Cảm nhận đầu tiên mà Jolo Villa mang lại là một không gian ngập tràn cây cối, kết nối tối đa với thiên nhiên và không khí trong lành pha cùng gió biển, một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho chủ nhà sau khi bỏ xa những ồn ào phố thị.

Những mảng xanh mát mắt trong không gian resort thu nhỏ
Jolo Villa | AZ85 Studio

Thông tin công trình

  • Địa điểm: Ninh Thuận
  • Đơn vị thiết kế: AZ85 Studio
  • Diện tích: 515.8 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Chủ trì thiết kế: KTS Đặng Thái Hoàng​
  • ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Nhóm thiết kế: Trần Ngô Chi Mai, Hoàng Đào Khánh Linh, Hồ Nguyễn Đăng Khoa, Thiên Triều
  • Kỹ sư kết cấu: Đoàn Minh Huân
  • Hình ảnh: Đặng Thái Hoàng, DH Studio
Những mảng xanh mát mắt trong không gian resort thu nhỏ

Thuyết minh của KTS

Jolo Villa tọa lạc ở Phan Rang, Ninh Thuận, một vùng đất đặc trưng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa với thời tiết khô nóng, gió nhiều, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26 – 270C. Nơi đây được nhiều người ví von là sa mạc của Việt Nam với vùng trời luôn trong xanh, nắng chói chang và có số ngày mưa trong năm rất thấp. Vì vậy, chủ sở hữa mong muốn có một không gian sống tiện nghi, thư giãn, thật sự là một nơi nghỉ dưỡng khi họ phải di chuyển song song giữa Sài Gòn và Phan Rang để sinh sống và làm việc, kết hợp với mô hình kinh doanh homestay.

https://kienviet.net/2021/09/22/vat-lieu-chong-chay-theo-he-thong-giai-phap-dam-bao-an-toan-cho-toan-bo-toa-nha/
Mục đích của ngôi nhà là trở thành một điểm nghỉ dưỡng tiện nghi, thư giãn

Khu đất nằm trong một khu dân cư yên tĩnh, tách biệt với trục đường chính nhưng với địa thế giáp biển, cộng với tiềm năng du lịch cực kì lớn, công trình hứa hẹn sẽ là một nơi nghỉ dưỡng, thư giãn rất lý tưởng cho chủ nhân lẫn những vị khách đến lưu trú tại đây.

Dựa vào hình dáng khu đất và ý tưởng về 1 con tàu vũ trụ 3 cánh (có sự liên kết của 2 thang ngoài trời) đáp xuống một khu rừng nhiệt đới, ngôi nhà dần hình thành với một hàng rào xanh bao quanh, ngập tràn cây cối, tạo ra một không gian sống kết nối tối đa với thiên nhiên, không khí trong lành cùng gió biển thổi vào. Mục đích hướng tới là tạo ra một không gian resort thu nhỏ, một không gian sống thư giãn, gắn kết hài hòa giữa yếu tố con người và thiên nhiên xung quanh, Jolo Villa đã thành hình với sự đối xứng tuyệt đối của khối nhà chính ở giữa và 2 khối nhánh đối xứng theo hình rẻ quạt. Hình dáng này cho phép 3 khối nhà tiếp xúc tối đa với gió, ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào. KTS tận dụng được không gian ở 2 bên sườn để làm thành 2 khoảng thông tầng, lúc này công trình tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên mà vẫn giữ được luồng không khí mát mẻ lưu thông khắp mọi ngóc ngách trong ngôi nhà.

Thiết kế lấy ý tưởng về một con tàu vũ trụ 3 cánh
Jolo Villa gây ấn tượng ban đầu về một không gian nhiều cây xanh
Công trình hướng tới một không gian resort thu nhỏ

Jolo Villa bao gồm 8 phòng ngủ và 1 không gian sinh hoạt chung tích hợp phòng khách, bàn ăn và bếp nấu nằm ở khối trung tâm, từ đó định hướng đi riêng biệt vào từng phòng nghỉ. Mỗi căn phòng sẽ như một thế giới thu nhỏ với khoảng xanh riêng biệt và tiện nghi tối đa, 2 nhánh thang ngoài trời dẫn lên các căn phòng tầng 2 tạo ra một lối dẫn dắt ấn tượng, đồng thởi nhấn mạnh tính đối xứng tuyệt đối của khối công trình. Điểm nhấn ở khối trung tâm chính là cầu thang xoắn nằm chính giữa không gian sinh hoạt chung, KTS đã tận dụng những khoảng trống để làm kho và kệ trưng bày, lúc này khối thang xoắn không chỉ có chức năng đơn thuần mà còn làm rất tốt nhiệm vụ ngăn chia không gian giữa khu vực tiếp khách và bếp nấu, vẫn đảm bảo được giao thông thông thoáng, tính thẩm mĩ và tiện nghi trong tổng thể của thiết kế.  

Không gian tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và lưu thông thông gió
Không gian sinh hoạt chung tích hợp phòng khách, bàn ăn và bếp nấu nằm ở khối trung tâm
Các nhánh thang dẫn lên tàng 2 tạo ra lối dẫn dắt ấn tượng
Những mảng xanh mát mắt trong không gian resort thu nhỏ
Ô cửa đón nắng vào nhà
Không gian giúp con người “tiếp xúc” tối đa với thiên nhiên
Những mảng xanh hiện hữu khắp nơi trong nhà

KTS hiểu rằng việc cân bằng thông minh giữa thiên nhiên, tiện nghi và thiết kế sẽ làm tăng giá trị của công trình, vì vậy mà các mảng xanh được lồng ghép xuyên suốt. Cổng vào ấn tượng với 2 cánh cửa gỗ được bao bọc bởi rất nhiều loại cây có sự sắp đặt nhất định, lối vào nhà chính được dẫn dắt bằng một con đường bê tông nhỏ với hàng trúc kết hợp cây bụi thấp, tạo được sự kết nối chân thực giữa con người và thiên thiên. Cả khối nhà bao phủ bởi những dây cúc tầng trồng dọc sân thượng, tấm rèm xanh phủ xuống này kết hợp với hồ bơi bên cạnh sẽ hạn chế được ánh nắng chiếu trực tiếp vào căn phòng và nhận được luồng không khí mát mẻ thổi vào không gian bên trong.

Những mảng xanh mát mắt trong không gian resort thu nhỏ
Khu vực bể bơi
Những mảng xanh mát mắt trong không gian resort thu nhỏ
Không gian thư giãn và sinh hoạt ngoài trời

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook