Cavalcante House là công trình nhà ở bền vững, tận dụng tối đa nhân lực và vật liệu địa phương, có phương pháp xử lý chống cháy đặc biệt, cũng như vật liệu bảo vệ môi trường.

Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
Cavalcante House

Thông tin công trình

  • KTS Thiết kế: BLOCK Architects
  • Diện tích: 275m2
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: Joana França
  • Kiến trúc sư chính: Daniel Mangabeira, Henrique Coutinho, Matheus Seco, Marina Lira

Casa Cavalcante tọa lạc trên khu đất có diện tích 266ha, tiếp giáp với Vườn quốc gia Chapada dos Veadeiros, một trong những nơi có quần xã sinh vật quan trọng bậc nhất trên thế giới: Cerrado (xavan Brazil). Do đó, việc giảm thiểu tác động của tòa nhà đối với môi trường xung quanh đã là kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình thiết kế của các KTS.

Trình độ của lao động địa phương hạn chế, khó khăn trong việc tiếp cận địa hình đất đai, kết hợp với khí hậu oi nóng và ngân sách xây dựng hạn chế đã ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thi công và đặc tính của vật liệu.

Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
Việc giảm thiểu tác động của tòa nhà đối với môi trường xung quanh đã là kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình thiết kế

Để thuận tiện, các kiến trúc sư trình bày quy trình xây dựng gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là thi công phần khung công trình, áp dụng các thành phần kiến trúc đúc sẵn và lắp ráp tại công trường. Giai đoạn thứ hai chủ yếu sử dụng lao động thủ công tại địa phương để hoàn thiện phần việc còn lại. Nhóm kỹ sư lựa chọn cách thi công công nghiệp để chế tạo phần khung ngôi nhà trước. Cấu trúc vĩ mô này bao gồm một chuỗi các cột mô-đun kim loại, được bao phủ bởi mái ngói âm nhiệt (vật liệu cách âm, cách nhiệt), còn được gọi là ngói sandwich. Cách này có thể cung cấp bóng râm cho công nhân và bảo vệ họ khỏi ánh nắng gay gắt trong khi thi công giai đoạn 2, vốn sử dụng quy trình xây dựng thủ công.

Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
Cấu trúc ngôi nhà bao gồm một chuỗi các cột mô-đun kim loại, được bao phủ bởi mái ngói âm nhiệt
Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
Độ nghiêng của mái được xác định để không bị vướng với các bộ phận khác trong quá trình lắp ráp

Kích thước tiêu chuẩn của ngói âm nhiệt tạo ra sự biến đổi cấu trúc của ngôi nhà và độ cao của mái. Độ nghiêng của mái được xác định để không bị vướng với các bộ phận khác trong quá trình lắp ráp, giúp giảm sai sót trong thi công. Việc sử dụng mái hiên góp phần tạo ra một khu vực rộng rãi để lưu thông giữa các phòng và bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh nắng trực tiếp trong những thời điểm nóng nhất trong ngày. Hành lang lưu thông bên ngoài giúp cư dân có thể dễ dàng tiếp xúc với cảnh quan xung quanh.

Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
Việc sử dụng mái hiên góp phần tạo ra một khu vực rộng rãi để lưu thông giữa các phòng

Tất cả các phòng đều có hệ thống chiếu sáng và thông gió tự nhiên. Bên cạnh đó, những nơi lưu trú dài ngày như phòng ngủ, nhà bếp và phòng khách cũng có hệ thống thông gió xuyên suốt liên tục và được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp bởi lớp brise-soleil từ gỗ bạch đàn tự nhiên. Ngoài tác dụng xua đuổi côn trùng, bạch đàn còn là loài thực vật dễ sinh trưởng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Mặt tiền phía Đông của tòa nhà có các dải bảo vệ hẹp hơn, trong khi mặt tiền hướng Tây có lớp lam chắn dài hơn.

Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
Phòng ngủ, nhà bếp và phòng khách với hệ thống thông gió xuyên suốt và được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp bởi lớp brise-soleil từ gỗ bạch đàn
Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
View nhìn ra thiên nhiên

Các bức tường bên ngoài được xây bằng gạch không nung từ đất sét địa phương trong khi tường trong được xây dựng từ những khối bê tông truyền thống 8 lỗ của Brazil, thuận tiện cho việc lắp đặt các đường ống điện và nước.

Nền nhà được nâng cao so với mặt đất để tránh động vật tiếp cận và bảo vệ các bức tường gạch không thấm nước vào mùa mưa. 

Cavalcante House: Nhà ở bền vững tận dụng tối đa vật liệu địa phương | BLOCO Arquitetos
Nền nhà được nâng cao so với mặt đất để tránh động vật tiếp cận và bảo vệ các bức tường gạch không thấm nước vào mùa mưa

Bên cạnh đó, do nằm trong xavan cerrado, các loại cây bụi này rất dễ bén lửa. Vì vậy, ngôi nhà ở đây cần có thiết một quần xã thực vật nơi các đám cháy tự nhiên thường xuyên xảy ra. Do đó yêu cầu với bất cứ tòa nhà nào ở đây đều phải có một ‘aceiro’ – giống như các hàng rào chống cháy, ngăn chặn đám cháy lan rộng. Chính vì vậy, việc không có các loại cây bụi nhỏ xung quanh ngôi nhà chính là một phần trong chiến lược phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, tất cả năng lượng điện trong nhà đều là quang năng, được sản xuất thông qua một hệ thống điện lưới với các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở một nơi khá xa.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Vũ Hương | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook