Dưới đây là nội dung chia sẻ của KTS người Nhật Bản Kengo Kuma trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Louisiana, bày tỏ suy nghĩ của ông về tác động của đại dịch đối với kiến ​​trúc và môi trường : “Tất cả chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ của mình ngay bây giờ. Tôi muốn thay đổi kiến ​​trúc của mình để trở nên tốt hơn với thiên nhiên”. 

Kengo Kuma: Đại dịch buộc chúng ta phải thay đổi cách tư duy kiến trúc

Chúng ta đang sống trong thời kỳ tệ hại nhất của đại dịch. Nhưng một điều thú vị là đại dịch cũng làm chậm quá trình nóng lên của Trái Đất. Chúng ta đang đối diện với một loại virus mới, chúng lây lan ra toàn cầu và ngày càng có nhiều biến thể mạnh hơn, dễ lây lan hơn.

Loại virus mới này có khi lại được các bác sĩ và các nhà khoa học chờ đợi nó xuất hiện, để tạo ra sự thay đổi. Vì chính con người chứ không ai khác, đã tạo ra đại dịch Covid-19, chúng ta đang đầu độc hành tinh này, đầu độc môi trường sống xung quanh ta. Và giờ cuộc sống của con người cũng đang gặp nguy hiểm tương tự như môi trường tự nhiên.

Trái Đất đang ngày càng nóng lên và sẽ rất vị kỷ nếu chúng ta giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng nhiều máy móc hơn, dùng nhiều điều hòa không khí hơn mà không nghĩ gì đến việc bảo vệ môi trường. Chúng ta phải thay đổi suy nghĩ về vấn đề môi trường và đại dịch xuất hiện để giúp ta nhận ra điều đó.

Sau đại dịch Covid-19 sẽ là một sự khởi đầu mới, một sự tái sinh, là bước ngoặt rất quan trọng của kiến trúc và phần còn lại của thế giới. Các KTS nên thiết kế thuận tự nhiên hơn, chú ý đến môi trường nhiều hơn.

Điều tôi thật sự trăn trở là nơi sinh sống của con người sau này sẽ như thế nào? Là các công viên hay chỉ toàn các tòa nhà chọc trời? Trước đây, chúng ta chỉ quan tâm đến bản thân công trình và không gian bên trong nó. Nhưng con người cần được tiếp xúc với tự nhiên nhiều hơn, với nắng, với gió, mưa,… 

Trong thành phố thì rất khó để tìm chỗ đi dạo và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, thực tế thì chỉ có các phương tiện cơ giới, các tòa nhà chọc trời và những con người vội vã, tất bật. Điều chúng ta cần làm là tạo ra các không gian xanh nhiều hơn giữa lòng đô thị. Đây cũng sẽ là hướng đi của tôi trong tương lai.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more