Không thể phủ nhận ngôi nhà là một không gian cực kì quan trọng với tất cả mọi người, ở bất kì đâu trên toàn thế giới. Ngoài chức năng nguyên thủy là  nơi trú ẩn an toàn, một ngôi nhà còn có ý nghĩa nhiều hơn thế khi kết nối với con người cả về vật chất lẫn tinh thần. Mới đây, nền tảng số Impact đã công bố cuộc thi kiến trúc “The Tiny House Competition” (Cuộc thi “Ngôi nhà nhỏ”) nhằm tìm kiếm những thiết kế nhà dành cho 2 người thể hiện được sức sáng tạo mà vẫn đảm bảo công năng và tính chất bền vững.

Theo thời gian, định nghĩa về “nhà” cũng không ngừng thay đổi. Thế kỷ 21 chứng kiến những khái niệm như AirBnB (AirBed and Breakfast – phòng nghỉ và bữa sáng), Co-Living (mô hình sống chung), nhà thông minh, nhà quy mô nhỏ, … dần trở nên phổ biến với cả thế hệ già và trẻ cũng như truyền cảm hứng cho các phong trào về kiến trúc, xây dựng trên toàn cầu. 

Ngôi nhà khiêm tốn của chúng ta đã chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ với những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, sự nổi lên của những không gian sống hiệu quả, đáp ứng các mối quan tâm về môi trường và tài chính, nhu cầu và mong muốn ngày càng tăng của những người sống trong đó. Những ngôi nhà ngày nay là các thực thể đa năng có thể đóng vai trò làm văn phòng, khu vui chơi, khu rèn luyện sức khỏe, không gian tương tác và giải trí cũng như nơi ở cho những người bạn bốn chân dễ mến hiền lành. 

Một ngôi nhà nhỏ là gì?

Những ngôi nhà nhỏ (Tiny House) là những căn hộ ở với quy mô nhỏ. Sống trong Tiny House là sự lựa chọn của những người dùng mong muốn một căn hộ nhỏ với không gian được thiết kế thông minh cùng các công nghệ tiên tiến và thiết kế độc đáo. Những ngôi nhà nhỏ là sự lựa chọn lý tưởng với ưu điểm: chi phí thấp, tinh gọn, thi công ngắn ngày với nhiều chức năng chất lượng cao và diện tích dưới 50m2. 

Chúng hoàn toàn có thể di động và được xây dựng ở nhiều nơi: trong phố, ngoài rừng, bên cánh đồng hay kề bờ suối… Ngôi nhà Nhỏ đôi khi không cần sử dụng mạng lưới điện thành phố mà tự thân lấy năng lượng từ mặt trời, gió nhờ thiết kế thân thiện môi trường. Những ngôi nhà này thường được ưa chuộng bởi các hộ gia đình nhỏ, giữa một nhóm người cùng chí hướng hoặc đơn giản là hai người bạn thân muốn tụ họp dưỡng già.

Phong trào Ngôi nhà nhỏ

Phong trào Ngôi nhà nhỏ là một khái niệm được phát triển từ nước Mỹ với triết lý đủ-là-đủ và tập trung vào những gì cần thiết và quan trọng. Phong trào nhanh chóng trở nên phổ biến ở nhiều nơi khác nhau trên toàn thế giới. Phong trào này thúc đẩy việc tạo ra một trải nghiệm và một hoàn cảnh sống lành mạnh, thân thiện với môi trường và phù hợp với tính cách người dùng.

Trong thời đại mới, nơi mà thế giới của chúng ta đang gặp khó khăn với những trở ngại về môi trường và tài chính do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, sự mong muốn có nhiều tự do hơn trong hoàn cảnh bó buộc khiến mọi người phải tuân theo những lối sống đơn giản và hiệu quả hơn, dù muốn dù không. Trong hai năm qua, phần lớn dân số thế giới đã rút lui về tổ ấm của mình để sinh tồn và nắm lấy một phương tiện sống linh hoạt hơn. Kịch bản này đã mang đến cho các nhà thiết kế một cơ hội duy nhất để xác định lại ý tưởng về “Nhà”. Xu hướng của những người dùng theo đuổi những cách sống đơn giản và hiệu quả, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và vật liệu, đã mở đường cho cơ hội tuyệt vời để tạo ra một không gian cá nhân đa năng và sáng tạo. Phong trào Ngôi nhà Nhỏ tôn vinh khái niệm sống đơn giản nhưng linh hoạt. Những ngôi nhà có thể được thiết kế để hình dung lại sự bền vững thông qua việc đổi mới không gian sử dụng tối đa trong một diện tích tối thiểu.

Năm bắt nhu cầu cấp thiết này, cùng sứ mệnh góp phần giúp đỡ con người giải quyết những vấn đề nan giải nhất của thời đại, nền tảng số Impact đã công bố cuộc thi kiến trúc “Ngôi nhà nhỏ” với tổng giải thưởng lên đến 10,000 đô la Mỹ. Phí đăng ký tham gia cuộc thi dao động từ 75 đến 110 đô la Mỹ, tùy thuộc vào thời gian đăng ký. Thời giạn cuối cho đăng kí sẽ là 2h sáng theo giờ Việt Nam ngày 18 tháng 12 năm 2021.

