Công ty Arup đã thiết kế lại các vườn hoa, cảnh quan đường phố để giúp các nhà hàng của Liverpool mở cửa trở lại khi yêu cầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong giai đoạn đại dịch coronavirus của Vương quốc Anh tăng lên.

Arup đã hợp tác với hội đồng thành phố và Meristem Design để phát triển kế hoạch này, được gọi là Liverpool Without Walls. Các mô-đun kết hợp với nhau để tạo ra nhiều khu vực tiếp khách ngoài trời làm từ gỗ cứng, được che chắn bằng thực vật và kính cá nhân.

Arup thiết kế các bãi đậu xe giúp các nhà hàng của Liverpool mở cửa trở lại giữa giãn cách xã hội
. Các mô-đun kết hợp với nhau để tạo ra nhiều khu vực tiếp khách ngoài trời

Jonathan Mottershead của Arup cho biết: “Các vườn hoa dạng mô-đun được thiết kế để có thể dễ dàng dọn dẹp và làm sạch với đồ ngoại thất linh hoạt có thể dễ dàng di chuyển”.

Ông chia sẻ thêm: “Chỗ ngồi kiểu quán cà phê có nghĩa là ghế và bàn có thể dễ dàng xếp chồng lên nhau để dọn dẹp. Điều này cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp quản lý không gian khách hàng linh hoạt hơn, chẳng hạn như phục vụ cho các quy mô nhóm khác nhau.”

9 vườn hoa sẽ được lắp đặt ở Liverpool

Bắt đầu từ ngày 4/7, vườn hoa đầu tiên trong số 9 vườn hoa sẽ được lắp đặt trên Phố Bold, một con đường có nhiều quán bar và quán cà phê trong thành phố.

Từ ngày 4/7, ở hầu hết các quán rượu, nhà hàng và quán cà phê ở Vương quốc Anh sẽ được phép mở cửa trở lại như một phần của những thay đổi đối với các quy định đối phó với dịch bệnh của quốc gia này. Tuy nhiên, chỉ những nhóm gồm các thành viên của hai hộ gia đình mới có thể ngồi trong nhà khi ăn ngoài. 

Các nhóm có tối đa sáu người không thuộc cùng một hộ gia đình chỉ có thể tập trung ngoài trời. Điều này có nghĩa là các địa điểm sẽ cần nhiều chỗ ngồi ngoài trời hơn và có cách giữ khoảng cách an toàn cho khách hàng.

Arup lấy ý tưởng cho các vườn hoa từ chương trình năm 2017 của công ty có tên là FitzPark – một không gian ngồi tạm thời rải rác với các chậu cây được lắp đặt trong khu phố Camden của London.

Mottershead cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi có thể dễ dàng áp dụng thiết kế parklet và điều chỉnh nó sao cho an toàn để đáp ứng các hướng dẫn giãn cách xã hội nhằm giúp các quán bar, nhà hàng và quán cà phê ở Liverpool thiết kế thêm không gian ngoài trời.” 

Các thiết kế vườn hoa cho chỗ đậu xe, vỉa hè và đường phố

Arup đã thiết kế bốn loại vườn hoa khác nhau cho dự án “Liverpool Without Walls” có thể được lắp đặt trong bãi đậu xe, trên vỉa hè, đường phố và trong những không gian mở rộng hơn.

Mottershead giải thích: “Các bãi đỗ xe truyền thống là những bãi đỗ xe trước đây chiếm chỗ đậu xe, vạch kẻ xếp hàng hoặc làn đường duy nhất trên đường xe chạy. Các vườn hoa vỉa hè nằm trong khoảng không trên đường và không bị yêu cầu thay đổi về giao thông.

Các bãi đỗ xe trên đường phố sẽ đóng cửa cả một con phố bằng cách đặt các đồn điền và hàng rào an ninh xe cộ ở cuối đường để có thể lắp đặt các khu vực chỗ ngồi và công viên. Cuối cùng, các bãi đỗ xe chuyên dụng được xem xét để áp dụng cho các khu vực đỗ xe lớn hơn hoặc cho không gian có hình dạng khác thường.”

kienviet arup thiet ke cac bai dau xe giup cac nha hang cua liverpool mo cua tro lai giua gian cach xa hoi 1
Yếu tố cây xanh là một phần quan trọng trong kế hoạch

Arup cho biết, yếu tố cây xanh là một phần quan trọng trong kế hoạch để đảm bảo các vườn hoa cải thiện tích cực không gian công cộng trong khi thực hiện đúng chức năng của chúng trong thời gian xảy ra đại dịch.

Kiến trúc sư cảnh quan Arup Emily Woodason cho biết: “Các loại cây bụi và cây lâu năm cứng, chịu hạn như cây thường xuân, dừa cạn, cúc tây và hoa oải hương sẽ được sử dụng để mang đến nhiều màu sắc, kết cấu và mùi hương cho từng mùa.” 

“Hội đồng thành phố Liverpool thực sự mong muốn đây là một dự án cộng đồng thành công và đang khuyến khích các doanh nghiệp địa phương hỗ trợ tưới cây xanh cũng như giúp lựa chọn việc trồng cây sao cho phù hợp”, cô nói thêm.

“Ví dụ, một nhà hàng có thể muốn trồng các loại thảo mộc ăn được hoặc trồng dâu tây để sử dụng trong nhà bếp.”

Hội đồng cũng đang xem xét các đường phố khác có thể được hưởng lợi từ việc có các công viên của riêng họ. Việc thiết kế các vườn hoa của Arup sẽ mất từ ​​sáu đến tám tuần để xây dựng và cài đặt, kéo dài đến năm năm. Sau đại dịch, hội đồng có thể di chuyển chúng đến những địa điểm mới.

Mottershead và Woodason nói: “Chúng tôi hy vọng các công viên sẽ trở thành một phần trong cấu trúc độc lập của những con phố, mang lại lợi ích lâu dài trong việc trả lại đường phố cho người dân.

Các nhà thiết kế trên khắp thế giới đã ứng phó với đại dịch coronavirus bằng các giải pháp để các thành phố mở cửa trở lại một cách an toàn.

Dịch: Hương Lan | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more