Làm sống dậy giá trị của một địa danh không phải là chuyện dễ, đặc biệt là nó đã từng bị lãng quên trong quá khứ vì chiến tranh và quy hoạch. Ví dụ điển hình là Quảng trường được đặt theo tên của Gregor Mendel, người đã có những thí nghiệm lai tạo đầu tiên trên giống đậu Hà Lan.

Quảng trường Mendel lịch sử ở Brno | CHYBIK + KRISTOF
Quảng trường Mendel

Các KTS của CHYBIK + KRISTOF đã mang lại sức sống mới cho Quảng trường Mendel lịch sử của thành phố Brno, Cộng Hòa Séc. Nằm trong kế hoạch phục hồi lại các giá trị của thành phố, thiết kế thể hiện sự tôn trọng đối với lịch sử và văn hóa. Hợp tác với Văn phòng Thiết kế tại thành phố là DÍLNA, cùng với KTS cảnh quan Zdenek Sendler và công ty kỹ thuật PK Ossendorf, thiết kế đã nhấn mạnh tính lịch sử và chức năng cốt lõi của quảng trường để thúc đẩy phục hưng thành phố.

Trong giai đoạn đầu, nơi đây sẽ chuyển đổi từ nút giao thông thành không gian công cộng sôi động. Quảng trường Mendel từ lâu đã mai một đi ý nghĩa lịch sử của nó, ngày càng bị người dân xa lánh khi nó xuống cấp. Giờ đây với sự tôn trọng lịch sử của khu vực, mong muốn xâu chuỗi các giai đoạn trong quá khứ, từ nhân chứng là các di tích xung quanh, quảng trường sẽ là điểm nhấn mới trong câu chuyện văn hóa – lịch sử của thành phố Brno.

Quảng trường nằm trong kế hoạch phục hồi lại các giá trị của thành phố
Quảng trường Mendel lịch sử ở Brno | CHYBIK + KRISTOF
Thiết kế nhấn mạnh tính lịch sử và chức năng cốt lõi của quảng trường

Quảng trường Mendel được hình thành như một không gian công cộng lấy người dân làm trung tâm: dễ tiếp cận và có chức năng cụ thể. Việc chuyển đổi quảng trường lần đầu tiên được khởi xướng bởi KTS Michal Sedlacek vào năm 2018. Sau khi tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, Sedlacek và nhóm của ông đã đề xuất một loạt các điều chỉnh để tái thiết toàn diện, sau một cuộc thi công khai ở địa phương. Làm việc với chính quyền địa phương và các học viên, nhóm đã đề xuất một nền tảng đa diện đáp ứng nhu cầu công cộng, bổ sung cho trung tâm giao thông để kết nối nó với thành phố và người dân.

Khu vực quảng trường chuyển đổi từ nút giao thông thành không gian công cộng sôi động

Quảng trường nằm ở trung tâm của Stare Brno, khu vực lâu đời nhất của thành phố do đó có sự giao thoa văn hóa. Quảng trường nhìn ra Thánh đường Assumption từ thế kỷ 14, được coi là một trong những viên ngọc quý của vùng Moravian về Kiến ​​trúc Gothic, giáp với nhà máy bia Starobrno trăm năm tuổi và các bức tường thành dẫn đến Lâu đài Spilberk của thành phố. Quảng trường có mối liên hệ sâu sắc với Tu viện Saint Augustin liền kề vì đặt theo tên của Mục sư Gregor Mendel, được công nhận là người sáng lập ra ngành di truyền học hiện đại. Ông đã sử dụng nhà kính của tu viện từ năm 1856 đến năm 1863 cho các thí nghiệm trên cây đậu Hà Lan.

Quảng trường Mendel lịch sử ở Brno | CHYBIK + KRISTOF
Quảng trường sẽ là điểm nhấn mới trong câu chuyện văn hóa – lịch sử của thành phố Brno
Quảng trường Mendel lịch sử ở Brno | CHYBIK + KRISTOF
Địa điểm công cộng này lấy người dân làm trung tâm

Dựa trên những nghiên cứu về văn hóa, lịch sử của khu vực, CHYBIK + KRISTOF và DÍLNA đã mở rộng sự hồi sinh của nhà kính ban đầu cho quảng trường lân cận cùng tên. Ban đầu nơi đây là một công viên nhưng đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích trong Thế chiến II. Được xây dựng lại vào những năm 1960 nhưng chỉ là nút giao thông qua lại, bối cảnh xung quanh quảng trường bao gồm một tòa nhà theo chủ nghĩa Hiện đại vào những năm 1930, các công trình Hậu hiện đại từ những năm 1970, các dãy phố tân cổ điển, một số được sử dụng, một số đã bị bỏ hoang. Sớm mất đi giá trị lịch sử, nó rơi vào quên lãng và gần như không thể phục hồi.

Các KTS đã đưa quảng trường trở lại với chức năng trước đây bằng cách tổ chức lại các khu vực đi dạo, đường giao thông và không gian cây xanh

Giờ đây, quảng trường như một trong những không gian công cộng chính của Brno – các KTS đã đưa nó trở lại với chức năng trước đây bằng cách tổ chức lại các khu vực đi dạo, đường giao thông và không gian cây xanh. Với một hình tròn rộng lớn, quảng trường có thể được tiếp cận từ mọi phía và có thể nhìn thấy từ mọi góc độ;  sử dụng các vật liệu bền vững, có thể tái sử dụng, bố trí các điểm dừng mới đảm bảo sự chuyển đổi linh hoạt từ xe điện và xe đẩy sang các tuyến xe buýt trong thành phố và khu vực. Bằng việc bổ sung thêm các không gian đi dạo, quảng trường sẽ chuyển từ một nơi bị chi phối bởi phương tiện giao thông công cộng và ô tô sang một nơi lý tưởng cho người đi bộ.

Quảng trường Mendel lịch sử ở Brno | CHYBIK + KRISTOF
Những chiếc ghế có thể di chuyển được cho phép sắp xếp các không gian khác nhau

Các vật dụng dùng theo mô-đun, những chiếc ghế dài có thể di chuyển được cho phép sắp xếp các không gian khác nhau. Gợi lên nét thẩm mỹ đặc trưng của Brno với những mái ngói màu đỏ, vòng tròn của Quảng trường cũng được lát đá đỏ với những viên gạch tô điểm cho Thánh đường, Tu viện lân cận và phần còn lại của thành phố. Khai thác các loài cây được lai tạo đặc biệt để giữ lại được nhiều nước hơn trong khi vẫn cung cấp bóng râm, họ cũng coi Quảng trường như lá phổi mới của thành phố. Một hồ chứa nước bên dưới vỉa hè đảm bảo cho sự sinh trưởng của cây xanh.

Quảng trường Mendel lịch sử ở Brno | CHYBIK + KRISTOF
Một hồ chứa nước bên dưới vỉa hè đảm bảo cho sự sinh trưởng của cây xanh

Các KTS của CHYBIK + KRISTOF là Ondrej Chybik và Michal Kristof giải thích rằng: “Thiết kế mới của chúng tôi mang lại sự giao thoa, chuyển từ một nút giao thông ngột ngạt sang một không gian công cộng đa chức năng. Thay vì chọn cấu trúc bốn mặt điển hình, chúng tôi hợp nhất tất cả các chức năng trong một vòng tròn, cốt lõi để xác định lại không gian. Nó không chỉ dễ hiểu hơn mà còn tính đến nhu cầu của tất cả mọi người – người dân và cả du khách.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn:Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook