Giải thưởng World Architects Community Awards lần thứ 38 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó văn phòng kiến trúc A+ Architects được vinh danh với 2 công trình: 276 Office Q Gallery.

Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) là một cuộc tranh tài về Kiến trúc – Nội thất có quy mô toàn cầu. Năm 2021, kỷ niệm lần thứ 38 tổ chức, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 38th Cycle đã thu về 56 dự án chiến thắng từ 27 quốc gia khác nhau trải dài từ Campuchia đến Albania, từ Malaysia đến Đức.

Cuộc thi có 2 tiêu chí lựa chọn: Thứ nhất là bởi phiếu bầu của ban giám khảo chính thức, bao gồm các thành viên danh dự và những người chiến thắng trong chu kỳ trước đó, gồm 10 giải thưởng, trong mỗi hạng mục trong ba hạng mục (Hiện thực, Thiết kế và Sinh viên); thứ hai là bởi xếp hạng của các thành viên đã đăng ký của WAC quyết định xếp hạng, đây là một điểm mới khiến cuộc thi có sự đánh giá khách quan và dân chủ hơn.

Tham gia WA Awards, công trình của A+ Architects thắng giải với 2 công trình: 276 Office và Q Gallery.

1. 276 Office:

Thông tin công trình

  • Địa điểm:  Bình Dương, Việt Nam
  • Kiến trúc sư chủ trì: Vu Hoang Kha
  • Thiết kế: Nguyen Trong Huan, Nguyen Long An, Tran Thi Ly Na, Luong Van Tau, Nguyen Thi Lan Anh, Le Anh Huy, Lam Hoang Minh Tri, Le Quoc Kiet, Ho Ngoc Bao Vy
  • Quản lý kỹ thuật: Tu Phan Nguyen Truong
  • Năm thiết kế: 2018
  • Năm xây dựng: 2020
  • Diện tích xây dựng: 280 m2

Bài toán đặt ra cho đội ngũ KTS là mang đến một thiết kế mang tính bản sắc cao, không bị trộn lẫn trong bối cảnh công nghiệp. Độ cao được yêu cầu để đặc trưng và giải quyết vấn đề vi khí hậu, cụ thể hơn là vấn đề bức xạ nhiệt từ phía Nam.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Công trình 276 Office

Nhóm thiết kế muốn ứng dụng ống sắt tròn nhiều hơn trong các sản phẩm thiết kế. Câu hỏi được đặt ra là “Làm thế nào để các ống sắt tiết diện nhỏ trở nên vững chắc hơn?”. Đội ngũ KTS đã áp dụng nguyên tắc bó đũa dựa trên câu chuyện “Bó đũa” – truyện ngụ ngôn Việt Nam để tạo ra một hệ thống kết cấu chịu lực độc đáo và sáng tạo bằng cách nối các ống sắt thành từng bó tạo thành các cột trụ để làm hệ thống dầm – cột của công trình.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Đội ngũ KTS đã áp dụng nguyên tắc “bó đũa” để tạo ra một hệ thống kết cấu chịu lực độc đáo

Nhiều yếu tố được kết hợp hài hòa trong thiết kế của tòa nhà. Đầu tiên, hình dạng được nhấn mạnh theo chiều ngang mang lại cảm giác về quy mô lớn và không bị chia cắt. Hình thức nhà lệch tầng với hệ thống thanh lam thông tầng giúp điều hòa lượng bức xạ nhiệt hướng Nam nhưng vẫn đảm bảo đón nắng và gió mát xuyên suốt tòa nhà. Các đường nét được đơn giản hóa tối đa để tối ưu hóa không gian.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Hình dạng công trình được nhấn mạnh theo chiều ngang mang lại cảm giác về quy mô lớn và không bị chia cắt

Yếu tố thứ hai là khối hai chức năng đan xen giữa các mảng xanh tạo không gian làm việc thoải mái. Tiếp cận tác phẩm là không gian bên ngoài (lễ tân) hơn là không gian bên trong (văn phòng) bên trong. Chúng được ngăn cách bằng hệ thống cây xanh tạo nên không gian yên tĩnh để làm việc tốt hơn bao giờ hết. Tầng trên của tòa nhà cũng bao gồm các khu chức năng bên trong cũng như các phòng điều hành và nghiên cứu. Nhờ vậy, việc giải phóng không gian giúp mở ra tầm nhìn qua cả hai hướng của tòa nhà một cách thông thoáng.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Khối hai chức năng đan xen giữa các mảng xanh tạo không gian làm việc thoải mái
A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Kết cấu “bó sắt” có thể trải dài những nhịp lớn

Về chất liệu, gỗ keo là loại vật liệu địa phương khá phổ biến và được sử dụng cho toàn bộ nội thất của dự án. Gỗ nhiệt cũng được sử dụng cho hệ thống ở mặt tiền của tòa nhà, rất dễ nhận biết trong bối cảnh hiện tại.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Vật liệu địa phương được sử dụng cho toàn bộ nội thất của dự án

Công nghiệp hóa dẫn đến áp lực cao hơn bởi vì sự phát triển vượt bậc có nhiều vấn đề lớn hơn cần phải giải quyết. Thông qua dự án này, Kiến trúc A + Architects mong muốn truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư trẻ về việc áp dụng các giải pháp sử dụng vật liệu địa phương trong thiết kế để vừa để tăng hiệu quả nhận diện cũng như lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người.

2. Q Gallery Building:

Thông tin công trình

  • Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Kiến trúc sư chủ trì: Vu Hoang Kha
  • Thiết kế: Nguyen Trong Huan, Nguyen Long An, Tran Thi Ly Na, Luong Van Tau, Nguyen Thi Lan Anh, Le Anh Huy, Lam Hoang Minh Tri, Le Quoc Kiet, Ho Ngoc Bao Vy
  • Quản lý kỹ thuật: Tu Phan Nguyen Truong
  • Năm thiết kế: 2020
  • Năm xây dựng: 2021
  • Diện tích xây dựng:  831.7 m2

Tọa lạc tại đường nhánh ra đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM, khu đất có bối cảnh xung quanh là nhà ở và trường học. Tìm ra giải pháp tạo sự riêng tư, cách ly tiếng ồn, giảm bức xạ nhiệt cho người sử dụng cũng là thách thức đối với dự án.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Q Gallery Building tọa lạc tại đường nhánh ra đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM

Yêu cầu công năng của chủ đầu tư về việc xây dựng bản sắc khác biệt nhưng vẫn thể hiện được sự hợp lý từ công năng đến hình thức đã dẫn đến ý tưởng “chậu cây lớn giữa lòng thành phố”. Cụ thể, khối văn phòng được xây dựng như chậu và khối chung cư là “thực vật”. Sự tương phản về đường nét thiết kế của khối đế và phần trên khiến công trình càng thêm nổi bật.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Ý tưởng của công trình là “chậu cây lớn giữa lòng thành phố”

Giải pháp mà đội ngũ KTS đưa ra là biến những ban công của khách sạn thành những cành cây xanh mượt, điều này ngoài việc giúp khắc phục nhược điểm trên còn tạo nên bản sắc nổi bật cho công trình. Ngoài ra, việc kết hợp mảng đặc và kính (chia tỷ lệ theo hướng mặt trời) từ tầng 2 đến tầng 6 cũng giúp hạn chế bức xạ theo góc mặt trời và giảm chi phí so với sử dụng toàn bộ bằng kính.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Việc kết hợp mảng đặc và kính giúp hạn chế bức xạ theo góc mặt trời

Thách thức lớn về mặt kỹ thuật là làm thế nào để mo-đun chậu sao cho thuận tiện nhất khi thi công cũng như xử lý vấn đề cấp thoát nước cho hệ thống chậu cây. Giải pháp chính là sử dụng vật liệu bê tông công nghệ GRP (một loại vật liệu siêu nhẹ để làm chậu cây) và thiết lập hệ thống thu nước tự nhiên cho cây nước.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Giải pháp chính là sử dụng vật liệu bê tông công nghệ GRP và thiết lập hệ thống thu nước tự nhiên cho cây nước

Với kinh phí hạn hẹp, dự án còn kết hợp với việc sử dụng vật liệu địa phương, hoặc vật liệu khai thác trong bán kính gần để hoàn thiện mặt ngoài và nội thất công trình, điển hình là đá granit, gỗ tái chế, tre, nứa, v.v.

A+ architects giành giải kiến trúc thế giới lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng
Dự án còn kết hợp với việc sử dụng vật liệu địa phương điển hình là đá granit, gỗ tái chế, tre, nứa, v.v.

Q Gallery Building không chỉ là tổ hợp văn phòng kết hợp căn hộ dịch vụ mà còn là điểm nhấn cảnh quan của tuyến đường ven sông Sài Gòn, góp phần cải thiện vi khí hậu cho môi trường xung quanh, giảm áp lực bê tông hóa đô thị.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook