Doanh nhân Elon Musk của Tesla và SpaceX là người kiến tạo thời đại – theo nhận định của người quản lý thiết kế kiêm nhà giáo dục Jan Boelen. Boelen cho rằng tỷ phú sinh ra ở Nam Phi đang có những định hướng tham vọng hơn bất kỳ ai trên thế giới về công nghệ và tư duy, trong đó có cả kiến trúc. 

Elon Musk - Người kiến tạo thời đại
Elon Musk

Chia sẻ với Dezeen, Boelen nói rằng: “Elon Musk là một trong những nhân vật có tầm nhìn kiến trúc xuất sắc trong thời đại chúng ta. Ông ấy đang tiến hành những siêu dự án với hệ thống cơ sở hạ tầng khổng lồ. Và ông cũng không cần bất kỳ ai cho phép để làm điều đó.”

Boelen nói thêm: “Ông đang mở rộng khái niệm về kiến trúc. Ông sử dụng khả năng sáng tạo của mình để phát triển những dự án mà chưa ai từng nghĩ tới.”

Dự án của Musk bao gồm hãng xe điện Tesla và doanh nghiệp chế tạo pin Gigafactory, nhà sản xuất tên lửa tư nhân SpaceX, khái niệm du lịch tốc độ cao mới của Hãng Hyperloop và công ty đào hầm The Boring Company.

Boelen – hiệu trưởng trường thiết kế và nghệ thuật Karlsruhe chia sẻ rằng: “Ông đang xây dựng Hyperloops ở khắp mọi nơi trên thế giới.”

“Nó thậm chí còn lớn hơn cả sáng kiến vành đai và con đường của Trung Quốc.”

“Musk đang tìm cách để hiện thực hóa việc sinh sống trên sao Hỏa. Và tất cả những ý tưởng đó đều nằm trong bàn tay của một người”.

“Tôi nghĩ chúng ta cần có những người có tầm nhìn xa hơn”.

Elon Musk - Người kiến tạo thời đại
Jan Boelen. Ông tin rằng Elon Musk là một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của thời đại

Sinh ra tại Pretoria vào năm 1971, Musk là một trong những người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ướng tính là 151 tỷ USD. Ông đã công khai với truyền thông tham vọng xây dựng các khu ở trên sao Hỏa và sử dụng tên lửa để vận chuyển người và đồ đạc lên hành tinh này.

Quỹ của ông đang hỗ trợ 100 triệu đô cho giải thưởng X để phát triển công nghệ và giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển.

Boelen nhấn mạnh: “Chúng ta cần có thêm những người như Elon Musk để tạo kiến tạo tương lai cho thế giới.”

Sức mạnh của Elon Musk nằm ở việc ông không giải quyết những khó khăn đang ràng buộc chúng ta hay chúng ta đang tự đặt lên bản thân. Ông là một người có tầm nhìn vượt lên những khó khăn tầm thường và hướng tới những viễn cảnh mới ở tương lai.”

Sinh ra vào năm 1967, Boelen từng là nhà thiết kế công nghiệp trước khi chuyển sang lĩnh vực giáo dục và quản lý. Ông từng là người phụ trách của triển lãm Istanbul Design Biennale 2018, đồng thời là người sáng lập và cựu giám đốc nghệ thuật của Trung tâm nghệ thuật Z33 ở Hasselt, Bỉ. Bên cạnh đó ông còn là giám đốc nghệ thuật của Atelier Luma và là quản lý thiết kế của Lithuanian Pavilion tại triển lãm kiến trúc Venice Biennale.

Boelen nói rằng: “Rõ ràng đang tồn tại một cuộc khủng hoảng kinh tế – chính trị do ảnh hưởng của đại dịch và chúng đang làm tê liệt thế giới. Vì vậy, chúng ta cần những người giàu trí tưởng tượng để đưa ra những giải pháp cho những diễn biến phức tạp trong đại dịch và giúp mọi người thoát khỏi thời kỳ khó khăn này.”

Dịch: Ngọc Ánh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook