Công ty thiết kế Brooklyn Isometric mới đây đã đưa ra một bộ hướng dẫn để giúp các bảo tàng mở cửa trở lại một cách an toàn sau đại dịch Covid-19, bao gồm cả các bảng chỉ dẫn để khuyến khích giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra vào bảo tàng. 

Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch
Bộ công cụ được đề xuất bởi công ty thiết kế Brooklyn Isometric

Isometric Studio cho biết: “Mọi người đang tìm kiếm những phương thức mang tính xây dựng xã hội. Các bảo tàng có chức năng đặc biệt giúp chúng ta hiểu thêm về lịch sử, hiểu được những khó khăn tại thời điểm này, chúng tôi hy vọng rằng các chiến lược thiết kế được cung cấp trong bộ công cụ này có thể tạo nền tảng quan trọng cho các bảo tàng tiếp tục hoàn thành sứ mệnh quan trọng này”.

Bộ công cụ bao gồm các sơ đồ trực quan để chỉ ra cách các phòng trưng bày trong nhà, triển lãm ngoài trời và các phòng trưng bày thực tế ảo có thể được thiết kế lại và điều chỉnh để tuân theo các quy trình đảm bảo sức khỏe hiện tại.

Các khuyến nghị bao gồm: Thiết lập các bồn rửa tay trên khắp sảnh bảo tàng, các phòng trưng bày và dán thông báo giải thích về việc các bề mặt nên được làm sạch thường xuyên.

toolkit for museum reopening isometric studio dezeen 2364 col 3 852x658 1
Hệ thống sàn

Tại các quầy thông tin và bán vé, studio khuyến nghị lắp đặt hàng rào bảo vệ để ngăn cách giữa nhân viên và khách hàng. Bộ công cụ cũng đề xuất thay thế vé vào thông thường bằng khẩu trang để khuyến khích đảm bảo an toàn cho tất cả du khách.

Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch của Isometric
Bộ công cụ đề xuất thay thế vé vào thông thường bằng khẩu trang

Đối với các cuộc triển lãm trong nhà, bộ công cụ đưa ra lời khuyên các bảo tàng nên hạn chế số lượng khách hàng có thể vào một phòng trưng bày hoặc không gian triển lãm tại một thời điểm. Điều này có thể được áp dụng bằng cách bán vé vào cửa theo thời gian nhất định và các khu vực được chỉ định giữ cho du khách cách nhau 2m.

Các mũi tên nên được thêm vào các tầng và hành lang để định hướng không gian cho khách và đảm bảo lưu thông có trật tự. Đóng hoặc mở một số lối vào và cửa ra vào là một phương pháp khác để thúc đẩy dòng chảy có hướng rõ ràng.

Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch của Isometric
Lưu thông theo một hướng
Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch của Isometric
Hành lang, cầu thang bộ và thang máy

Bộ công cụ của Isometric Studio được đưa ra khi một số bảo tàng và trung tâm văn hóa đang có kế hoạch mở cửa trở lại trong khi các biện pháp ngăn chặn coronavirus ở một số quốc gia đã bắt đầu giảm bớt. 

Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Công nghệ của Lisbon đã mở cửa trở lại vào tháng trước và áp dụng một loạt các biển hiệu 3D để khuyến khích du khách đảm bảo giãn cách xã hội. Bảng chỉ dẫn được làm bằng gạch do Sam Baron thiết kế với mục đích chào đón du khách quay trở lại mà không khiến họ phải lo sợ. 

Isometric Studio cũng đề xuất các bảo tàng lắp thêm hệ thống thông gió và bộ lọc ánh sáng UV để lọc không khí trong các phòng trưng bày kín, vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các giọt bắn chứa vi rút có thể lây lan qua hệ thống HVAC. 

Một trong những sơ đồ minh họa cho thấy cách một thiết bị Air Rover kết nối với hệ thống ống dẫn để hút không khí bị ô nhiễm và thải ra không khí tinh khiết. Thiết lập này được thiết kế để lọc các không gian có diện tích lên đến 7.200 bộ vuông (668,9 mét vuông).

Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch của Isometric
Lưu thông không khí và khử trùng

Trong khi đó, đề xuất về không gian ngoài trời xác nhận một điều rằng có thể khó định hướng các nhóm người vì mọi người có nhiều khả năng đi lang thang trong các khu vực mở.

Để kiểm soát luồng du khách di chuyển qua các triển lãm bên ngoài, các bảo tàng có thể triển khai hệ thống vào cửa theo thời gian, trưng bày nhãn triển lãm với văn bản và hình ảnh lớn có thể nhìn thấy từ xa và sử dụng các giá đỡ và đồ nội thất dễ lắp ráp.

Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch của Isometric
Giãn cách ngoài trời
Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch của Isometric
Đồ nội thất ngoài trời có thể di chuyển và thu gọn

Ngoài các cuộc triển lãm vật lý, Isometric Studio cũng đưa ra kế hoạch tạo ra các trải nghiệm bảo tàng kỹ thuật số để tăng lượng khán giả và khả năng tiếp cận của nó. “Bằng cách thiết kế trải nghiệm trực tuyến, các bảo tàng có thể tạo ra tác động vượt ra ngoài bức tường của họ”, studio cho biết.

“Triển lãm trực tuyến cho phép các bảo tàng tiếp cận nhiều đối tượng hơn, tăng khả năng tiếp cận cho những người không thể đến thăm trực tiếp và tạo ra kết nối có ý nghĩa với cộng đồng của họ.”

Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch của Isometric
Phòng triển lãm trực tuyến

Những đề xuất này bao gồm các trải nghiệm ảo được thiết kế để bắt chước các triển lãm vật lý, các chuyến tham quan qua video đa phương tiện về các phòng trưng bày và đồ vật, cũng như các sáng kiến ​​đơn giản hơn như tổ chức các cuộc nói chuyện ảo, tương tác với phương tiện truyền thông xã hội và điều hành một cửa hàng trực tuyến.

Ngoài bộ công cụ hướng dẫn của Isometric Studio thì cũng có một số nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư đã công bố các chiến lược để giúp mở một loạt các cơ sở, như văn phòng và nhà hàng, sau đại dịch.

Ví dụ bao gồm kế hoạch của Perkins và Will gợi ý cho các văn phòng cách thực hiện để cân bằng giữa công việc vật lý và ảo, hay kế hoạch của MASS Design Group đề xuất các nhà hàng loại bỏ chỗ ngồi trong quầy bar.

Dịch: Hương Lan | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more