Những tấm tôn gợn sóng màu đen bao phủ toàn bộ mặt đứng bảo tàng Huamao, cho người nhìn cảm giác nhấp nhô, tạo nên các sắc thái ánh sáng khác nhau trong ngày.

Mê cung ram dốc bên trong Bảo tàng Huamao, Trung Quốc | Álvaro Siza
Bảo tàng Huamao được bao bọc bằng “đường sóng” kim loại

Bảo tàng Nghệ thuật và Giáo dục Huamao (MoAE) có diện tích 5.300m2 và dạng hình tam giác, các cạnh uốn lượn và các góc được bo cong, tạo cảm giác uyển chuyển cho toàn bộ công trình. Nằm tại Ninh Ba, Trung Quốc, bên cạnh hồ Dongqian, bảo tàng được thiết kế bởi KTS đoạt giải Pritzker – Álvaro Siza cùng với KTS người Bồ Đào Nha Castanheira. Công trình tối giản này gợi lên hình ảnh về một vật thể lơ lửng và mờ ảo trên các cột bê tông.

kienviet me cung ram doc ben trong bao tnang huamao trung quoc 3
Công trình tối giản gợi lên hình ảnh về một vật thể lơ lửng

KTS Castanheira chia sẻ: “Đây là một bảo tàng với diện tích khiêm tốn nhưng chúng tôi đã biến bên trong thành một không gian rộng lớn. Nằm tựa vào đồi núi là một hình khối nhấp nhô lơ lửng, bay lên khỏi mặt đất. Nó hấp dẫn bởi sự tao nhã và bí ẩn của nó, không có gì là rõ ràng. Từ bên ngoài chỉ quan sát được tiền sảnh với hệ thống cửa kính. Tạo cảm giác mời gọi mọi người đến khám phá”.

Mê cung ram dốc bên trong Bảo tàng Huamao, Trung Quốc | Álvaro Siza
Lối vào kín đáo

Lối vào của công trình được thiết kế kín đáo, nằm nép mình dưới những bức tường nhấp nhô. Nhưng bên trong mở ra một không gian thoáng đãng với tông màu trắng đối lập với bên ngoài. Trái tim của bào tàng là một giếng trời lớn, kéo dài theo hết chiều cao của bảo tàng, lấy sáng từ một cửa sổ tròn trên mái. Bao quanh giếng trời là một mê cung các đoạn đường dốc dẫn đến các phòng trưng bày, triển lãm.

Mê cung ram dốc bên trong Bảo tàng Huamao, Trung Quốc | Álvaro Siza
Bao quanh giếng trời là một mê cung các đoạn đường dốc dẫn đến các phòng trưng bày, triển lãm

Di chuyển từ bên ngoài đến khi gần bước vào bên trong, du khách được trải qua cảm giác như có một lực nén nhất định, dồn lại và sau đó được giải phóng khi bước vào bên trong với sự rộng lớn, trong trẻo và đầy mê hoặc. 

Sự đa dạng về các tuyến giao thông và sự liên kết giữa các lớp không gian khiến công trình khiêm tốn ở bên ngoài nhưng rộng lớn ở bên trong. Bảo tàng đang trưng bày một loạt các bức tranh, tác phẩm điêu khắc cổ và đương đại của Trung Quốc. Bảo tàng còn có khu vực tầng thượng tách biệt, lùi vào phía sau của bảo tàng để tạo ra khoảng sân thượng nhìn ra hồ.

Mê cung ram dốc bên trong Bảo tàng Huamao, Trung Quốc | Álvaro Siza
Đèn chiếu sáng không gian bên trong
Mê cung ram dốc bên trong Bảo tàng Huamao, Trung Quốc | Álvaro Siza
Khoảng sân thượng nhìn ra hồ

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 6.1 2
Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu “Cái hang”

Chamber Church là một công trình vừa tôn trọng quá khứ vừa hướng tới tương lai, qua đó gợi lên Read more

kienviet cai tao cong trinh co bac kinh thanh khu da chuc nang 14 1
Cải tạo công trình kiến trúc cổ Bắc Kinh thành khu đa chức năng

Mê cung của lịch sử đan xen với hiện tại và nó không ngừng bắt nguồn trong từng thời kỳ, Read more

pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô
Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô

Công nghệ Digital twins đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quy hoạch đô thị bền Read more

Không gian chữa lành lấy ý tưởng từ Khí và Đất
Không gian chữa lành lấy ý tưởng từ Khí và Đất

Với dự án thiết kế cảnh quan cho bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc ở Bàn Châu, từ Read more