Được thành lập bởi Liên hiệp Hội KTS thế giới (UIA) vào năm 1985, Ngày Kiến trúc Thế giới được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng 10 hàng năm, song song với Ngày Môi trường sống Thế giới của Liên hợp quốc. Bằng cách chọn chủ đề “Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh” cho năm 2021, UIA hy vọng sẽ đóng góp vào cuộc đối thoại toàn cầu về chương trình nghị sự phát triển năm 2030 bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực: Nhà ở, không gian công cộng và mối quan hệ của chúng với biến đổi khí hậu.

Nhà ở

UIA tin rằng tất cả mọi người đều có quyền có nhà ở phù hợp. Theo UNHabitat, hơn 1,8 tỷ người trên thế giới thiếu nhà ở. Ước tính vào năm 2030, 40% dân số thế giới sẽ cần được tiếp cận với nhà ở phù hợp, một điều kiện tiên quyết để tiếp cận với việc làm, dịch vụ giáo dục, y tế và xã hội.

Không gian công cộng

Đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể trong việc định hình cách chúng ta nhìn nhận tương lai của các tòa nhà công cộng và không gian mở. Các thành phố ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng y tế và nỗ lực ứng phó trên toàn thế giới được chuẩn bị theo những cách riêng để xây dựng lại một cách bền vững và phục hồi nhanh chóng đồng thời giảm thiểu bất bình đẳng và tập trung vào việc hòa nhập.

Biến đổi khí hậu

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc ước tính rằng các thành phố phải chịu trách nhiệm về 75% lượng khí thải CO2 toàn cầu, trong đó giao thông và các tòa nhà là một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất. KTS được trang bị để ứng phó với những thách thức phức tạp của môi trường xây dựng. Ủy ban SDG của UIA hoạt động nhằm tạo cầu nối giữa các sáng kiến ​​của Liên hợp quốc và hoạt động của các KTS trên thế giới. Nó nhằm mục đích đảm bảo rằng các KTS không chỉ đáp ứng Chương trình nghị sự mới về Phát triển bền vững, mà còn là công cụ trong việc thực hiện và triển khai.

kienviet viet nam huong ung ngay kien truc the gioi 2021

UIA khuyến khích tất cả các Bộ phận thành viên, KTS và sinh viên kiến ​​trúc trên toàn thế giới tham gia trong Ngày Kiến trúc Thế giới năm 2021 bằng cách phát triển các hoạt động của riêng mình dựa trên chủ đề của năm nay, ủng hộ thực hành kiến ​​trúc xanh hơn và bền vững hơn, đồng thời tham gia Hội thảo trên website về Ngày Kiến trúc Thế giới của UIA vào ngày 4/10/2021. 

Tọa đàm “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” tại Việt Nam

Là một thành viên của UIA, hưởng ứng thông điệp ngày Kiến trúc Thế giới 2021, Hội KTS Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến có chủ đề “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”. Chương trình nhằm nhấn mạnh hơn nữa vai trò của thiết kế kiến trúc và các ngành sản xuất vật liệu, thiết bị và phát triển công nghệ sạch trong việc xây dựng nên các công trình và đô thị xanh hơn, bền vững hơn, thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu cũng như đại dịch toàn cầu, hướng đến Môi trường sạch cho một thế giới lành mạnh”.

  • Hình thức: Phát trực tiếp (Livestream) trên toàn quốc
  • Thời gian: 08h30 – 12h00 ngày Thứ Bảy 02/10/2021.
  • Địa điểm: Trụ sở Hội KTS Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội kết hợp trực tuyến với các diễn giả quốc tế và Việt Nam.

Tọa đàm sẽ mang đến những góc nhìn, quan điểm từ các diễn giả khách mời là các KTS, Nhà nghiên cứu, các nhà phát triển công nghệ – vật liệu cùng mục tiêu hướng đến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” xoay quanh 3 nhóm chủ đề chính: Nhà ở, Không gian công cộng và Biến đổi khí hậu.

Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật tại website kienviet.net và fanpage kienviet.net.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more