Kiến trúc Nhà Của Gió – Cái tên đặc biệt của văn phòng kiến trúc đã bao hàm ý niệm và phong cách thiết kế của KTS Trịnh Hải Long và KTS Nguyễn Minh Thủy. Hướng đến sự phóng khoáng, tự do và xanh trong không gian sống, điều mà hai KTS theo đuổi và bồi đắp cho mỗi công trình là “kiến trúc bình yên”.

Kiến trúc Nhà Của Gió: Những người “dẫn chuyện” bằng không gian
KTS Trịnh Hải Long & KTS Nguyễn Minh Thủy – Kiến trúc Nhà Của Gió

PV: Kiến trúc Nhà Của Gió từng chia sẻ rằng, xuyên suốt các dự án được văn phòng thực hiện, luôn có một yếu tố được chú trọng và đưa lên hàng đầu là “chất lượng ở”. Vậy có thể hiểu yếu tố này như thế nào? 

KTS Trịnh Hải Long & KTS Nguyễn Minh Thủy: Chất lượng không phải ở việc ngôi nhà có bao nhiêu dát vàng, dát bạc, sofa bao nhiêu tiền – sang trọng lại là một cuộc chơi khác, còn “chất lượng ở” thể hiện ở việc ngôi nhà có bao nhiêu khí tươi để thở, có thông gió đối lưu, ánh sáng tự nhiên không, có mát về mùa hè, ấm về mùa đông không, có sạch sẽ dễ dọn dẹp và bình an, thư thái khi sử dụng không, đó là những vấn đề quan trọng nhất. Tiếp đó là sự hài hoà và khiêm nhường với môi trường xung quanh, hay là sự phóng khoáng, cái chất riêng đặc biệt của từng ngôi nhà cũng rất quan trọng.

Nếu được nói ngắn gọn, tôi sẽ gọi điều chúng tôi theo đuổi là “kiến trúc bình yên”.

PV: Nhiều dự án thực hiện bởi Kiến trúc Nhà Của Gió đề cao tính gắn kết với thiên nhiên (cây xanh trong nhà, ánh sáng và thông gió tự nhiên…). Đây có phải là yếu tố mà anh chị ưu tiên để nâng cao “chất lượng ở” trong mục tiêu của mình?

KTS Trịnh Hải Long & KTS Nguyễn Minh Thủy: Thiên nhiên có ai mà không thích nhỉ, chẳng phải chúng ta vẫn thường tới những khu du lịch, resort tràn ngập cây xanh, không khí thoáng đãng để tận hưởng sao? Và đó là lý do chúng tôi muốn đưa thiên nhiên vào công trình, để ở nhà mà gia chủ có cảm giác như đang nghỉ dưỡng vậy.

Kiến trúc với tôi không phải là những khoảng đặc, sự trang trí cầu kỳ mà chính là phần không gian rỗng mà chúng ta tận hưởng, là cảm giác an toàn, bình yên, thư giãn khi trở về nhà.

Kiến trúc Nhà Của Gió: Những người “dẫn chuyện” bằng không gian
Tree of Life House | Kiến trúc Nhà Của Gió. Ý tưởng tạo hình xuất phát từ mục đích lấy thêm gió vào nhà
Kiến trúc Nhà Của Gió: Những người “dẫn chuyện” bằng không gian
Tree of Life House | Kiến trúc Nhà Của Gió. Nhà và các khoảng xanh là một thể hữu cơ

Từ 10 năm trước, chúng tôi đã đặc biệt yêu thích và theo đuổi triết lý kiến trúc xanh. Kiến trúc xanh với chúng tôi không đơn giản chỉ là trồng nhiều cây mà còn  phải đảm bảo rất nhiều yếu tố như đã đề cập ở trên. Đó là lý do vì sao chúng tôi đặt tên văn phòng là “Nhà của Gió” – cũng chính là tên của ngôi nhà chúng tôi đang sống. Chữ “Gió” ở đây vừa hàm ý Kiến trúc xanh, vừa là sự tự do, phóng khoáng trong thiết kế mà vợ chồng tôi muốn hướng tới.

PV: Có phải các công trình biệt thự, nhà diện tích rộng có lợi thế hơn so với nhà nhỏ hẹp trong việc áp dụng các giải pháp này?

KTS Trịnh Hải Long & KTS Nguyễn Minh Thủy: Đúng là như vậy, diện tích rộng bao giờ cũng là lợi thế, tuy nhiên chính cái gu của chủ nhà, sự đón nhận của chủ nhà với thiên nhiên mới là cốt lõi để hướng tới kiến trúc xanh, kiến trúc bình yên. Đôi khi có những mảnh đất nhỏ, nhưng chủ nhà chịu “hy sinh” khoảng ở để dành cho các mảng xanh, các giếng trời hút gió. Đối với họ phòng ở không cần lớn, cái họ cần là không khí và cảm giác yên bình. Có được quan điểm đó thì một ngôi nhà nhỏ cũng có thể trở nên tuyệt vời.

PV: Công trình nhà ở gần đây nhất được Kiến trúc Nhà của Gió giới thiệu với công chúng có tên “Nhà của mẹ”. Anh chị có thể chia sẻ rõ hơn về giải pháp thiết kế ở dự án này?

KTS Trịnh Hải Long & KTS Nguyễn Minh Thủy: Khi chúng tôi bắt đầu một dự án, đầu tiên chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ “đề bài” của ngôi nhà đó. Nhà của Mẹ bắt đầu từ câu chuyện cảm động về món quà mà người con hiếu thảo muốn dành tặng cho mẹ của mình. Ở trong ngôi nhà này, phần nhiều là do câu chuyện, là tình cảm của người con dành cho mẹ của mình, chúng tôi chỉ là người dẫn chuyện bằng kiến trúc, cố gắng truyền tải những điều đó vào từng đường nét, từng góc vườn.

Ngôi nhà 1,5 tầng hiền hòa nép mình giữa những tán cây, lấy cảm hứng từ nếp nhà nông thôn truyền thống, gợi nhắc về căn nhà thời thơ ấu chứa đầy kỷ niệm mà đã phải bán đi khi xưa của chủ nhà. Điểm nhấn là mái nhà dốc xòe rộng, góc mái “vén” lên để đón hướng gió mát thổi vào nhà… Vẫn là những giải pháp chúng tôi thường sử dụng xuyên suốt trong các thiết kế của mình như kiến trúc xanh, triết lý thiết kế tối giản, mọi thứ được giữ sao cho ấm cúng và giản dị nhất, không gian được trang hoàng chủ yếu bởi gió và ánh sáng.

Kiến trúc Nhà Của Gió: Những người “dẫn chuyện” bằng không gian
Nhà của mẹ. Điểm nhấn là mái nhà dốc xòe rộng, góc mái “vén” lên để đón gió mát vào nhà
Kiến trúc Nhà Của Gió: Những người “dẫn chuyện” bằng không gian
Nhà của mẹ. Hệ cửa linh hoạt và góc nhìn lãng mạn ra vườn
Kiến trúc Nhà Của Gió: Những người “dẫn chuyện” bằng không gian
Nhà của mẹ. Giản dị và ấm cúng

PV: Anh chị suy nghĩ như thế nào về giải thưởng Top 10 Awards?

KTS Trịnh Hải Long & KTS Nguyễn Minh Thủy: Top 10 Awards là một giải thưởng có chất lượng chuyên môn cao vì ban giám khảo được mời luôn là những tên tuổi lớn đã có nhiều thành tích thực tế trong nghề. Ngoài việc thường theo dõi các công trình được giải, mình rất thích đọc nhận xét của hội đồng giám khảo, đó là những nhận xét rất thú vị và rất “đắt”.

Kiến trúc Nhà Của Gió: Những người “dẫn chuyện” bằng không gian
“Nếu được nói ngắn gọn, điều chúng tôi theo đuổi là kiến trúc bình yên”

Xin cảm ơn những chia sẻ đầy tâm huyết của 2 KTS!

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới  sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 4 năm 2021. So với 3 mùa giải trước đây, Giải thưởng năm nay mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất với cái tên Top 10 Awards.

Hồ sơ dự thi nộp trực tiếp qua email: [email protected], tiêu đề ghi rõ :

  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2021” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất) 
  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2021” (đối với bài  dự thi Hạng mục Nhà ở)

Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

————————————————————–

Top 10 Awards nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành Nội thất tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế tiêu biểu ở mỗi hạng mục.

Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đơn vị bảo trợ truyền thông: #TạpchíkiếntrúcViệtNam

Đơn vị hợp tác truyền thông: #TạpchíKiếntrúcNhàđẹp

Đơn vị đồng hành truyền thông: #ViệtCG

Đồng hành cùng giải thưởng là những nhà cung cấp và sản xuất vật liệu uy tín:
Nhà tài trợ vàng: #KhoaHuyHoang

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet tong hop nha dep thang 6 7
Khám phá những thiết kế nhà ở độc đáo qua các công trình tháng 6 & 7

Top 10 Houses Awards 2021 tiếp tục hành trình tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở Việt đương đại với nhiều Read more

Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống
Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống | Kiến trúc Nhà của Gió

“Ở giữa thành phố và trên hai bờ sông có cây sự sống trổ mười hai mùa, mỗi tháng một Read more

Top 10 Awards 2021: 10 công trình tiêu biểu của Hạng mục Top 10 Houses sắp lộ diện
Top 10 Awards 2021: 10 công trình tiêu biểu của Hạng mục Top 10 Houses sắp lộ diện

Tối 13/1/2022, Ban giám khảo Top 10 Awards đã tiến hành chấm vòng chung khảo các dự án tham gia Read more

Anh dai dien
210 công trình nhà ở và nội thất tham dự Top 10 Awards 2021

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều thách thức do tác động của đại dịch Covid-19, giải thưởng Top 10 Awards Read more

kienviet 210 cong trinh nha o va noi that tham du top 10 awards 2021 3
Hội đồng Giám khảo cực “chất” của giải thưởng Top 10 Awards 2021, họ là ai?

Nhằm giữ vững mục tiêu xây dựng Top 10 Awards - một giải thưởng công bằng, cởi mở và thể Read more

kienviet cong trinh thang 10
Công trình tháng 10 tập hợp một số giải pháp thiết kế thích nghi với điều kiện tự nhiên

Tiếp tục hành trình tìm kiếm xu hướng nhà ở Việt đương đại, các công trình tháng 10 của Top Read more