Tiếp nối phần 1, trong phần này tiếp tục là những chia sẻ đặc biệt từ các kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới về tác động toàn cầu của Covid-19 tới thế giới nói chung và kiến trúc nói riêng. Đại dịch mang đến sự gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động của tất cả mọi người. Và đối với nhiều nhà thiết kế, đã đến lúc chúng ta cần tập trung và suy nghĩ lại về cách chúng ta thiết kế các sản phẩm, tòa nhà và thành phố.
9. Ingrid Moye – Đồng sáng lập Zeller & Moye, Thành phố Mexico: Khái niệm “Sử dụng một lần” trong kiến trúc đã lỗi thời

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Thông qua đại dịch này, chúng ta đang gặp phải tình trạng thiếu liên lạc giữa con người với nhau. Thành phố, kiến trúc và thiết kế là những phương tiện hữu hình để gặp gỡ mọi người và là yếu tố quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.
Đại dịch đã chứng minh rằng việc di chuyển trong các thành phố hoàn toàn có thể được điều chỉnh, tạo cơ hội để giảm thiểu việc sử dụng ô tô và cắt giảm lượng khí thải CO2. Bởi vậy, đây sẽ là cơ hội để chúng ta thiết kế những thành phố dành riêng cho con người, mà không phải cho ô tô như trước.
Khái niệm “sử dụng một lần” trong kiến trúc và thiết kế dường như đã lỗi thời. Kiến trúc và thiết kế đã dần trở nên linh hoạt và dễ thích ứng hơn. Các tòa nhà hỗn hợp cần có thể đối phó tốt hơn với các tình huống khẩn cấp và kéo dài tuổi thọ sử dụng của chính chúng.
Thiết kế và kiến trúc sẽ cần tập trung lại vào phúc lợi của người dùng, cung cấp môi trường an toàn hơn cho sự tương tác của con người. Dịch Covid-19 đã nhắc nhở chúng ta rằng loài người là một phần của hệ sinh thái lớn hơn mà chúng ta cần phải chung sống hài hòa. Kiến trúc và thiết kế có trách nhiệm tạo ra tác động tích cực đến môi trường của chúng ta.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Tôi hy vọng đó sẽ là ý thức phục hồi hệ sinh thái đang bị đe dọa của chúng ta, sau khi chúng ta đối mặt với thực tế là con người rất dễ bị tổn thương trong đại dịch này.
– Chị đã học được gì?
Bất chấp những mặt tiêu cực mà đại dịch mang lại, những khoảnh khắc khủng hoảng cũng có thể được coi là cơ hội để thay đổi. Sự tạm dừng trong lối sống bận rộn trước kia đã cho tôi cơ hội để xem xét và tập trung lại các ưu tiên.
10. Carlo Ratti – Người sáng lập Carlo Ratti Associati , Turin: “Các thành phố không chết”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Đại dịch Covid đã nhấn mạnh sự không liên quan trong nỗi ám ảnh về hình thức của nhiều kiến trúc sư – nó buộc chúng ta phải suy nghĩ lại và giải quyết các vấn đề quan trọng của hiện tại như: khủng hoảng môi trường, chuyển đổi công nghệ, bất bình đẳng hơn là vẻ bề ngoài của kiến trúc.
Ngoài ra, sau vô số cuộc họp qua Zoom trong bộ đồ ngủ, có thể nói môi trường làm việc tại nhà và môi trường văn phòng chuyên nghiệp đang ngày càng trở nên mờ nhạt! Bởi vậy, chúng ta cần phải suy nghĩ lại về thiết kế nhà ở và văn phòng của mình.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Một sự thay đổi mô hình về nhà ở cũng như quy hoạch: từ sự tách biệt các chức năng (tôi làm việc ở một nơi khác với nơi tôi sống) sang sự đồng thời của các chức năng (tôi làm việc và sống ở cùng một nơi). Điều này khiến chúng ta nghĩ về một sự Tồn tại mới [mức sống tối thiểu] cho thế kỷ 21.
