LZ’s LOVE spa nổi bật với gam màu ấn tượng cùng những bức màn gấp sóng độc đáo. Chính hình ảnh ngoại thất ấn tưởng đã tạo nên nét riêng và từ đó xây dựng biểu tượng cho công trình.

LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
LZ’s LOVE spa

Thông tin công trình:

  • Công trình: LZ’s LOVE spa
  • Đơn vị thiết kế: T-architects
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Tổng diện tích xây dựng: 830 m2
  • Địa điểm: Lô 06-07-08 Nơ 01 Đô Thị Xanh, Lê Nhân Tông, Tp. Thanh Hoá, Thanh Hoá 40100
  • Kiến trúc sư chủ trì: Le Hoang Ton
  • Nhóm thiết kế: Tran Tuan Anh, Chu Ngoc Hong Anh, Nguyen Huu Dan, Le Quoc Hung, Le Kien, Ngo Tan
  • Nhiếp ảnh gia: Minh Luu

LZ’s LOVE spa là một công trình có thiết kế ngoại thất độc đáo và hấp dẫn, tọa lạc tại một khu đô thị mới ở thành phố Thanh Hóa. Dự án đã thành công xử lý các nhu cầu khắt khe của chủ đầu tư cũng như giải quyết các mâu thuẫn trong mục đích sử dụng để tạo nên một không gian đồng nhất đồng thời mang đến một thiết kế ngoại thất độc đáo.

LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Công trình tọa lạc tại một khu đô thị mới ở thành phố Thanh Hóa

Vị trí hiện trang công trình nằm trong dự án phát triển đô thị mới của thành phố, bao quanh bởi những tòa chung cư, dân cư đang xây dựng.  Do đó, những biện pháp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm tiếng ồn và không khí trở nên cực kỳ cần thiết cho hiệu năng công trình.

Công trình có diện tích mặt tiền lớn – 420m2, vị trí gần ngã tư, quay về hướng chính Tây và Nam. Nhược điểm này đặt ra cho nhóm KTS câu hỏi: Đâu là giải pháp giảm bức xạ mặt trời quanh năm cho công trình?

LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Vị trí gần ngã tư, quay về hướng chính Tây và Nam là nhược điểm của công trình

Ngay từ những buổi gặp đầu tiền, chủ đầu tư đưa ra đề bài về một công trình với hai chức năng khác nhau: Thẩm mỹ viện và nhà ở. Chức năng của thẩm mỹ viện cần có sự nhận biết dễ dàng mang tính nghệ thuật – ấn tượng và độc đáo như một cách quảng cáo mạnh mẽ về thị giác cho khách hàng. Ngược lại với điều đó, nhà ở cần sự riêng tư và tách biệt về lối đi cho gia đình. Do đó thiết kế ngoại thất sẽ đóng vai trò là giải pháp cho nhu cầu được đặt ra.

LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Ngoại thất ấn tượng và độc đáo của công trình tác động mạnh mẽ về thị giác

Khi thiết kế công năng và phân khu chức năng, nhóm KTS đặt mục tiêu tạo ra sự linh hoạt về không gian và giao thông bên ngoài cũng như bên trong. Xét về phương án giao thông, công trình có ba lối đi dành cho khách hàng, nhân viên và gia chủ. Việc bố trí mặt bằng đã đưa ra sự phân chia hợp lý theo phương ngang và phương dọc nhằm đảm bảo đồng thời hai chức năng kinh doanh và sinh hoạt gia đình. Thêm vào đó, công trình tuy có không gian sử dụng tách biệt và hoàn toàn độc lập về giao thông đi lại nhưng vẫn có sự giao thoa cho các không gian chung đó là các khoảng không và sân vườn.

Ngay giữa công trình là một không gian thông tầng lớn như điểm liên kết toàn bộ không gian làm việc và tiếp khách của thẩm mỹ viện. Không gian thông tầng đó được tiếp xúc trực tiếp với khoảng giếng trời và sân vườn ngoài trời tầng hai, tạo nên tầm nhìn ngoạn mục từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại. Sân vườn như một phần không gian cho tầng 3, nơi đặt phòng khách và phòng ngủ. Tính chất liên tục và kế thừa được áp dụng như vai trò chủ đạo, tương tác tất cả các không gian trong công trình.

LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Các khoảng không và sân vườn tạo nên sự giao thoa cho các không gian chung
LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Không gian thông tầng lớn liên kết toàn bộ không gian làm việc và tiếp khách của thẩm mỹ viện
LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Không gian thẩm mỹ viện
LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Không gian phòng khách
LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Không gian phòng ngủ

Trong quá trình tìm ý tưởng cho phần ngoại thất, nhóm thiết kế nhận ra rằng nếu chỉ áp dụng kính để có được không gian thoáng và cởi mở thì hoàn toàn vô ích khi chưa tìm ra giải pháp ngăn ngừa ảnh hưởng của bức xạ mặt trời vào công trình. Diện tích mặt tiền bị bức xạ nhiệt lớn, hình ảnh ngoại thất cần thoáng và ấn tượng là hai mâu thuẫn trái ngược nhau. Nhóm thiết kế đã tiến hành xây dựng một hệ không gian độc lập mở rộng hình thức kiến trúc ra bên ngoài, đồng thời thay đổi về hình thức tạo hình để mang lại chiều sâu về không gian cho ngoại thất.

LZ’s LOVE spa - "Ngoại hình" nếp gấp độc đáo
Hệ không gian độc lập giúp không gian thoáng và giảm bức xạ mặt trời

Đối với ai đi qua công trình, mỗi vị trí khác nhau sẽ tạo ra hình ảnh khác nhau do sự thay đổi trong tạo hình của hệ vỏ. Hệ ngoại thất này như một cấu trúc kép, mặt ngoài dùng hệ tấm nhôm đục lỗ giảm bức xạ mặt trời và khoảng không gian đệm bên trong như không gian mở của công trình. Đặc điểm này đã tạo nên sự tương tác giữa ngoại thất và nội thất, mở rộng không gian này sang không gian khác. Hình ảnh ngoại thất đã tạo nên tính độc đáo và biểu tượng cho LZ’s LOVE spa, một màu sắc nổi bật từ xa và trở thành bức màn gấp sóng ấn tượng khi lại gần.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook