Hưởng ứng ngày Kiến trúc thế giới 2021, sáng 2/10, Hội thảo “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” do Hội KTS Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) kết hợp trực tuyến với các diễn giả quốc tế và Việt Nam trên nền tảng Zoom Meeting.

Hội thảo nhằm mục tiêu lan toả và truyền thông về vai trò của thiết kế kiến trúc và các lĩnh vực trong ngành công nghiệp xây dựng, cùng trách nhiệm tạo lập, xây dựng nên các công trình và đô thị xanh hơn, bền vững hơn, thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu cũng như các đại dịch toàn cầu…

Nội dung Hội thảo tập trung vào 3 nhóm chủ đề gắn với mục tiêu chung của Liên hiệp Hội KTS thế giới (UIA) nhằm đóng góp vào cuộc đối thoại toàn cầu về chương trình nghị sự phát triển năm 2030: Nhà ở, Không gian công cộng, Biến đổi khí hậu.

Nội dung chuyên môn tại hoạt động này cũng được Hội KTS Việt Nam đưa vào chương trình Đào tạo phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) và cấp chứng nhận điểm CPD cho các KTS tham dự.

Thông qua nền tảng trực tuyến Zoom Meeting, hơn 1000 kiến trúc sư, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng đã tham dự Hội thảo và lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả.

Khai mạc chương trình, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam bày tỏ: Hội thảo “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” là hội thảo online lớn nhất trong giới ngành kiến trúc từ trước đến giờ. Trong bối cảnh đại dịch, rõ ràng đây là một tín hiệu đáng mừng thể hiện quyết tâm cao của ngành kiến trúc, các KTS cùng nhìn nhận những vấn đề hiện nay tại Việt Nam và cùng đồng hành để tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Để không gian công cộng trở thành “nơi chốn”

Không gian công cộng có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người dân đô thị. Đây không chỉ là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng thành phố, mức độ văn minh, đáng sống, sức hấp dẫn mà còn góp phần khẳng định năng lực cạnh tranh, mang lại tiềm năng tăng trưởng kinh tế cho đô thị.

Với quan điểm “We need to work together for a better future”, GS.KTS Salvador Pérez Arroyo đề cao vai trò của công nghệ và tính hợp tác trong hành động. Các KTS và các nhà quy hoạch cần cải tiến công nghệ xây dựng, giảm thiểu năng lượng chế tạo, hoàn thiện cân bằng năng lượng trong xây dựng, vận hành và bảo trì; nhằm tạo ra các mô hình không gian tiện ích và đảm bảo không khí trong lành cho người sử dụng. Các loại vật liệu mới và công trình đô thị mới phải được đẩy mạnh. Mục tiêu này cần tích hợp nhiều kiến thức, kinh nghiệm khác nhau và các giải pháp đều khó áp dụng nếu không được hành động trên diện rộng.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
GS.KTS Salvador Pérez Arroyo đề cao vai trò của công nghệ và tính hợp tác trong hành động

“Đây là thách thức ngày nay đối với các KTS. Chỉ bằng việc hợp tác cùng nhau, các KTS, nhà nghiên cứu, kỹ sư… mới có thể đóng góp vào việc bảo vệ hành tinh của chúng ta” – GS.KTS Salvador Pérez Arroyo nhấn mạnh.

Trong khi đó, PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan (Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng) đề cập sâu hơn đến cách tiếp cận để tạo nên các không gian công cộng thực sự hữu ích, cải thiện chất lượng các đô thị và thực hiện tốt các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Diễn giả chia sẻ cái nhìn “từ trong ra” và “từ ngoài vào” từ đó đề xuất vai trò, vị trí của ngành kiến trúc trong trong tiến trình kiến tạo các không gian công cộng, cũng chính là kiến tạo các thành phố xanh tươi, bình yên và bền vững.

kienviet hoi thao truc tuyen kien truc voi moi truong sach va ung pho dich benh thu hut hon 1000 kts tham du 3
PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan với bài chia sẻ “Không gian công cộng và nơi chốn – Từ thực tiễn đến lý luận”

Thông qua 2 câu chuyện điển hình về dự án không gian công cộng góp phần “hồi sinh” sức sống đô thị và giải quyết các vấn đề xã hội, PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan cho thấy điểm chung trong cách tiếp cận và thực hiện của những dự án “thành công”: lấy con người (cộng đồng) làm trung tâm; khuyến khích cộng đồng cùng hình dung và tái tạo các không gian công cộng như một trung tâm của đời sống xã hội; kết nối con người và không gian; thông qua “không gian” để phát triển xã hội. Với việc kéo gần cộng đồng với các không gian công cộng, những địa điểm này sẽ trở thành “nơi chốn” của mọi người, gắn với đời sống sinh hoạt của cộng đồng qua thời gian, có ý nghĩa với cộng đồng.

Vậy vai trò của KTS trong quá trình này là gì? Theo PGS.TS.KTS Phạm Thúy Loan, KTS đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng tổng hợp các ý kiến và mong muốn đa dạng thành một tầm nhìn chung; chuyển hóa được tầm nhìn thành giải pháp không gian và các chương trình sử dụng không gian; đảm bảo tính khả thi và bền vững trong vận hành.

Kiến trúc thích ứng với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của cư dân toàn cầu, Việt Nam là một trong các quốc gia đã và đang chịu nhiều tác động nặng nề, cùng với đó là các vấn đề về đô thị hóa, đặt ra những thách thức không nhỏ cho sự phát triển bền vững. Kiến trúc định hình hướng đi như thế nào để góp phần giải quyết vấn đề này?

Theo ThS. KTS Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Vui, kiến trúc sinh thái là giải pháp quan trọng để bảo vệ thiện nhiên, tạo nên những không gian sống lành mạnh và thân thiện với môi trường.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
ThS. KTS Nguyễn Thu Phong chia sẻ quan điểm “Kiến trúc sinh thái bảo vệ thiên nhiên”

Qua ví dụ thực tế về các dự án trong và ngoài nước, KTS Nguyễn Thu Phong nhấn mạnh: “Kiến trúc cần dựa trên cảm hứng cảnh quan và sự hòa hợp với thiên nhiên, hạn chế tối đa can thiệp vào môi trường xung quanh cũng như sử dụng các vật liệu phi tự nhiên. Khi đó, công trình như một sự bổ sung trọn vẹn không thừa không thiếu trong tổng thể, thể hiện sự tinh tế và thống nhất với thiên nhiên”.

Lĩnh vực kiến trúc cảnh quan cũng không ngoại lệ. Theo TS.KTS Phạm Anh Tuấn  – Trưởng Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, ngành kiến trúc cảnh quan hiện đang hướng đến mục tiêu kiến tạo một hệ sinh thái đô thị bền vững, thông qua việc xây dựng cảnh quan tích hợp đa chức năng, chuyển dịch hạ tầng cảnh quan từ “kỹ thuật cứng” sang “kỹ thuật mềm”. Xu hướng phát triển kiến trúc cảnh quan tập trung vào 4 yếu tố chính: sinh thái tự nhiên (khai thác sinh vật bản địa); cảnh quan tạo ra sản phẩm chúng ta có thể sử dụng và khai thác được (giải quyết đồng thời vấn đề không gian sinh thái và an ninh lương thực); cảnh quan phục hồi (khai thác các giá trị hiện hữu nhằm đáp ứng những điều kiện mới, thích ứng với những yêu cầu của xã hội trước những tác động của biến đổi khí hậu); công nghệ và vật liệu thân thiện môi trường để không gian phát triển bền vững hơn.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
TS.KTS Phạm Anh Tuấn với những chia sẻ về xu hướng trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan

Tiếp nối vấn đề này, Ths.KTS Sơn Đặng – Founder Văn phòng thiết kế Sproject cho rằng, sự phát triển của đô thị toàn cầu luôn song hành cùng thách thức và nhiều hiểm họa, gần đây nhất là dịch bệnh. Covid-19 không phải là hiểm họa đầu tiên, cũng chẳng phải hiểm họa cuối cùng, chúng ta phải đối diện với điều này. Mặc dù đại dịch đang gây ra những tác động nặng nề, nó cũng cung cấp cơ hội để để các thành phố và người dân tái tạo năng lượng và theo đuổi cách vận hành mới mẻ hơn. Trong quá trình này, cộng đồng KTS sẽ đóng góp vai trò kiến tạo các thành phố kiên cường hơn, hướng đến các mục tiêu phục hồi kinh tế và xã hội.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
Ths.KTS Sơn Đặng cùng quan điểm về tác động của Covid-19 và các tác động đến đô thị toàn cầu

Kiến trúc nhà ở thích ứng linh hoạt với đổi thay của bối cảnh xã hội

Nhà ở là yếu tố cơ bản và tiên quyết để đảm bảo chất lượng sống của cư dân. Vì vậy kiến trúc nhà ở cũng cần sự thay đổi phù hợp với những biến chuyển của quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Đô thị hóa, toàn cầu hóa đem lại cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra những vấn đề cần giải quyết: khói bụi, ô nhiễm, rác thải, khu ổ chuột… Trong thực hành kiến trúc, làm sao để những câu chuyện như thế này không lan rộng ra toàn bộ bề mặt trái đất? Đặt ra câu hỏi này, KTS Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Trưởng Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 đã đề xuất mô hình kiến trúc mới, dựa trên nền tảng cũ, tạo ra những đổi mới phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và tương lai, đó là “Làng mới”.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
KTS Hoàng Thúc Hào mang đến khái niệm “Làng mới” trong kiến trúc nhà ở

Mô hình này đề cập đến hình thái quần thể, đều tạo dựng được những không gian ở lành mạnh, linh hoạt, thân thiện với môi trường và phù hợp với đặc tính của cuộc sống địa phương. Cũng như tính chất của cấu trúc làng xưa: cấu trúc không gian đa dạng; có sự bao bọc, che chở; hệ sinh thái tự điều chỉnh và cân bằng; tình làng nghĩa xóm gắn bó; KTS muốn kiến trúc nhà ở đưng đại có thể kế thừa tinh thần làng truyền thống, giữ được cốt lõi của văn hóa làng, cô đọng trong môi trường sống hiện đại.

Tiếp nối chủ đề nhà ở thích ứng với tình hình mới, Ths.KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành, KTS chủ trì MIA Design Studio chia sẻ quan điểm về cách ngôi nhà vận hành để đáp ứng cuộc sống trong dịch bệnh.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
Ths.KTS Nguyễn Hoàng Mạnh với bài chia sẻ “Nhà ở đơn lập thích ứng Covid-19”

Chính KTS đã chứng kiến và trải qua làn sóng dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh trong nhiều tháng qua, sinh hoạt và làm việc 24h/ngày trong căn nhà của mình. KTS đã chứng kiến căn nhà vận hành như thế nào để đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt và làm việc của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. Nhu cầu tối thiểu về năng lượng, lương thực để sinh tồn là điều kiện thiết yếu quan trọng hơn bao giờ hết, ngoài ra các không gian trong nhà cần phải xem xét làm sao thích ứng được sự đa dạng hoá công năng sử dụng cho các thành viên.

“Nhà ở không còn chỉ là nơi để sinh hoạt, nghỉ ngơi thư giãn mà còn trở thành nơi sinh hoạt, học tập. Điều này đã làm thay đổi những suy nghĩ về nhà ở”, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh cho biết. Trong đó, một số thay đổi đáng chú ý là: Các không gian sống, đặc biệt các không gian sinh hoạt chung, không gian chuyển tiếp cần trở nên linh hoạt đa chức năng hơn; căn nhà nên tạo thêm các không gian riêng biệt cách ly, không gian này đặc biệt quan trọng trong thời gian vừa qua ở TP Hồ Chí Minh, khi thành phố áp dụng điều trị tại nhà đối với các bệnh nhân Covid nhẹ; vật liệu xây dựng và thiết bị cần bền vững hơn và hạn chế bảo trì tối đa; tạo ra mô hình tự cung tự cấp thực phẩm tại nhà; tăng cường không gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự
Hội thảo thu hút hơn 1000 KTS tham dự trực tuyến

Thông qua chia sẻ và những kinh nghiệm thực tế của các diễn giả, Hội thảo một lần nữa nhấn mạnh hơn vai trò của thiết kế kiến trúc và các ngành sản xuất vật liệu, thiết bị và phát triển công nghệ sạch trong việc xây dựng nên các công trình và đô thị xanh hơn, bền vững hơn, thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu cũng như đại dịch toàn cầu, hướng đến một “thế giới lành mạnh”.

Bế mạc Hội thảo, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: Với chủ đề “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”, một vấn đề thời sự đang nhận được nhiều sự quan tâm của cả thế giới, trong đó có Việt Nam, Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng, theo dõi nhiệt tình của đông đảo KTS trên cả nước. Mong rằng, Hội thảo sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cũng như tạo cảm hứng, động lực để các KTS trên cả nước tạo ra những công trình kiến trúc mới, sáng tạo, đáp ứng được các yêu cầu mới của xã hội, góp phần tạo nên thành công cho nền kiến trúc trong tương lai.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more