Tôi muốn đưa ra một quan điểm khác, đó là các “thành phố sẽ không chết và sẽ quay trở lại”. Trong quá khứ, chúng ta đã phải chịu đựng những hậu quả khủng khiếp do đại dịch gây ra vào thế kỷ 14. Venice đã mất 60% dân số vì cái chết đen và trong những thế kỷ tiếp theo, chúng ta vẫn tiếp tục phải chen chúc trên những con phố và nhà hát chật hẹp của nó.
– Ông đã học được gì?
Đi du lịch ít hơn không hẳn là một điều xấu. Nó cho phép chúng tôi kết nối lại với các địa điểm và tập trung vào các nghĩa vụ công dân của chúng tôi.
11. Người đồng sáng lập Sevil Peach, SevilPeach, London: “Đại dịch đã thách thức chúng tôi đánh giá lại các tiêu chuẩn cũ”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Nó đã thách thức chúng ta đánh giá lại những “chuẩn mực cũ” trước kia và tạo động lực tổ chức lại cuộc sống xung quanh mình. Điều này đặc biệt liên quan đến ngôi nhà của chúng tôi, khi chúng tôi đã phải nhanh chóng phải thích nghi tốt nhất để ngôi nhà có thể hỗ trợ gia đình tôi đúng cách trong suốt những ngày bị cách ly.
Nhu cầu thích ứng này cũng đề cập đến nơi làm việc của chúng ta, nơi sẽ cần phải tự đổi mới để duy trì sự phù hợp và là nơi chúng ta mong muốn và lựa chọn đến.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Kiến trúc và thiết kế cần lấy lại tính toàn diện và lấy con người làm trung tâm, đáp ứng nhu cầu và cảm xúc thực sự của con người, các giải pháp cần phải bền vững ở cả cấp độ môi trường, kinh tế và cá nhân, cộng với khả năng thích ứng và đáp ứng với các nhu cầu thay đổi.
– Bà đã học được gì?
Chúng ta phát triển nhiều như thế nào về sự tương tác giữa con người với nhau. Tính tự phát và sự cộng tác quan trọng như thế nào đối với quá trình thiết kế và sáng tạo. Thật thú vị biết bao khi tưởng tượng lại một ngày làm việc của chúng ta để chuyển từ bàn làm việc sang ghế bành, bàn bếp, nhìn ra vườn, hoặc thậm chí có thể rèn luyện sức khỏe trong khu vườn và không khí trong lành.
12. Đồng sáng lập Astrid Klein, Kiến trúc Klein Dytham, Tokyo: “Văn phòng cần biến thành điểm đến”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Rõ ràng là chúng ta cần nhiều không gian công cộng cởi mở hơn, xanh hơn và có thể tiếp cận được với tất cả mọi người. Các sơ đồ tầng dày đặc đã trở nên không còn ‘an toàn’ nữa.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Để có thể cảm thấy thực sự thoải mái trong ngôi nhà của bạn, văn phòng và không gian bán lẻ cần phải biến thành những điểm đến hấp dẫn, tác động đến sức khỏe về thể chất và tinh thần và tạo điều kiện cho việc giải trí thư giãn.
– Bạn đã học được gì?
Với ít các chuyến công tác, đi làm, họp hành ngoài văn phòng, công việc trở nên tập trung hơn, hiệu quả và lịch trình hàng ngày trở nên cân bằng hơn trong công việc / cuộc sống và ít căng thẳng hơn trước kia!
13. Noelia Monteiro – Người sáng lập Estudio Flume: Thiết kế có một chức năng xã hội thiết yếu

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Các kiến trúc sư đang học cách giao tiếp xuyên biên giới để tạo ra sự hợp tác mà không cần có mặt trực tiếp. Chúng tôi đang nghiên cứu các cấu trúc bảo tồn sức khỏe một cách có chiến lược ở những nơi xa xôi hẻo lánh để cung cấp kết nối khi cần thiết và để bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Đại dịch đã có tác động đến cách chúng ta hình dung thực tế và cách chúng ta phát triển thực hành. Có một điều nghịch lý là Manaus, thủ phủ của bang Amazonas, nơi sản xuất oxy cho hành tinh lại không có oxy để điều trị cho bệnh nhân của họ.
Kiến trúc và thiết kế có một chức năng xã hội thiết yếu và chúng tôi phải làm việc vì lợi ích của những nơi này. Đại dịch đã khiến chúng ta chú ý đến điểm thiếu sót trong kiến trúc hiện tại và đã thúc đẩy các kiến trúc sư thiết kế ra các giải pháp mới.
– Bạn đã học được gì?
Tôi nhận ra rằng tôi có nhiều câu hỏi hơn là kết luận. Chúng tôi đã tiếp tục thực hiện các dự án và xây dựng trên các vùng lãnh thổ khác nhau ở Brazil, đồng thời luôn ý thức về cách bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta. Trong cả môi trường đại học và tại văn phòng của mình, hàng ngày chúng tôi học sinh viên và kiến trúc sư cách trình chiếu trong cộng đồng trong khi vẫn cân nhắc về sức khỏe và sự an toàn.
14. Người sáng lập Stefano Boeri, Stefano Boeri Architetti, Milan: “Các thành phố phải thay đổi cấu trúc của chính chúng”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Chúng ta phải tự hỏi bản thân xem chúng ta có thể nắm bắt được hết tác động của đại dịch này hay không. Và do đó chúng ta nên cố gắng nghĩ ra một cách khác để sinh sống an toàn trong những thời gian tới.
Khi toàn cầu đang hướng tới những thách thức lớn lao về sự liên kết giữa các thành phố và thiên nhiên như rừng, cây, núi, đại dương thì các đô thị cần trở thành một phần của thiên nhiên trong phần mở rộng của chúng.
– Ông nghĩ tác động lâu dài chính của coronavirus sẽ là gì đối với kiến trúc và thiết kế?
Các thành phố, ngoài việc mở cửa với thiên nhiên thì cần phải thay đổi trong chính cấu trúc của chúng: sức hấp dẫn tuyệt vời của đám đông và sự tắc nghẽn mà chúng sinh ra ngày nay đang khiến chúng ta gặp rất nhiều khó khăn.
Chúng ta nên bắt đầu nghĩ đến một cuộc sống đô thị, trong đó mọi người dân đều có những nhu cầu thiết yếu cơ bản ở một khoảng cách hợp lý, trong bán kính địa lý 500 mét và khoảng thời gian 15/20 phút; đi bộ hoặc tối đa là bằng xe đạp.
15. Sabine Marcelis – Người sáng lập, Studio Sabine Marcelis , Rotterdam: “Phòng thu phóng sẽ trở thành không gian quan trọng”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Cách chúng ta truyền đạt ý tưởng của mình. Sự gia tăng của các chương trình sáng tạo mới mang ý tưởng vào cuộc sống khi chúng ta không thể trình bày chúng một cách trực tiếp như trước kia. Và chúng ta nhận ra tầm quan trọng mới của ngôi nhà và văn phòng tại gia trong đại dịch này.
Và thực tế là mọi người đang đầu tư vào ngôi nhà của họ. Chuyển từ toàn cầu trở lại địa phương một lần nữa (làm việc với các công ty sản xuất / nhiếp ảnh gia, v.v. gần nhà thay vì bay đến hoặc bay đến mọi người từ khắp nơi trên thế giới).
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Sự truyền đạt ý tưởng. Sự chuyển dịch từ công việc văn phòng sang làm việc tại nhà. Văn phòng sẽ cần được thiết kế với tầm quan trọng là đảm bảo vệ sinh và giữ khoảng cách. Các phòng thu phóng và các phòng nhỏ hơn dành cho các cuộc họp trực tuyến, nơi đóng một vai trò quan trọng trong công việc cũng sẽ là không gian quan trọng trong văn phòng.
– Chị đã học được gì?
Không phải cuộc họp nào cũng cần phải book một chuyến bay (nhưng một số chắc chắn sẽ tốt hơn nếu có!). Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi nhóm của tôi làm việc rất tốt với nhau. Mọi người đều đồng bộ với nhau và chúng tôi không bị thông tin sai lệch chút nào.
Thật khó để truyền đạt những ý tưởng phức tạp, sau tất cả kinh nghiệm và chiến thuật từ các địa điểm xa xôi và may mắn là thách thức này chỉ đến từ nhóm của chúng tôi với khách hàng chứ không phải trong chính nội bộ của nhóm.
