Ngày 16/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khánh thành một dự án siêu thực và đặc biệt, đó là bọc vải đài tưởng niệm Khải Hoàn Môn tại thủ đô Paris. Đây là công trình mà cố nghệ sĩ Christo đã ấp ủ từ nhiều chục năm trước.

Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn
Khải Hoàn Môn được bọc bằng vải polypropylene tái chế màu xanh bạc (Ảnh: Jad Sylla)

Để thực hiện dự án này, các nghệ sĩ đã sử dụng 25.000 m2 vải polypropylene tái chế màu xanh bạc để bọc kín đài tưởng niệm Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe) cao 50m. Khải Hoàn Môn lúc này trở nên sống động trong gió và phản chiếu ánh sáng. Công chúng có thể chiêm ngưỡng dự án này đến ngày 3/10 tới.

Cố nghệ sĩ người Bulgaria – Christo, người đã qua đời hồi năm ngoái, cùng vợ ông là Jeanne-Claude đã nảy ra ý tưởng bọc vải Khải Hoàn Môn kể từ khi họ thuê một căn hộ gần đó vào những năm 1960 với mong muốn bảo vệ công trình kiến trúc này.

Tổng thống Macron nhấn mạnh đây là đỉnh cao của giấc mơ 60 năm của cố nghệ sĩ Christo và “Đó là một giấc mơ điên rồ”. 

Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn
Các công nhân phủ vải lên Khải Hoàn Môn theo ý tưởng sắp đặt của cố nghệ sỹ Christo (Ảnh: Reuters)
Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn
Để thực hiện dự án này, các nghệ sĩ đã sử dụng 25.000 m2 vải (Ảnh: Jad Sylla)

Dự án bọc vải Khải Hoàn Môn do cháu trai của nghệ sị Christo, ông Vladimir Yavatchev thực hiện với sự hợp tác của bảo tàng Pompidou và giới chức Pháp.

Cố nghệ sĩ Christo sinh năm 1935 tại Bulgaria và đã sinh sống tại nhiều nước trước khi tới Pháp. Tại đây, ông đã gặp và kết hôn với bà Jeanne-Claude. Ông Christo mất hồi tháng 5/2021 tại nhà riêng ở New York, Mỹ.

Cố nghệ sĩ Christo và người vợ Jeanne-Claude nổi tiếng với phong cách nghệ thuật dùng vải bao phủ những công trình kiến trúc.

Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn
Khải Hoàn Môn trở nên sống động trong gió và có thể phản chiếu ánh sáng (Ảnh: Jad Sylla)
Pháp khánh thành dự án bọc vải Khải Hoàn Môn
Dự án do cháu trai của nghệ sị Christo, ông Vladimir Yavatchev thực hiện với sự hợp tác của bảo tàng Pompidou và giới chức Pháp (Ảnh: Jad Sylla)

Những tác phẩm bọc vải đáng chú ý có thể kể đến như cầu Pont Neuf  tại Paris, được phủ vải vào năm 1985; tòa nhà quốc hội Đức tại Berlin, tác phẩm được hoàn tất bọc vải vào năm 1995. Bên cạnh đó còn có tác phẩm gồm hơn 7.000 cánh cửa được bọc vải tại Công viên trung tâm ở thành phố New York, Mỹ.

Theo TTXVN

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook