KTS Madeline Burke-Vigeland, giám đốc công ty thiết kế Gensler, và Benjamin A. Miko, nghiên cứu sinh về Y khoa tại Đại học Columbia đã đưa ra ý kiến trên tạp chí Metropolis về các tiêu chuẩn an toàn trong thiết kế Kiến trúc và Xây dựng, trong bối cảnh dịch bệnh đang trở thành một phần của cuộc sống. Một trong số đó là đưa kiến thức về các bệnh truyền nhiễm vào giảng dạy ở trường Kiến trúc.

Trong tương lai, các bệnh truyền nhiễm nên được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường Kiến trúc
Bệnh truyền nhiễm đang là mối đe dọa thường trực

Khi dịch bệnh bùng phát, các KTS, NTK và kỹ sư đã đóng góp giải pháp cho cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang diễn ra, cùng với những tiến bộ về y học như bộ test nhanh Covid-19, các phương pháp điều trị mới và vắc-xin. Tuy nhiên, bất chấp những hy vọng dập tắt hoàn toàn dịch bệnh, phải thẳng thắn là chúng ta đang sống trong thời đại của các bệnh truyền nhiễm. Trong 2 thập kỷ qua, con người đã phải đối mặt với các mối đe dọa như: H1N1, SARS, MERS, dịch bệnh Ebola và cả virus Zika. Thêm các cuộc khủng hoảng về kháng kháng sinh, cho thấy các bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa thường trực.

Các hình thức lây lan dịch bệnh

Có vô số mầm bệnh, bao gồm virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Vì vậy, chúng ta nên tập trung vào bản chất của sự lây lan hơn là đi vào chi tiết của từng đối tượng. Theo y học, mầm bệnh lây từ vật chủ này sang vật chủ khác thông qua các “cổng xâm nhập”. Các biện pháp phòng ngừa là nhằm chặn đứng các lỗ hổng đó. Các vật chủ có thể là người, động vật hoặc chính môi trường tự nhiên (không khí, đất, nước bị ô nhiễm,…). Vì vậy, các biện pháp như tấm chắn giọt bắn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc cho hiệu quả đặc biệt.

Các phương thức lây nhiễm có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Lây truyền trực tiếp đề cập đến việc tiếp xúc trực tiếp qua da, quan hệ tình dục hoặc dịch nhầy của người bệnh. Đây là nguyên nhân gây ra phần lớn các chuỗi lây nhiễm Covid-19 và các giải pháp thiết kế tập trung chính ở phương thức này.

Lây truyền gián tiếp là qua các giọt bắn lơ lửng trong không khí, trên bề mặt của các đồ vật khi tiếp xúc hoặc do côn trùng. Sự lây truyền gián tiếp có thể khó kiểm soát hơn vì mầm bệnh lơ lửng trong không khí trong 1 khoảng thời gian nhất định. Sởi và bệnh Lao là những mầm bệnh lây qua không khí, COVID-19 cũng có thể lây truyền theo cách này, nhưng hệ thống thông gió và lọc không khí có thể giúp ngăn chặn chúng.

Sự lây truyền thông qua thực phẩm, nước,… bị ô nhiễm: Con đường lây truyền này tương đối hiếm, đặc biệt là ở các nước phát triển. Việc lây truyền qua các bề mặt đồ vật, kim loại hoặc nhựa là vấn đề đáng quan tâm trong các bệnh viện, nhưng trong cộng đồng thì chưa rõ ràng.

Sự lây truyền qua côn trùng, do biến đổi khí hậu và nạn phá rừng: Nhiều đại dịch gần đây có mầm bệnh là muỗi hoặc ve truyền nhiễm, thường xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với thiên nhiên. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và sử dụng màn là những biện pháp hiệu quả.

kienviet trong tuong lai cac benh truyen nhiem nen duoc dua vao giang day trong truong kien truc 2 2
Các giải pháp thiết kế tập trung chính vào những phương thức lây nhiễm

Các giải pháp thiết kế đảm bảo an toàn

  1. Thiết kế mặt bằng cần có các không gian linh hoạt, có thể mở rộng, để giảm thiểu và kiểm soát số lượng người ra, vào và sinh hoạt trong các công trình. Có thể tham vấn các chuyên gia dịch tễ học ở khâu thiết kế và tăng cường các chương trình kiểm tra sức khỏe, vệ sinh cá nhân và môi trường sống.
  1. Tạo ra các biển chỉ dẫn: Các biểu tượng / biển báo về rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang cần được làm nổi bật và đặt ở vị trí dễ quan sát.
  1. Các chứng nhận về dịch tễ cho các công trình: Tương tự như các chứng nhận công trình xanh LEED, Fitwel và WELL, việc thiết lập hệ thống đánh giá vấn đề dịch tễ, ngăn ngừa lây nhiễm giờ đây cũng quan trọng không kém. Đi đôi với đó là các ưu đãi như khấu trừ thuế,…
  1. Tích hợp kiến thức về các bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học vào các chương trình đào tạo cũng như quá trình hành nghề.
  1. Tích hợp các công nghệ như cảm biến tòa nhà, nhà thông minh, giúp giám sát về điều kiện môi trường và đưa ra các đánh giá khách quan.
Trong tương lai, các bệnh truyền nhiễm nên được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường Kiến trúc

Hiểu được các phương thức lây nhiễm sẽ tác động rất lớn đến cách chúng ta thiết kế các không gian sống nhằm sống chung với dịch bệnh và hạn chế thấp nhất những rủi ro về sức khỏe.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiet ke khong ten
Giá trị của sự táo bạo trong thiết kế

The Bold Look là tuyên ngôn đầy tự hào của thương hiệu KOHLER trong nhiều thập kỷ qua. Trong một Read more

kienviet sau dai dich covid 19 lieu co trao luu thiet ke moi xuat hien
Sau đại dịch Covid-19, liệu có trào lưu thiết kế mới xuất hiện?

Kiến trúc nói riêng và tất cả các ngành thiết kế nói chung đã trải qua nhiều sự thay đổi Read more

Khi máy móc sử dụng trong thiết kế: Trí tuệ nhân tạo và tương lai của thẩm mỹ
Khi máy móc sử dụng trong thiết kế: Trí tuệ nhân tạo và tương lai của thẩm mỹ

Liệu có mối quan hệ nào giữa máy móc và những bản thiết kế sáng tạo hay không? Đưa trí Read more

Các dự án chiến thắng cuộc thi thiết kế “Thâm Quyến - 10 cơ sở văn hóa của kỷ nguyên mới”
Các dự án chiến thắng cuộc thi thiết kế “Thâm Quyến – 10 cơ sở văn hóa của kỷ nguyên mới”

Là dự án nằm trong chiến lược thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố Thâm Quyến, cuộc thi Read more

Thông cáo báo chí
Kết nối hai giải thưởng kiến trúc uy tín, nhân đôi cơ hội đoạt giải cho các kiến trúc sư

Ngày 31/5/2021 vừa qua, chuyên trang điện tử Kienviet.net và tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp công bố việc kết Read more

kienviet doi dieu ve sieu thi ban ve kien truc 2
Đôi điều về siêu thị bản vẽ kiến trúc | KTS Nguyễn Văn Tất

Trên tinh thần khách quan, cầu thị và thượng tôn pháp luật, xin có ý kiến về một sản phẩm Read more