Studio Curl la Tourelle Head tại Anh đã đề xuất ý tưởng thiết kế các lớp học trong lều đảm bảo các quy định giãn cách trong thời điểm dịch Covid-19 để cho phép học sinh trở lại trường học.

Curl la Tourelle Head đề xuất giải pháp lớp học lều ứng phó đại dịch Covid-19
Curl la Tourelle Head đề xuất giải pháp lớp học lều ứng phó đại dịch Covid-19

Các không gian này được dựng tại các khuôn viên trường học để mở rộng hoạt động học tập, giảng dạy ở những nơi giãn cách và giảm phụ thuộc vào các tuyến đường bị hạn chế lưu thông.

Wayne Head, giám đốc Curl la Tourelle Head giải thích về ý tưởng: “Chúng tôi thiết kế lớp học lều này để hỗ trợ học sinh và giảng viên trở lại trường học, giảm thiểu khả năng lây nhiễm bằng cách bố trí khoảng cách phù hợp và đảm bảo môi trường không khí trong lành”.

Dựa trên tiêu chí này, các lều sẽ được lắp ráp trên sân chơi trong trường, khuôn viên hoặc không gian ngoài trời gần đó. Bên trong phòng học bố trí vị trí chỗ ngồi cách nhau 2 mét. Sẽ có nhiều cấu hình được thiết lập tùy thuộc theo yêu cầu của trường. Một số sẽ đặt các trạm rửa tay chuyên dụng.

Curl la Tourelle Head đề xuất giải pháp lớp học lều ứng phó đại dịch Covid-19
Bên trong phòng học bố trí vị trí chỗ ngồi cách nhau 2 mét

Curl la Tourelle Head tin rằng, mô hình được minh họa ở một trường học tại London như trên có thể cho phép lượng lớn học sinh trở lại trường an toàn. “Hiện tại, chỉ có trẻ em ở mẫu giáo, lớp 1 và lớp 6 cùng các nhóm ưu tiên có thể trở lại trường vào tháng 6. Điều này rất có thể do những khó khăn mà các trường gặp phải trong việc tạo điều kiện cho học sinh có đủ khoảng cách an toàn khi các em hoạt động”.

“Do đó, các cấu trúc bổ sung ngoài trời này sẽ tạo điều kiện để học sinh và giảng viên có khoảng cách tốt hơn và tăng khả năng tiếp nhận cho các nhóm”.

Studio dự kiến những chiếc lều học tập này sẽ được sử dụng cùng với các tòa nhà hiện có trong trường để quá trình giảng dạy diễn ra an toàn.

Curl la Tourelle Head đề xuất giải pháp lớp học lều ứng phó đại dịch Covid-19
Studio dự kiến những chiếc lều học tập này sẽ được sử dụng cùng với các tòa nhà hiện có trong trường

“Các nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra, việc sử dụng một số cấu trúc ngoài trời để giảm tải cho các khu vực lưu thông và giảng dạy chính sẽ giúp các trường học bố trí phù hợp hơn để tuân thủ các nguyên tắc giãn cách Covid-19”, Wayne Head giải thích thêm.

Ý tưởng lều học tập được khơi nguồn sau khi Curl la Tourelle Head phát hiện ra những tính năng của lều tạm tại một số vườn ươm ở Đan Mạch. Họ tận dụng từ những chiếc lều tạm thời chưa được dùng trong các lễ hội và sự kiện ngoài trời.

Wayne Head tin rằng những ý tưởng thiết kế thích ứng với giai đoạn giãn cách sẽ mở rộng hơn về thiết kế không gian trường học. “Các trường học về sau có thể áp dụng và triển khai khái niệm học ngoài trời. Như ở Đan Mạch, họ đang thử nghiệm các mô hình học tập ngoài trời mới. Chúng tôi tin rằng, đề xuất đầu bước đầu này sẽ dẫn đến các thiết lập mới cho môi trường học tập và cần suy nghĩ lại rất nhiều về việc lập kế hoạch trong trường học”.

Curl la Tourelle Head đề xuất giải pháp lớp học lều ứng phó đại dịch Covid-19
Wayne Head tin rằng những ý tưởng thiết kế thích ứng giai đoạn giãn cách sẽ mở rộng thiết kế không gian trường học

Không chỉ Curl la Tourelle Head lên ý tưởng cho mô hình thích ứng với giãn cách thời dịch đối với trường học mà một công ty tư vấn hàng không Factory design cũng đã tạo ra một màn hình cho phép kiểm tra khoảng cách giãn cách trên máy bay, trong khi Paul Cocksedge thiết kế một tấm chăn Here Comes the Sun cho phép mọi người “xã hội hóa một cách tự tin và an toàn” ở không gian ngoài trời.

Dịch: Vũ Hương | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more