Thách thức của cuộc thi

Những người tham gia phải thiết kế một Ngôi nhà Nhỏ cho 2 người nhằm cung cấp một nơi ở thoải mái nhất cho họ. Thiết kế và ý tưởng của ngôi nhà phải thể hiện được tính đổi mới, sáng tạo và bền vững. Mối quan hệ giữa nội thất của ngôi nhà và môi trường xung quanh nên được xem xét. Giải pháp được đề xuất nên được dựa trên một ý tưởng (concept) mạnh mẽ.

Diện tích của ngôi nhà không được vượt quá 250ft² (23.22576m²). Khả năng thích nghi là một khía cạnh quan trọng cho tất cả các thiết kế. Ngôi nhà nên đáp ứng được nhu cầu luôn thay đổi của người dùng và ngữ cảnh mặt bằng.

Giải pháp được thiết kế có thể không giới hạn ở một mặt bằng, nhưng nó có thể được thiết kế như một mô-đun đa năng hoặc di động. Những người tham gia sẽ cần phải cung cấp một lời biện minh cho những mặt bằng tương tự.

Các không gian nội thất nên bao gồm: Khu vực tiếp khách, khu vực ngủ dành cho 2 người, khu vực nấu và ăn uống, phòng vệ sinh, không gian làm việc, bất kì không gian nào mà người tham gia muốn thêm vào.

Tương tác với khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng cho giải pháp thiết kế. Đối với cuộc thi này, những người tham gia có thể giả định khách hàng là 2 cá nhân, một cặp vợ chồng… dựa trên ý tưởng thiết kế. Các không gian được thiết kế nên liên quan mật thiết nhằm hỗ trợ nhu cầu của người dùng.

Mặt bằng thiết kế

Những người tham gia được tự do lựa chọn mặt bằng liên quan đến đề xuất thiết kế. Nó có thể là bất kì đâu trên thế giới và có thể được đặt tại khu vực thành thị hoặc nông thôn.

Dựa trên mặt bằng, thiết kế có thể được tích hợp tốt với ngữ cảnh. Mặt bằng được lựa chọn phải củng cố một cách rõ ràng cho đề xuất thiết kế.

Các lưu ý khi tham gia cuộc thi như sau:

  • Chỉ có thể đăng kí cuộc thi trực tuyến
  • Người tham gia phải truy cập https: // Impactcompetitions.net để đăng ký thành viên và đăng ký nhóm của họ.
  • Sau khi đăng ký, người tham gia sẽ nhận được mã kích hoạt trên email tương ứng. Sử dụng mã cho việc xác minh. Nếu bạn không tìm thấy mã trong hộp thư đến của mình, hãy kiểm tra thư mục thư rác.
  • Người tham gia phải điền vào các thông tin bắt buộc của mỗi thành viên của nhóm trong bản đăng ký.

Cuộc thi Impact lựa chọn các kiến trúc sư nổi tiếng và uy tín trong vai trò Ban giám khảo. Ban giám khảo sẽ khen thưởng đề xuất thiết kế với mức độ sáng tạo cao nhất dựa trên các tiêu chí sau.

  • Sự đổi mới và độc đáo trong thiết kế liên quan đến khách hàng do các thí sinh đồng lựa chọn
  • Bối cảnh được chọn cho đề xuất thiết kế và phản hồi theo ngữ cảnh. Việc thuyết phục Ban giám khảo lý do lựa chọn bối cảnh chuyên biệt từ thí sinh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đánh giá bài dự thi.
  • Chức năng tổng thể và không gian thiết kế. Sự phân bổ của các không gian cần thiết và cấu hình của chúng.
  • Khả năng đáp ứng của thiết kế đối với nhu cầu thể chất và tình cảm của khách hàng.

Nếu còn bất kì câu hỏi nào, quý vị có thể truy cập trang web chính thức của cuộc thi https://impactcompetitions.net/ hoặc email về [email protected]

Dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: Impact

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
02 3
Daan’s House – “Lùa” ánh sáng và gió vào không gian nhỏ| Daan Interior

Trên một diện tích đất nhỏ hẹp như Daan's House ánh sáng và nắng gió vẫn được "luân chuyển" dễ dàng Read more

Có gì đặc biệt trong 14 ngôi nhà nhỏ nhất trên thế giới ?
Có gì đặc biệt trong 14 ngôi nhà nhỏ nhất trên thế giới ?

Dưới đây là những ngôi nhà có diện tích rất nhỏ nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng Read more

image011 auto x1 1
Nhà siêu nhỏ gây ấn tượng với thiết kế gạch trần tại Sài Gòn

Ngôi nhà nằm gọn trong một con ngõ nhỏ ở quận Bình Tân (Sài Gòn), được thiết kế và xây Read more

Kiến Việt 6 mẹo thiết kế một ngôi nhà tí hon
Sáu mẹo thiết kế những căn nhà siêu nhỏ

Khi dân số ngày càng tăng và nhu cầu nhà ở tiếp tục leo thang, nhà siêu nhỏ dần trở Read more

giải pháp tận dụng không gian để lưu trữ đồ trong nhà nhỏ 8
Giải pháp tận dụng không gian để lưu trữ đồ trong nhà nhỏ

Đô thị đông đúc yêu cầu ta phải dần thích nghi với không gian sinh hoạt nhỏ hẹp hơn. Là Read more

Kien Viet nha 3H 1 1
Nhà 3H: Home- House for rent- Happy?

Kiến trúc nhà ở- nhà cho thuê sẽ thế nào khi nó được đặt trong các cuộc đối thoại giữa Read more