Bộ ngoại giao Mỹ có khoảng  3,500 bất động sản sở hữu hoặc thuê tại 180 quốc gia. Một số bất động sản này có lịch sử lâu đời và diễn ra những sự kiện quan trọng. Dưới đây là những tòa nhà đại sứ Mỹ có kiến trúc ấn tượng nhất, một trong số đó nằm ở Hà Nội.

Nhà đại sứ Mỹ (cũ) ở Seoul

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Không nơi cư trú chính thức nào trên khắp thế giới thuộc quyền sở hữu của chính phủ Mỹ lâu đời hơn tòa nhà này. Toà nhà được sử dụng bởi đặc phái viên thường trú Mỹ đầu tiên tại Hàn Quốc vào những năm 1880. Bây giờ, toà nhà là nhà khách của Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc. Nó được xây dựng từ gạch đỏ và cửa sổ kính, kết hợp giữa phong cách phương Tây với kiến trúc Hàn Quốc truyền thống.

Nhà đại sứ Mỹ ở Tokyo

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Nằm trong số những tòa nhà đầu tiên được Mỹ xây dựng làm nơi ở của đại sứ, những căn phòng rộng lớn và những khu vườn của tòa nhà này là một ốc đảo giữa trung tâm thành phố Tokyo. Chính tại đây, vào năm 1945, hoàng đế Hirohito đã gặp tướng quân Dougals MacArthur.

Trung tâm của biệt thự là những cánh cửa bằng đồng hoành tráng. Những cánh cửa, nơi đã chào đón 7 vị tổng thống Mỹ cũng như rất nhiều vị Thủ tướng Nhật Bản từ đầu thế kỷ 20, đã được khôi phục lại vẻ đẹp và chức năng nguyên bản của nó.

Nhà đại sứ Mỹ ở Buenos Aires

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Palacio Bosch, biệt thự của đại sứ Mỹ tại Buenos Aires, Argentina, ban đầu được xây dựng vào giữa năm 1912 và 1917 dành cho Bộ trưởng Bộ ngoại giao Argentina, Ernesto Bosch. Được thiết kế bởi KTS người Pháp René Sergent, biệt thự được xây dựng và trang bị nội thất hoàn toàn bằng vật liệu nhập khẩu từ Pháp. Mỹ đã mua lại tòa nhà từ Bosch vào năm 1929.

Palacio Bosch đã được cải tạo toàn bộ bắt đầu từ năm 1994 dưới công sức của những nghệ nhân Argentina, là hậu duệ của những người thợ thủ công đã tham gia vào quá trình xây dựng tòa nhà thời kỳ đầu.

Nhà tổng lãnh sự Mỹ ở Casablanca

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Nơi ở chính thức của Tổng lãnh sự Mỹ ở Morocco, Villa Mirador, là nơi diễn ra sự kiện quyết định của Thế chiến 2. Vào tháng 1 năm 1943, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt và thủ tướng Anh Winson Churchill đã gặp nhau ở đây trong Hội nghị Casablanca. Tại cuộc họp cấp cao của các nước đồng minh trong cuộc chiến tranh này, Churchill đã thuyết phục Roosevelt rằng các nước Đồng minh nên xâm lược Sicily hơn là lục địa châu Âu, một chiến lược đã được chứng minh là thành công. Bức tranh bên phải nơi Churchill thiết lập “Phòng nội các Thời chiến” với đầy những bản đổ của tất cả các khu quân sự trong cuộc chiến.

Sau chiến tranh, Mỹ đã mua Villa Mirador từ người chủ ban đầu.

Nhà đại sứ Mỹ ở Moskva

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Được biết đến là một trong những ví dụ sống tốt nhất còn sót lại của chủ nghĩa tân cổ điển ở Nga đầu thế kỷ 20, Spaco House là biệt thự của đại sứ Mỹ ở Moscow. Được Mỹ mua lại từ năm 1933, toà nhà đã tiếp đón rất nhiều khách, từ những nhạc sĩ và nghệ sĩ đến các tổng thống Mỹ và nguyên thủ quốc gia Nga.

Nhà thủ hiến đại sứ Mỹ ở Tirana

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Một trong những cơ sở sứ quán đầu tiên của Mỹ được xây dựng bởi chính phủ Mỹ ở nước ngoài (1929), đại sứ quán ở thủ đô Albania gợi nhớ đến những ngôi nhà đồn điền ở Mỹ vào thế kỷ 18, như Mount Vernon của George Washington. Một trong những KTS tham gia, KTS Nathan Wyeth, cũng thiết kế phòng Bầu dục trong Nhà trắng cho tổng thống William Howard Taft.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, tòa nhà được đại sứ Ý thuê. Vào năm 1991, quan hệ ngoại giao giữa Albania và Mỹ được hàn gắn sau 52 năm xa cách và toà nhà Tirana lại thuộc về đại sứ quán Mỹ.

Nhà đại sứ Mỹ ở London

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Nằm bên cạnh công viên Regent ở London, Winfield House là nơi ở của đại sứ Mỹ tại Toà án St. James’s. Khu vườn tư nhân của dinh thự rộng 5 hecta có quy mô chỉ đứng thứ 2 sau cung điện Buckingham ở London.

Winfield House từng được sử dụng bởi Câu lạc bộ Sĩ quan không quân Hoàng gia và là nhà nghỉ dưỡng cho các quân nhân Canada vào Thế chiến 2.

Nhà đại sứ Mỹ ở Paris

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Toà nhà đại sứ Mỹ tại Pháp có lịch sử đầy màu sắc như những khu vườn của nó. Được xây dựng giữa năm 1852 và 1855 dành cho Micaela Almonester de Pontalba, một nữ thừa kế giàu có tới từ New Orleans, tòa dinh thự đã các con trai của bà bán cho Edmond de Rothschild của đế chế ngân hàng Rothschild.

Trong thế chiến 2, Đức quốc xã đã sử dụng dinh thự như một câu lạc bộ cho các sĩ quan. Sau chiến tranh, Mỹ đã mua lại dinh thự cho Sở thông tin Hoa Kỳ. Đây cũng là một trong những tòa nhà được sử dụng làm nơi ở cho các thành viên làm việc trong Kế hoạch Marshall – kế hoạch phục hồi châu Âu. Công cuộc cải tạo tòa nhà được bắt đầu vào năm 1966 và 50 năm sau đó, nội thất ban đầu đã được mua lại cả trong cuộc đấu giá và làm quà tặng từ gia đình Rothschild.

Nhà đại sứ Mỹ ở Hà Nội

Những tòa nhà Đại sứ Mỹ đẹp nhất

Biệt thự của đại sứ Mỹ ở Hà Nội, Việt Nam có từ năm 1921 và được xây dựng bởi chính quyền thuộc địa Pháp. Sau khi Pháp rời Đông Nam Á vào năm 1955, toà nhà được sử dụng làm nơi ở của các quan chức chính phủ Việt Nam và là trụ sở của Uỷ ban giao lưu văn hoá nước ngoài và Bộ ngoại giao.

Khi Mỹ thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1995, toà nhà trở thành nhà của Douglas “Pete” Peterson, đại sứ Mỹ đầu tiên đến Việt Nam và là một cựu tù nhân chiến tranh ở Việt Nam.

Dịch: Hương Giang | Nguồn: ShareAmerica

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook