Các NTK nên có nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu trong các sáng tạo của mình”, theo lời Sophie Thomas, người sáng lập Cộng đồng Thomas Matthews, đang làm việc với chính phủ Vương Quốc Anh về các quy định nhằm tránh lãng phí trong các ngành thiết kế. Dưới đây là 10 gợi ý về việc giảm phát thải trong suốt quá trình sáng tạo và sản xuất của bà.

Theo quan điểm của Sophie Thomas, lượng phát thải trong quá trình thiết kế công nghiệp là rất lớn, từ khâu lựa chọn vật liệu đến sản xuất, vận hành và bảo trì trong suốt vòng đời của sản phẩm. Với việc các tập đoàn và chính phủ trên khắp thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và đặt ra kế hoạch cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon, việc các NTK không có nhận thức rõ hoặc không quan tâm đến các tác về động môi trường trong các sáng tạo của mình là không thể chấp nhận được! Cho dù đó là một mảnh bao bì, một sản phẩm điện tử, quần áo hay 1 công trình. Mỗi quyết định ngay từ khâu thiết kế sẽ tác động rất lớn về mặt môi trường.

kienviet Sophie Thomas cac ntk ma khong co nhan thuc ve moi truong la khong the chap nhan duoc1
Sophie Thomas

Bài báo cáo của Quỹ Ellen MacArthur năm 2019 với tựa: “Bức tranh toàn cảnh về một nền kinh tế tuần hoàn sẽ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như thế nào?” đã chứng minh rằng các giải pháp khả thi hiện nay là tập trung vào việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng đó hiệu quả.

Tuy nhiên điều này chỉ giải quyết được 55% lượng khí thải, 45% còn lại đến từ việc sản xuất các sản phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày, đặt ra vấn đề phải chuyển đổi quy trình, nhằm giảm thiểu phát thải với các bước đơn giản sau:

1. Đừng thiết kế khi không biết gì 

Hãy lấy cho mình một số dữ liệu để phân tích, dữ liệu là vua, vì vậy thực hiện phân tích, đánh giá vòng đời sử dụng (LCA) trước khi tạo ra các thử nghiệm chính là chìa khóa quan trọng. Bạn nên tìm một số kỹ sư phân tích hệ thống hoặc người có am hiểu về LCA để hợp tác. Bạn cũng có thể tải xuống các công cụ LCA có sẵn, mục đích cuối cùng là có dữ liệu để phân tích. 

Hãy đặt ra cho mình các câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra với sản phẩm sau khi hết vòng đời sử dụng? Bạn muốn khai thác chuỗi cung ứng bao xa? Bạn có thể đang thiết kế một chiếc ghế, nhưng vật liệu tạo nên chiếc ghế, bạn đã biết rõ về nó chưa? Từ việc đất đai nông nghiệp; gieo hạt, tưới tắm, bón phân, thu hoạch bông vải, cắt và xử lý, sau đó vải được nhuộm và dệt, đóng gói và giao hàng. Đó là những thứ nên tìm hiểu, trước khi bắt tay vào thiết kế.

Từ khi bắt đầu thiết kế đến khi sản phẩm được tiêu thụ, chúng đều sinh ra một lượng phát thải nhất định, phần lớn – khoảng 80% – là ở giai đoạn thiết kế ý tưởng. Hầu hết tác động trực tiếp của NTK sẽ nằm trong sự lựa chọn vật liệu. Nên lập danh sách về các nguyên liệu thô và tìm hiểu kỹ thông tin về chúng.

Bắt đầu với các nhà cung cấp: Họ có trụ sở ở đâu? Họ lấy tài liệu từ đâu? Các thành phần thô là gì? Làm thế nào để nguyên liệu giao đến nhà máy và sau đó là đến tay bạn? Nhà máy làm gì với chất thải của họ? Họ có bất kỳ giấy phép nào về xử lý chất thải hay không? Họ có giám sát các nhà cung cấp nguyên vật liệu không? Họ có bảng thông số kỹ thuật chi tiết và thường xuyên cập nhật không? Nếu không, bạn có thể yêu cầu họ cung cấp các thông tin.

2. Nghiên cứu về các con số

Bạn có thể bắt đầu chuyển đổi một số dữ liệu này thành dữ liệu carbon dioxide (CO2). Bạn sẽ nhanh chóng biết được đâu là tác động có lợi và có hại cho môi trường. Ví dụ: nếu bạn biết loại da mà bạn đặt hàng đang được vận chuyển từ Brazil thì hãy tìm một công cụ tính dặm bay trực tuyến tốt để cung cấp cho bạn lượng khí thải CO2 của chuyến bay (ví dụ này là 1.826 kg).

Điều đó giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh về những tác động lên môi trường, phát thải xảy ra trong quá trình sản xuất, vận chuyển, sử dụng nước và xử lý chất thải. Sau khi bạn có dữ liệu, bạn hãy nghĩ xem có thể thay đổi ở khâu nào để giảm thiểu được lượng phát thải.

3. Tỉnh táo về các hình ảnh hào nhoáng bên ngoài

Các dòng chữ “vật liệu sinh thái”, “vật liệu có thể tái chế”, “trung tính carbon”, hãy tìm hiểu thêm và đọc nhiều dữ liệu hơn để chính mình kiểm chứng trước khi tin tưởng.

4. Đừng quá cầu toàn

Chúng ta có xu hướng thận trọng và đôi khi mua quá số lượng chỉ để đảm bảo mọi thứ không mất kiểm soát. Nên cố gắng tối ưu hóa và giảm thiểu lượng nguyên vật liệu không cần thiết. Hãy tin tưởng vào khả năng, kinh nghiệm thiết kế của bạn.

5. Thiết kế hữu dụng

Không sử dụng vật liệu có tuổi thọ gấp 1000 lần sản phẩm (hãy nghĩ đến việc một chai nhựa được dùng một lần nhưng mất rất nhiều thời để phân hủy).

6. Tái sử dụng và giảm thiểu càng nhiều càng tốt

Làm quen với khái niệm phân cấp chất thải và thiết kế để sản phẩm của bạn có thể kéo dài tuổi thọ thông qua sửa chữa hoặc tân trang. Cố gắng tăng tuổi thọ cho sản phẩm của bạn bằng cách làm cho sản phẩm có thể tái sử dụng và cuối cùng là có thể khôi phục được. Xây dựng kịch bản trải nghiệm người dùng thứ 3 hoặc thứ 4 vào bản tóm tắt của bạn.

7. Sử dụng vật liệu có khả năng tái chế cao

Điều này không chỉ làm giảm phát thải mà còn làm tăng nhu cầu về vật liệu tái chế.

8. Hãy là người kể chuyện

Hãy nói thật. Đôi khi bạn không thể làm như kế hoạch để giảm lượng phát thải trong sản phẩm. Đừng ngại nói với khách hàng của bạn về những gì bạn đã làm và những gì bạn vẫn đang cố gắng làm và tại sao bạn chưa làm được.

9. Hành động như một công dân toàn cầu

Ngày càng có nhiều người muốn hành động và cắt giảm lượng khí thải carbon của họ nhưng thường không chắc chắn chính xác cách thực hiện hoặc những gì cần giải quyết trước. Trong khi các chính phủ cần thay đổi chính sách và công nghệ để phát triển bền vững, các NTK cần làm đúng việc của mình, đóng góp chuyên môn của mình vào công cuộc chung.

Mọi thứ chúng ta làm, mọi lối sống, mọi vật dụng chúng ta mua, ăn, sử dụng hoặc vứt bỏ đều phát thải một lượng carbon. Giảm lãng phí thực phẩm, sửa chữa những thứ đã qua sử dụng, sử dụng xe điện,… đều giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

10. Khi chờ đợi không còn là hạnh phúc

Phải Hành động ngay! Không chờ đợi một ai đó sẽ làm trước. Đặt cho mình một mục tiêu cắt giảm phát thải carbon. Chúng ta đang kiệt quệ về mặt thời gian và nguồn lực.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more