16. Người sáng lập Lina Ghotmeh, Lina Ghotmeh, Paris: “Thành phố được khoanh vùng không còn có thể bền vững”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Tôi nghĩ đại dịch này đã tác động đầu tiên đến mối quan hệ về thời gian của chúng tôi, chúng tôi đã nghiên cứu ra một chiều không gian mới thông qua việc khám phá sâu rộng thế giới phi vật chất kỹ thuật số. Đây là một không gian mới có thể cần một hình thức kiến trúc và thiết kế mới để làm cho nó trở nên nhân văn hơn và đặc sắc hơn.
Làm việc từ xa cũng giúp nhiều người khám phá ra những vùng nông thôn hoàn toàn có thể là một địa điểm tốt để làm việc. Điều này nhấn mạnh nhu cầu thiết yếu khi con người phải gần gũi với thiên nhiên hơn. Các thành phố sẽ đóng vai trò truyền thống như một trung tâm kinh tế tập trung, và hơn bất kỳ thời điểm nào, cấu trúc của thành phố nhất định phải thay đổi.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Cuối cùng, chúng tôi nhận ra rằng thành phố đã được quy hoạch một cách không bền vững. Chúng ta không thể xây dựng bằng cách tách biệt các chức năng: thiên nhiên, sống, làm việc, giải trí, văn hóa, v.v … sự pha trộn ngẫu nhiên là điều cần thiết cho khả năng thích ứng với môi trường sống của con người.
Những ngôi nhà sẽ dần trở thành nơi làm việc, những điểm gặp gỡ có thể thay đổi, …. Những mô hình thành phố 15 phút, thành phố lân cận như Paris đang áp dụng sẽ là nền tảng để thay đổi cho thế giới kiến trúc của chúng ta.
– Bạn đã học được gì?
Tôi luôn nghĩ rằng khái niệm ranh giới giữa các quốc gia là có vấn đề, loại virus này đã chứng minh rằng thế giới được kết nối sâu sắc với nhau và là một lời nhắc nhở về: hệ thống kinh tế, tiêu thụ năng lượng, biến đổi khí hậu, chất thải. Những điều này có thể gây ra hậu quả trực tiếp đối với tất cả chúng ta và thử thách chúng ta phải giải quyết nó ở mọi cấp độ một cách chuyên nghiệp và độc lập hơn.
17. Sam Jacob – Người sáng lập Sam Jacob Studio, London: “Đại dịch đã thay đổi quan điểm của chúng tôi”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Đại dịch đã thay đổi quan điểm của chúng ta, buộc chúng ta phải nhìn thế giới từ một nơi khác. Nó đã làm dịu đi tiếng ồn ào quen thuộc của ngành kiến trúc, như một lớp sương mù che khuất hành động của chúng tôi với tư cách là nhà thiết kế. Không có nghi lễ, không có sự kiện trong ngành, một sự phá vỡ cái gọi là sự phát triển nghề nghiệp của chúng tôi.
Tuy nhiên chúng tôi có nhiều sự tập trung hơn vào công việc và thêm thời gian để suy nghĩ. Cảm giác như có khá nhiều tâm hồn đang tìm kiếm trong cộng đồng thiết kế và kiến trúc trong năm qua. Nhiều vấn đề quá hạn hàng loạt dự án đã xảy ra trước mắt. Nhưng hãy xem, khi chúng ta mở khóa, chúng ta đã thực sự học được bao nhiêu về bản thân và những ý tưởng của chúng ta về cách kiến trúc và thiết kế có thể tái tạo thế giới theo những cách mới và khác nhau đã thay đổi như thế nào.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Có vẻ như sẽ có một tác động khá lớn. Rất nhiều kế hoạch và giả định trước đây đã bị xáo trộn. Và dù muốn hay không (hay vì lý do chính đáng), chúng ta sẽ phải tìm ra những cách mới để thiết kế hoạt động trên thế giới. Ngân sách nhỏ hơn, ít phim bom tấn hơn. Điều này có thể có nghĩa là một cách tiếp cận thiết kế nhanh nhẹn, khiêm tốn và đầy trí tưởng tượng thực dụng? Nó có thể có nghĩa là một trọng tâm mới sắc nét hơn, một sự trực tiếp và một phản ứng sáng tạo phù hợp với thực tế và nhu cầu của hoàn cảnh của chúng ta về mặt xã hội, kinh tế, môi trường? Chúng ta chỉ có thể hy vọng.
– Anh đã học được gì?
Tôi nghĩ điều quan trọng mà tôi nhận ra trong năm qua là giá trị của các mối quan hệ. Làm việc với những khách hàng thực sự quan tâm, với những cộng tác viên tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng, với nhóm của riêng tôi – những người đã vượt lên trên khó khăn và hơn thế nữa. Đối với vô số khó khăn mà chúng tôi đã gặp phải, có một điều gì đó lạc quan và mạnh mẽ về con người, về những cách chúng tôi đã tìm ra giải pháp để làm việc cùng nhau.
Việc gặp mặt được diễn ra theo một số cách, thậm chí qua Zoom còn thân mật và gắn bó hơn là trong phòng họp thông thường. Một số hệ thống cấp bậc và tầng lớp chuyên nghiệp thường tách biệt chúng ta hoặc đặt chúng ta rời xa nhau đã bị giảm bớt. Hầu hết tất cả quá trình thiết kế đó là một quá trình làm việc cùng nhau, là tổng thể của những nỗ lực mà chúng tôi bỏ ra.
18. Doriana Fuksas – Đồng sáng lập, Studio Fuksas , Rome: “Tất cả chúng ta đều phát hiện ra bản thân không được chuẩn bị”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Một câu nói đơn giản: “Ít quan tâm đến thẩm mỹ hơn là cốt lõi” do Doriana Fuksas phát biểu trong cuộc triển lãm Kiến trúc Quốc tế lần thứ 7 cho Venice Biennale năm 2000, do các kiến trúc sư Fuksas phụ trách. Trong hơn hai mươi năm, chúng tôi đã suy ngẫm về các thành phố và về mô hình nhà đương đại.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Với đại dịch, tất cả chúng ta đều thấy mình sợ hãi và không kịp chuẩn bị, nhưng tôi tin rằng đây là cơ hội để bắt đầu suy nghĩ và phát hiện thêm nhiều điều thú vị về không gian sống và ngôi nhà của chúng ta.
Sau khoảnh khắc mất phương hướng ban đầu, chúng tôi đã cố gắng tận dụng tối đa tình huống khẩn cấp bằng cách khám phá và nghiên cứu các giải pháp thiết kế mới có thể thích ứng với cả dự án mới và hiện tại.
Thế giới kiến trúc chắc chắn sẽ phải theo kịp với sự thay đổi to lớn về mặt xã hội mà tình trạng khẩn cấp này đã mang lại. Vai trò của nhà thiết kế cần phải thích ứng với những thách thức mới, sử dụng sự đổi mới công nghệ để thiết kế các đồ vật và tòa nhà thích ứng với cách sống mới, khác với lối sống mà chúng ta đã từng làm.
Năm 2020 là sự khởi đầu thực sự của Thiên niên kỷ thứ 3 đối với kiến trúc và thiết kế, một cuộc cách mạng về thiết bị nhà ở, phân bổ không gian, tổ chức giao thông mới, sử dụng năng lượng xanh.
– Bà đã học được gì?
Để trân trọng và không lãng phí thì hãy giữ gìn những gì chúng ta đã có. Tôi nghĩ rằng tôi cũng đã học được tầm quan trọng của ngôi nhà trong vai trò sơ cứu, như một không gian linh hoạt, có thể chấp nhận các biến đổi và lưu trữ các chức năng khác nhau theo các nhu cầu khác nhau.
Chúng tôi tự hào về thành tựu đã đạt được cách đây 10 năm: Dự án Trung tâm Đại hội EUR mới ở Rome ‘the Cloud’ đã trở thành trung tâm tiêm chủng Coronavirus 19 lớn nhất ở Châu Âu.
19. Người sáng lập Sofia Lagerkvist và Anna Lindgren, Front, Stockholm: “Chúng tôi đã tìm thấy nhiều thời gian hơn để sáng tạo”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Trong thời gian này, các nhà thiết kế đã tìm thấy nhiều thời gian hơn để sáng tạo và thử nghiệm. Họ đã tìm thấy các nền tảng mới để trưng bày, triển lãm và các kênh mới để bán tác phẩm của họ, tất nhiên là thông qua phương tiện truyền thông xã hội.
Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ tiếp tục mang lại sự độc lập cho nhà thiết kế cá nhân, lược bỏ khâu trung gian và tạo ra mối liên hệ trực tiếp hơn giữa nhà thiết kế và khách hàng. Nhiều nhà sản xuất trong ngành đã sử dụng năm nay để đầu tư vào các kỹ thuật sản xuất mới và tái cơ cấu.
Thị trường thiết kế trước đây tập trung rất nhiều vào hội chợ thì năm nay, chúng tôi thấy nhiều công ty đang xem xét lại chiến lược tiếp thị và bán hàng của họ, tránh các sự kiện ra mắt lớn một vài lần trong năm và kinh doanh theo cách trực tiếp và cá nhân hơn.
20. Maria Warner Wong – Đồng sáng lập, WOW Architects, Singapore: “Tương lai là đây”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Đại dịch đã gây ra một loạt thay đổi trên thế giới làm bộc lộ sự thiếu bền vững trong thiết kế và kiến trúc – không gian văn phòng không được sử dụng, không gian làm việc tại nhà, không đủ việc làm, địa điểm công cộng trống rỗng.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Về lâu dài, sự lãng phí và thiệt hại là không thể phủ nhận đối với xã hội hiện tại. Các kiến trúc sư & nhà thiết kế sẽ phải phát triển những cách thức tốt hơn để xây dựng và cung cấp cho cộng đồng hoặc phải chịu sự đồng lõa của sự nóng lên toàn cầu.
– Cô đã học được gì?
Tôi đã nhận ra rằng chúng ta không thể để nó đến “một ngày nào đó” mà tương lai là ngay bây giờ. Chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên để chữa lành tâm hồn buồn bã và hoài nghi của mình.
21. Sarah Wigglesworth – Người sáng lập, Sarah Wigglesworth Architects , London: “Coronavirus đã là một người san bằng tuyệt vời”

– Đại dịch đã ảnh hưởng đến kiến trúc và thiết kế như thế nào?
Nó đã làm cho chúng tôi coi trọng không gian và không khí hơn. Hy vọng rằng nó đã định hướng lại sự tập trung của chúng tôi vào thực tế là các tòa nhà được xây dựng vì con người. Chúng không chỉ là tác phẩm điêu khắc và đặc điểm nhận dạng thương hiệu. Chúng thực sự phải đáp ứng được nhu cầu của mọi người.
– Tác động lâu dài sẽ là gì?
Những gì tôi muốn nó xảy ra và những gì có thể xảy ra là hai điều khác nhau. Tôi muốn thấy nhiều người hơn đang phấn đấu để có thể chất và sức khỏe tốt hơn bằng cách lựa chọn thực phẩm tốt hơn và sử dụng phương tiện tự túc qua các thành phố (đi bộ, lên máy bay, đi xe đạp). Điều đó sẽ giúp giao thông công cộng trở nên an toàn hơn vì áp lực lên nó sẽ giảm tải.
Các ngôi nhà cần phải linh hoạt hơn và lớn hơn nhiều để đáp ứng các nhiệm vụ khác nhau mà chúng sẽ phải thực hiện khi chúng ta làm việc ở các chế độ, địa điểm và thời gian khác nhau. Các tòa nhà đa văn hóa như văn phòng có thể trở nên dư thừa.
– Bà đã học được gì?
Sự tử tế. Mỗi người đều có những trách nhiệm khác nhau nên được hãy hiểu điều đó như một phần cuộc sống của họ. Thế giới sẽ không sụp đổ nếu chúng ta nhận ra và làm việc xung quanh chúng. Corona đã là một kẻ san bằng tuyệt vời.
Dịch: Hương Lan | Nguồn: Dezeen
XEM THÊM:
- 21 Kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới chia sẻ quan điểm về tác động toàn cầu của Covid-19 (Phần 1)
- MASS đề xuất chiến lược giúp nhà hàng ứng phó với Covid-19
- Hội KTS Hoa Kỳ đưa ra chiến lược mở cửa lại các cơ sở giáo dục hậu Covid-19