Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc Nisshin Kogyo lần thứ 48 với chủ đề “The home of Man” (Ngôi nhà của con người) đã chính thức đóng cổng đăng ký và bước vào giai đoạn chấm giải để lựa chọn người chiến thắng cho các hạng mục và vinh danh tại lễ trao giải ngày 29/11/2021.

Thảm họa dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của xã hội loài người, tác động sâu sắc đến toàn bộ thể chế và giai tầng của các cộng đồng dân cư trên thế giới. Chưa bao giờ kể từ Thế chiến lần 2, con người đối mặt với một tương lai bất ổn và mong manh đến vậy. Đời sống hàng ngày bị đảo lộn, người dân khổ sở và giận dữ với thảm họa thế kỷ. Chính quyền có phần lúng túng và bị động trong việc chạy đua với thời gian để lên kế hoạch nhằm thực thi các giải pháp góp phần ngăn chặn việc đổ vỡ dây chuyền trong hệ thống kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Các quốc gia khẩn trương triển khai việc ứng phó tình trạng khẩn cấp, huy động nguồn lực của toàn xã hội để đem lại sự an toàn tối đa cho người dân trong nước.

Trước tình huống bất thường này, nhiều người bị động trong việc duy trì cuộc sống bình thường vốn đã được vận hành đều đặn hàng chục năm qua và có thể sẽ mãi yên bình nếu không có sự xuất hiện đột ngột của đại dịch thế kỷ – thứ không hề có trong kế hoạch sống của cư dân nhân loại. Hàng triệu người thường trực câu hỏi làm sao để có thể tránh khỏi một thảm kịch lặp lại trong tương lai, để giữ gìn sự đa dạng nhưng cũng đảm bảo tính bền vững trong đời sống.

Đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của việc cần có những đề xuất tích cực và thiết yếu để cải cách hệ thống kiến trúc nhằm giúp con người có thể tiếp tục sinh sống an toàn hơn và bền vững hơn trong thời gian tới, công ty Nisshin Kogyo – nhà tiên phong trong lĩnh vực sản xuất vật liệu chống thấm tại Nhật Bản đã tổ chức Cuộc thi kiến trúc Nisshin Kogyo lần thứ 48 với chủ đề: “Ngôi nhà của con người” (The home of Man)”. Cuộc thi kiến trúc Nisshin Kogyo được các nhà phê bình kiến trúc trên toàn thế giới đánh giá cao về độ uy tín, tính lâu đời và tính đa dạng của số lượng tác phẩm tham gia đông đảo, tổ chức định kỳ từ năm 1974 với nhiều kiến trúc sư trẻ đã trình làng từ cuộc thi này, hiện đang phát triển. Cuộc thi được dự đoán sẽ tiếp tục gây tiếng vang trong năm nay.

Chủ đề cuộc thi được truyền cảm hứng từ tác phẩm cùng tên “Ngôi nhà của con người” (The home of Man)” do kiến trúc sư vĩ đại Le Corbusier (1887 – 1965) và cộng sự Francois de Pierrefeu chắp bút, xuất bản năm 1977. Cuốn sách đã rất thành công giới thiệu đến công chúng những kế hoạch đầy tham vọng nhằm tái thiết thành phố Paris bị phát xít Đức phá hoại trong cuộc di tản ở Thế chiến thứ hai. 

Sử dụng tựa đề “The home of Man” để đặt cho cuộc thi 2021, nhà tổ chức Nisshin Kogyo đã không ngần ngại bộc lộ kỳ vọng rằng những tác phẩm đạt giải lần này sẽ có tầm ảnh hưởng rộng khắp khi giải quyết vấn đề nhức nhối mang tính thời đại: tính bền vững trong không gian sống của con người trước sự khó lường của đời sống.

Các đề xuất tham gia có thể là cải thiện cơ sở vật chất từ ​​môi trường xung quanh chúng ta, kế hoạch kiến thiết một thành phố lý tưởng, hoặc thậm chí có thể là thể chế chính trị – xã hội. Đề xuất nên là những ý tưởng rộng lớn vượt xa những gì chỉ là một ngôi nhà”, đây là những lời nhắn nhủ đến thí sinh tham gia được công bố trên trang web chính thức của cuộc thi. 

“The home of Man” – Cho một tương lai bền vững hậu đại dịch Covid-19
Ban giám khảo cuộc thi

Chủ tịch hội đồng chấm giải lần này, kiến trúc sư Nishizawa Ryue – nổi tiếng với giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker 2010, tuyên bố: “The Home of Man” có thể được hiểu theo nghĩa đen “Ngôi nhà dành cho con người” hoặc có thể là ý tưởng cho quy hoạch thành phố như của Le Corbusier, hoặc có thể nó được coi là một thế giới rộng lớn hình thành một hệ sinh thái cho tất cả các dạng sống bao gồm cả con người và những hình thái xung quanh. Trong mọi trường hợp, nó có thể dự đoán tương lai cho những gì xã hội của chúng ta nên hướng tới, tự do suy nghĩ để giới thiệu một thế giới cho cuộc sống của những gì con người đáng được hưởng”.

Với hơn 530 triệu tiền Việt cho tổng giải thưởng (riêng giải Nhất là 200 triệu tiền Việt), cuộc thi hy vọng sẽ thu hút nhân tài từ khắp nơi trên toàn thế giới cho mục tiêu vô cùng ý nghĩa này.

Góp phần làm nên thành công của cuộc thi, ban giám khảo gồm các kiến trúc sư uy tín và học giả danh giá trên toàn nước Nhật đã được quy tụ để sẵn sàng cho quá trình lựa chọn công bằng – dân chủ – văn minh, đầy khắt khe “kiểu Nhật” nhưng cũng không kém phần hào hứng này. 

Đơn đăng ký tham gia cuộc thi đã đóng vào ngày 1 tháng 10 vừa rồi, nhưng quá trình chấm giải sẽ vẫn tiếp tục cho đến cuối tháng 11 và người chiến thắng cho từng hạng mục sẽ được thông báo riêng trước khi tất cả kết quả được tiết lộ trong sự kiện được mong chờ nhất, Lễ trao giải cuộc thi: diễn ra vào 29 tháng 11 năm 2021. Và sang tháng 1 năm 2022, thông cáo báo chí sẽ được công bố trên ấn bản cùng lúc của tuần san kiến trúc và đô thị SHINKENCHIKU – lá cờ đầu trong việc xây dựng và truyền tải những xu hướng kiến trúc độc đáo và mới mẻ trên toàn thế giới đến với độc giả trong và ngoài nước Nhật.

Tìm hiểu thêm về cuộc thi tại https://www2.nisshinkogyo.co.jp/compe/index_EN.html

Dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: nisshinkogyo

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more