Cuốn sách “Kiến trúc hiện đại Miền Nam Việt Nam – Dấu ấn bản địa giữa Thế kỷ XX” thể hiện góc nhìn của KTS Mel Schenck sau khoảng thời gian sinh sống tại Sài Gòn từ năm 1971 – 1972 và nghiên cứu về kiến trúc, đưa ra những phân tích toàn diện của mình về lịch sử và đặc trưng của các công trình kiến ​​trúc nơi đây.

Có gì trong cuốn sách "Kiến trúc hiện đại Miền Nam Việt Nam - Dấu ấn bản địa giữa thế kỷ XX"?
mockups-design.com

Thông tin cuốn sách:

  • Kiến trúc Hiện đại Miền Nam Việt Nam – Dấu ấn bản địa giữa Thế kỷ XX (Southern Vietnamese Modernist Architecture: Mid-Century Vernacular Modernism)
  • Tác giả: Mel Schenck 
  • Nhiếp ảnh gia: Alexandre Garel
  • Năm xuất bản: 2020
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Vào giữa thế kỷ XX, các KTS của Việt Nam đã phát triển một phiên bản Kiến ​​trúc hiện đại mà phù hợp với khí hậu nhiệt đới và phản ánh bản sắc văn hóa của một  quốc gia mới độc lập. Mặc dù mới chớm nở, nhưng nó thể hiện được tính tự chủ và tinh thần lạc quan hướng về tương lai của con người Việt Nam, ngay cả khi đối mặt với những hậu quả do chiến tranh để lại.

Có gì trong cuốn sách "Kiến trúc hiện đại Miền Nam Việt Nam - Dấu ấn bản địa giữa thế kỷ XX"?

Với số lượng lớn các công trình được thiết kế theo phong trào này ở Miền Nam Việt Nam, nước ta trở thành một trung tâm chưa được công nhận của chủ nghĩa hiện đại trên toàn thế giới. Quan trọng nhất, kiến trúc Việt Nam thể hiện sự tiếp thu văn hoá và phong trào Kiến trúc Hiện đại nhưng cũng đã đưa được các yếu tố bản địa đặc trưng và có sự kế thừa, phát triển.

Với sự kết hợp các yếu tố đặc, rỗng, chủ nghĩa Kiến trúc hiện đại Việt Nam cung cấp một phiên bản sống động hơn nhiều so với nguyên bản. Phong cách này lấp đầy khoảng cách giữa chủ nghĩa công năng của Phong cách quốc tế (International Style) và việc tìm kiếm bản sắc, vốn đã bị xem nhẹ trong Chủ nghĩa Hiện đại trên toàn thế giới.

KTS người Mỹ Mel Schenck đã có khoảng thời gian sinh sống tại Việt Nam và đã nghiên cứu Kiến ​​trúc nơi đây. Ông ngạc nhiên trước quy mô và chất lượng Kiến trúc hiện đại ở Sài Gòn khi ông đến đây lần đầu tiên vào năm 1971 – 1972. Ông và Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel đã tích lũy được cơ sở dữ liệu gần 400 tòa nhà và

 4.000 bức ảnh để phân tích toàn diện lịch sử và đặc trưng của các công trình kiến ​​trúc đặc biệt này.

Các nhà sử học Kiến ​​trúc, những người đam mê tìm hiểu Kiến ​​trúc Hiện đại và bất kỳ ai quan tâm đến văn hóa Việt Nam sẽ thấy rằng cuốn sách này là một câu chuyện tích cực về Khát vọng độc lập của Việt Nam và giá trị của Chủ nghĩa Hiện đại ở Việt Nam và trên Thế giới.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook