Tác động của đại dịch Covid-19 khiến hầu khắp các thành phố trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Để khắc phục tình hình hậu đại dịch, rất nhiều phương án, chiến lược được đưa ra. Dưới đây là góc nhìn của Carmen Panadero, nữ KTS hiện đang đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch và Người sáng lập Hiệp hội WIRES (Phụ nữ trong lĩnh vực bất động sản ở Tây Ban Nha) và điều phối viên cho Viện Đất đai Đô thị Madrid.

Các thị trấn và thành phố trên toàn thế giới đã trải qua quá trình biến đổi và thích ứng với tình hình đại dịch trong khoảng thời gian 2019 đến nay. Việc đóng cửa và hạn chế di chuyển buộc nhiều phương thức mới ra đời. Ví dụ như các cửa hàng nhỏ lẻ tích hợp công nghệ kỹ thuật số, sàn thương mại điện tử, thay đổi cách mua sắm của con người trong thời kỳ dịch bệnh…

Nếu câu chuyện mua sắm trên sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển, vậy tương lai nào đang chờ đợi những cửa hàng, khu phố buôn bán giao thương? Những câu hỏi này đến nay vẫn còn là bài toán cần giải quyết. Đại dịch đã tạo ra sự thay đổi trên quy mô lớn đối với đường phố. Vì vậy, cần làm rõ được “cấp độ 0” (cấp độ bình thường mới trong đại dịch, nơi cuộc sống bình thường có thể được khôi phục) để đường phố thực sự được hồi sinh.

Chiến lược hồi sinh đường phố sau đại dịch
Cần làm rõ được “cấp độ 0” để đường phố thực sự được hồi sinh

Trước tiên, cần biết được đường phố đã thay đổi những gì kể từ khi đại dịch bùng phát và sẽ tiếp tục thay đổi như thế nào, từ không gian tòa nhà, chính sách cấp phép hoạt động, cơ hội tiềm năng hay những thay đổi trong không gian công cộng. Nếu không chủ động điều chỉnh, chúng ta có nguy cơ vĩnh viễn mất đi phần thiết yếu trong kết cấu cộng đồng mức 0.

Dưới đây là một số phân tích về hệ sinh thái mức 0 với 6 xu hướng đang xảy ra trong đô thị và hướng đi cho các cửa hàng kinh doanh trên đường phố.

1. Dịch vụ thương mại

Theo UNCTAD (Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển), doanh số bán lẻ trực tuyến chiếm 19% tổng doanh số bán lẻ vào năm 2020, tăng 14% so với năm 2018. Các cửa hàng truyền thống và khu phố buôn bán sầm uất trong thời kỳ này dần mất đi tầm ảnh hưởng. Và một thực tế cho thấy, nếu như trước đây, người mua hàng nghiên cứu trực tuyến, mua hàng ngoại tuyến thì giờ đây, mọi người quay lại các cửa hàng trực tiếp mục đích để xem những gì họ muốn và sau đó lựa chọn hình thức mua hàng trực tuyến. Những thay đổi hành vi của người tiêu dùng đồng nghĩa với việc bản thân mặt bằng và địa điểm cũng phải thay đổi.

2. Định vị thương hiệu theo vị trí đắc địa

Các cửa hàng trọng điểm có tên tuổi đang trở thành nơi trải nghiệm chính của người dùng thương hiệu lớn. Do đó, những thương hiệu này cần định vị vị trí của mình, nhất là ở những khu phố tập trung mật độ dân cư cao và có vị trí đắc địa. Theo Báo cáo bản lẻ hàng năm mới nhất của Ascana High Street, tiêu dùng thông qua sàn thương mại điện tử khiến các thương hiệu định hướng chiến lược đầu tư vào sản phẩm hàng đầu của họ, tạo ra những không gian độc đáo, nơi khách hàng cảm nhận được mối tương quan giữa hai kênh cửa hàng trực tiếp và gian hàng trực tuyến. Điều quan trọng là các thành phố và các không gian công cộng tận dụng được sự tái sinh của các vị trí đắc địa.

3. Trung tâm giải trí, nhà hàng và khu phức hợp

Vẫn có dịch vụ mà con người cần trải nghiệm trực tiếp, đặc biệt là liên quan đến hoạt động giải trí như quán cà phê, nhà hàng, phòng tập thể dục và không gian làm việc chung. Chúng không chỉ chiếm một vị trí nhất định trên đường phố mà còn chiếm một phần quỹ thời gian nhất định của chúng ta. Do đó, có thể kết hợp các mục đích sử dụng, chẳng hạn như tạo ra những quán cà phê công việc như ngân hàng Santander đang làm, vừa phục vụ mục đích công việc, vừa phục vụ nhu cầu giải trí. Theo cách tương tự, có thể làm mờ ranh giới giữa trung tâm yoga và nhà hàng, trường mầm non và phòng tập thể dục, tiệm bánh ngọt với trường học… Những ý tưởng này sẽ cần đến giấy phép hoạt động nhưng nếu thành hiện thực có thể giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thú vị hơn về lâu dài. 

4. Không gian tối

Cửa hàng tối (Dark stores) hay Bếp tối (Dark Kitchens) là những khái niệm chỉ các cửa hàng và nhà bếp xử lý và sản xuất các đơn đặt hàng để giao thông qua ứng dụng dành cho điện thoại. Xu hướng này đã nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư trước khi xảy ra đại dịch và tiếp tục phát triển. Không gian tối là khu vực lý tưởng tận dụng vị trí phụ và các vị trí không được sử dụng của các tòa nhà. Mặc dù việc điều chỉnh không gian khó được sự cho phép của cộng đồng địa phương nhưng cũng có nhiều cửa hàng hay bếp ăn vẫn đang hoạt động theo hình thức tiết kiệm chi phí này.

5. Không gian công cộng

Chuyển đổi mục đích không gian công cộng được xem là giải pháp giúp phát triển đời sống cộng đồng và xã hội, giúp hồi phục kinh tế của các nhà hàng kinh doanh. Ví dụ như ở thời điểm đại dịch, thành phố Madrid đã biến 1500 chỗ đậu xe thành chỗ ngồi ngoài trời và sân thường cho các nhà hàng. Điều này đã góp phần khắc phục những thiệt hại của cơ sở kinh doanh đồng thời giúp cư dân có thêm những điểm gặp gỡ. Rõ ràng, việc sử dụng các khu đất và chỗ đậu xe cho mục đích công cộng đã cải thiện chất lượng của nhiều không gian công cộng.

6. Giảm thiểu mật độ giao thông, tăng phố đi bộ

Một trong những xu hướng mới đưa đường phố về trạng thái 0 là giảm thiểu giao thông hoặc thúc đẩy phố đi bộ ở các trung tâm thành phố. Cũng trong thời gian xảy ra đại dịch, Madrid đã cho phép người đi bộ ở một số đường phố lớn, chẳng hạn như Paseo de Castellana vào Chủ nhật và các ngày lễ. Tuy nhiên, việc hạn chế ô tô có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận chung của thành phố và thay đổi thói quen của người tiêu dùng theo một phương pháp không tự nhiên. Ví dụ, theo một nghiên cứu của BBVA, việc giảm lưu lượng truy cập trên đường phố Grand Vía ở Madrid đã dẫn đến tổng chi tiêu thời trang giảm 17%, doanh thu tại các nhà hàng tăng 5% và khách sạn tăng 11%. Vì vậy, mặc dù có nhiều lợi ích đối với việc hạn chế giao thông ở các trung tâm thành phố, nhưng chúng ta phải cố gắng tìm ra cách để tất cả các cửa hàng đều có lợi.

Điều rõ ràng là các thành phố của chúng ta, đặc biệt là đường phố sẽ chưa thể trở lại như trước đại dịch. Chúng ta đã bắt đầu thích nghi với trạng thái mới này. Nếu bản thân đường phố và thành phố không thay đổi sẽ có nguy có trở nên không cần thiết. Cần phải tận dụng động lực của thời đại và tạo ra nhiều cơ hội hơn trong các thành phố, cộng đồng và đường phố từ đó có thể khôi phục hoạt động của đường phố trong thời kỳ dịch bệnh ở cấp độ 0.

Dịch: Vũ Hương | Nguồn: insights

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more