có duy trì thời gian để học hỏi và trau chuốt ngôn từ, để học hỏi những kho tàng kiến ​​thức quan trọng, để khám phá ra những khuôn khổ triển vọng của tương lai không? Chúng ta thường được bao quanh bởi các phương tiện truyền thông mới được toàn cầu hóa, những video phát trực tuyến trên tường phòng khách, chơi chữ bằng hình ảnh lan truyền, hội nghị phòng ngủ ảo. Tất cả những điều đó đã khiến chúng tôi nghĩ tới Fahrenheit 451 của Ray Bradbury.

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
Chi tiết bản vẽ

Bản vẽ mô tả không gian phóng khoáng trong khi điều tra thời gian tạm thời được truyền tải qua phương tiện cụ thể của cuốn sách. Ở một góc độ sâu hơn, “Người Sách” đang đi lang thang qua một rừng gồm các ngăn xếp ảo bị phân mảnh, kích hoạt các kệ bằng những câu chuyện tập thể. Suy cho cùng, những câu chuyện mà chúng ta thường viết, đọc và kể là chân cho những câu chuyện mà chúng ta tạo ra ”.


Góc nhìn nguyên bản nhất: “In Love, In Florence ” của Johnny Lemoine

7 bản vẽ gốc giành giải thưởng đặc biệt tại One Drawing Challenge 2021
“In Love, In Florence ” của Johnny Lemoine

“Sở hữu đường chân trời trên khắp Florence, Ý giúp cho bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy và tiếp cận với nhà thờ chính tòa Firenze vô cùng tuyệt đẹp. Tòa nhà bắt đầu được xây dựng vào năm 1296 và mãi đến cuối những năm 1800 mới hoàn thành. Công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp này đã chứng kiến ​​nhiều thời đại kiến ​​trúc và nghệ thuật, chiến tranh, thơ ca, lãng mạn,… tất cả đều là trái tim và trung tâm của Florence. Nó thể hiện toàn bộ văn hóa Ý, với những chi tiết tuyệt vời, cấu trúc sáng tạo và nó có thể khiến nhịp tim của bạn chạy đua đến mức cảm giác như bạn đang yêu. Tòa nhà này không chỉ dành cho người Ý, mà nó dành cho tất cả chúng tôi ”.

Dịch: Nguyễn Hương Lan I Nguồn: architizer

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more