Danh sách người chiến thắng và những bài dự thi xuất sắc của cuộc thi vẽ One Drawing Challenge thường niên lần thứ 3 đã lộ diện. Những bản vẽ này phản ánh mạnh mẽ thời đại của chúng ta và chứng minh rằng, trong khi thế giới đang phải gánh chịu các thách thức chưa từng có thì sức sáng tạo của cộng đồng kiến ​​trúc vẫn không bị hạn chế.

Phản ánh về các bài dự thi năm nay, thành viên Ban giám khảo, kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ James Wines nhận xét: “Tôi rất vui với chất lượng của các sáng chế, phạm vi nội dung đáng suy nghĩ và việc sử dụng tài năng đồ họa siêu việt để kể những câu chuyện ấn tượng về nhiệm vụ của ngành kiến ​​trúc trong một thế giới sau đại dịch và môi trường đang bị đe dọa. ” 

Tương tự, Amanda Ferber của Architecture Hunter khen ngợi các bài dự thi năm nay là “sâu sắc nhất cho đến nay”. Ferber nhận xét: “Tôi tin rằng tình hình thế giới trong năm qua đã giúp cho mọi người được kích thích tư duy phản biện, và kết quả là cho ra đời những bức vẽ thật đáng kinh ngạc”.

Kiến trúc sư Suchi Reddy, người sáng lập Reddymade chia sẻ thêm: “Tôi yêu thích nhiều bản vẽ, thậm chí hơn cả năm ngoái. Có vẻ như tất cả các mục đã thực sự khám phá khả năng của phương tiện vẽ để không chỉ thể hiện cái thật mà còn cả tưởng tượng và gợi mở những điều có thể. Các bài dự thi vẫn đầy cảm hứng hơn bao giờ hết!”

Sau khi được đánh giá tỉ mỉ bởi ban giám khảo, giải thưởng sinh viên xuất sắc nhất đã được trao cho Sabina Blasiotti của The Bartlett, Đại học London cho bức ảnh bí ẩn của cô mang tên Phác thảo Địa lý Hạt nhân. Bản vẽ độ cao khí quyển của Blasiotti dường như miêu tả một thành phố vàng trên đỉnh một ngọn núi hùng vĩ, nhưng khi xem xét kỹ hơn, nó cho thấy một khám phá đen tối hơn về tác động của con người đối với môi trường. 

Bên cạnh đó, giải thưởng cao nhất không dành cho sinh viên được trao cho Endri Marku – một giảng viên tại Đại học Polis ở Albania cho bức vẽ điên cuồng, siêu thực của mình mang tên Vortex. Bản phác thảo dường như không bao giờ kết thúc của Marku mô tả cuộc chiến kiến ​​trúc giữa ổn định và hỗn loạn, một biểu tượng thích hợp cho sự hỗn loạn toàn cầu trong 12 tháng trở lại đây.

Dưới đây là danh sách 10 Người chiến thắng hàng đầu và 10 Bài dự thi được khen ngợi từ One Drawing Challenge năm nay, cùng với phần mô tả của người sáng tạo.

Sinh viên chiến thắng: “Phác thảo về Địa lý Hạt nhân ” của Sabina Blasiotti, Trường Kiến trúc Bartlett UCL

Tiết lộ người chiến thắng One Drawing Challenge 2021 (Phần 1)

“Đề cương Địa lý Hạt nhân là một hình minh họa đồ họa thông tin về các chất thải hạt nhân (ví dụ như nhiên liệu đã qua sử dụng, i-graphite, kim loại, bê tông và đất) tạo thành hình bóng của một ngọn núi và xếp chồng lên nhau theo hai thứ bậc về khối lượng và ô nhiễm phóng xạ. Phần nâng cao còn chú thích thêm một số công nghệ khử nhiễm khác nhau và các dự án tái sử dụng tiềm năng, được phân biệt cho từng vật liệu.

Độ cao của một ngọn núi là phản ứng trực tiếp đối với việc thiết kế các điểm đánh dấu răn đe (chẳng hạn như Cảnh có gai hoặc Cánh đồng gai của Michael Brill), sử dụng các nguyên mẫu để báo hiệu một mối đe dọa hạt nhân vô hình ẩn dưới lòng đất.

Hình minh họa này có một cách tiếp cận tương tự, nhưng ngược lại. Ngọn núi tượng trưng cho một nguyên mẫu của sự xuất chúng, phong phú và hiện diện. Nó không báo hiệu một mối đe dọa vô hình mà là mối đe dọa được hình dung, phân loại và phơi bày trong mọi vấn đề của nó, như một vấn đề hữu hình có thể và cần được giải quyết”.

Juror Ciel Hunter nhận xét về bức vẽ của Blasiotti: “Đây là loại công cụ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng hình ảnh mà tôi hy vọng sẽ thấy được sử dụng nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện về cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu. Điều đó, kết hợp với tỷ lệ các bức vẽ tập trung vào khí hậu và đứt gãy xã hội thậm chí còn cao hơn, khiến tôi hy vọng rằng có lẽ tất cả các bạn sẽ tiếp tục thúc đẩy cộng đồng nghĩ ra cách để vừa truyền đạt những thách thức về khí hậu, vừa sử dụng thiết kế để phát minh ra các giải pháp mới”.

Người chiến thắng không phải là sinh viên: “Vortex ” của Endri Marku, Giảng viên tại Đại học Polis

Tiết lộ người chiến thắng One Drawing Challenge 2021 (Phần 1)

“Bản vẽ này có tính đại diện cho sự mong manh của thực tế. Các thành phố kế thừa, các dấu hiệu và trật tự bề ngoài của nền văn minh mang lại cho chúng ta ảo tưởng về sự ổn định và liên tục lâu dài trong khi sự tồn tại của chúng ta thực chất chỉ là một bong bóng giữa các vòng xoáy vô hạn và du mục của không gian và thời gian. Một đô thị đang dần tan biến, có cấu trúc trật tự là không có khả năng duy trì vòng xoáy đang đi xuống của nhân loại.” 

Bồi thẩm đoàn và người từng đoạt giải One Drawing Challenge có tên Bless Yee đã nhận xét về bức vẽ này và các bức vẽ “điên rồ” khác trong năm nay: “Một xu hướng đáng chú ý trong các bức vẽ năm nay dường như là mong muốn minh họa ngày càng nhiều các vật thể và tòa nhà trong môi trường của chúng ta. Tôi nghĩ rằng nó phản ánh cách bộ não của chúng ta liên tục được yêu cầu để xử lý một lượng thông tin vô tận”.

Bài dự thi được Khen ngợi: “Capriccio of Cardiff Coal Exchange ” của Dan Liu, M-Teampannon Építészmérnöki Kft

kienviet tiet lo nguoi chien thang One Drawing Challenge 2121 2

“Bản vẽ là một sự tưởng tượng về kiến ​​trúc hoặc tưởng tượng của Sở giao dịch than và vận tải biển Cardiff vô chủ. Bản vẽ nắm bắt được bản chất của kết cấu xây dựng đổ nát hiện tại của thực tế và lãng mạn hóa tình trạng đổ nát của nó. Tòa nhà rộng lớn bị bỏ hoang này là một đài tưởng niệm duy nhất kỷ niệm quá khứ huy hoàng của ngành khai thác than ở Nam Wales và là hiện thân của lịch sử văn hóa phong phú của thời đại Cách mạng Công nghiệp.

Với việc con tàu cuối cùng rời bến cảng Cardiff chứa đầy ‘vàng đen’ của các thung lũng xứ Wales, một thời kỳ phân hủy chậm không thể phục hồi đã bắt đầu.

Số phận của tòa nhà Sàn giao dịch than là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc sự phụ thuộc vào nhiên liệu carbon đã hình thành nền kinh tế như thế nào trong lịch sử và nó kể một câu chuyện mạnh mẽ về sự suy giảm kinh tế xã hội do cạn kiệt tài nguyên gây ra. Bản vẽ này là một cử chỉ đánh giá cao tòa nhà di sản tráng lệ này và nhằm mục đích đóng vai trò như một tấm nền cho bất kỳ nỗ lực tái tạo nào trong tương lai”.

Bài dự thi được khen ngợi: “State of Union ” của Nielen de Bruyn, Turner & Townsend

kienviet tiet lo nguoi chien thang One Drawing Challenge 2121 8

“Thế giới xung quanh chúng ta thật mong manh. Ngay cả những thành phố nhìn có vẻ phức tạp mà chúng ta đã xây dựng, đại diện cho sự thuần hóa của môi trường của chúng ta, cũng có thể nhanh chóng sụp đổ để phơi bày một thực tế mỏng manh và thoáng qua khi bị áp lực và thử thách bởi những người sống trong đó. Ở Mỹ, tình trạng siêu đảng phái, bất ổn dân sự, chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng và sự mất cân bằng kinh tế gia tăng đe dọa phá vỡ cấu trúc xã hội của nó, và cùng với nó, làm thay đổi môi trường xây dựng theo những cách chưa được dự đoán hoặc hiểu rõ”.

Tiết lộ người chiến thắng One Drawing Challenge 2021 (Phần 1)

Phần này cố gắng nắm bắt sự không chắc chắn đó. Mô tả Thành phố New York, nơi mà nhiều người coi là biểu tượng của sự thịnh vượng của Mỹ, đang bị chia cắt dưới những áp lực mà những người trong đó và đất nước nói chung phải đối mặt. Nó sẽ tự tái tạo lại như thế nào trong tương lai mặc dù vẫn chưa được biết…”

Bài dự thi được khen ngợi: “Những ngôi nhà trên cây không có cây cối ” của Thomas Schaller, Nghệ sĩ / Nhà thiết kế ý tưởng 

kienviet tiet lo nguoi chien thang One Drawing Challenge 2121 11

“Một cái nhìn hoàn toàn hư cấu về một thành phố nổi giải quyết các vấn đề về cô lập, kết nối và khí hậu thay đổi trong một tương lai vô định.”

Danh sách những người chiến thắng giải thưởng One Drawing Challenge 2021 với những bức vẽ xuất sắc sẽ được tiếp tục cập nhật trong phần 2. 

Dịch: Hương Lan | Nguồn: Architizer

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more