Tận dụng những khoảng trống chưa được sử dụng của đại học RMIT, KTS đã tạo ra một khuôn viên có những đường dẫn bắt mắt là những con ngõ nhỏ, trở thành nơi chốn hấp dẫn mới của thành phố Melbourne.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

  • Tên dự án : Rodda Lane Intervention
  • Địa điểm : Melbourne, Úc
  • Đơn vị thiết kế : Sibling Architecture
  • Năm hoàn thành : 2021
Tận dụng khoảng trống để kiến tạo không gian chung trong những ngõ hẻm

Với việc kết hợp những làn đường sau nhà lại với nhau, Sibling Architecture đã tạo ra một không gian công cộng ngoài trời thân thiện tiện nghi cho sinh viên đại học RMIT. 

Những không gian thừa, chênh lệch và rời rạc giữa các tuyến đường Bowen, La trobe và Swanston tưởng chừng không có một sự đồng điệu đã trở thành một thể thống nhất nhờ ngôn ngữ thiết kế của KTS. Dự án đồng thời phản ánh nét văn hóa của RMIT và trở thành di sản phong phú cho địa điểm này.

Chức năng sử dụng bố trí tập trung xung quanh hai khoảng sân, có vai trò là điểm neo cho các hoạt động xã hội trong khuôn viên. Ghế nghỉ kết hợp mái che tạo thành những mảng khối liền mạch, xếp dọc theo những con ngõ hẹp, tạo thành những tuyến chạy dài, tạo những đường dẫn sinh động, tăng tính kết nối giữa các khu vực của dự án.

Mang cấu trúc kí hiệu của thành phố Melbourne vào trong khuôn viên trường RMIT, KTS đã khiến việc trải nghiệm những con ngõ, làn đường trở nên thú vị hơn.

Tận dụng khoảng trống để kiến tạo không gian chung trong những ngõ hẻm

Để tạo ra một cảm giác về sự gắn kết, những màu sắc mạnh mẽ đã được sử dụng nhằm làm tăng tương tác giữa các không gian. Xanh lam, xám nhạt và trắng mang một sự đối lập mạnh mẽ với màu của hiện trạng dự án, tạo nên bức tranh tổng thể ấn tượng.

Tận dụng khoảng trống để kiến tạo không gian chung trong những ngõ hẻm

Sibling đã thấy những cặp đôi, một câu lạc bộ manga, một đội tuần tra an ninh, một chú chó con được dắt đi chơi và những sinh viên qua lại, tất cả những điều đó xảy ra chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ. Dự án tạo cho mọi người muốn khám phá các không gian giữa các không gian, khiến chúng trở thành một phần trong những kỷ niệm của họ.

Định hướng hợp lý là rất quan trọng để tạo ra một không gian thoải mái và an toàn hơn. Mô hình nhịp nhàng của đường lát bê tông dựa theo hướng ánh sáng tạo cảm giác dẫn lối và sự chuyển động, kích thích mọi người di chuyển. Đá được lát theo những vòng tròn đồng tâm, khiến cho người ta muốn bước vào và giao tiếp với nhau tại đó. Những băng ghế ngồi, những mái che cũng nằm trên quỹ đạo tròn đó, như được tạo ra từ những bề mặt sân gạch nhấc bổng lên.

Dự án hướng tới sự bền vững, mang lại giá trị lâu dài cho mọi người. Nó là một không gian công cộng hữu dụng, có những khoảng đệm bảo đảm an ninh cho khuôn viên đồng thời là đường dẫn kết nối đến thành phố.

Rodda Lane nhấn mạnh tầm quan trọng của không gian công cộng trong khuôn viên trường đại học, đặc biệt là tầm quan trọng của không gian ngoài trời trong môi trường hậu Covid19, đồng thời cũng là thứ kết nối những sinh viên lại với nhau.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Dịch: Hà Linh | Nguồn : Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook