Dự án Dao School đã mang đến một cơ sở học tập khang trang, tiện nghi cho các em học sinh của điểm trường Đao – Trường tiểu học số 2 xã Xuân Hoà tại vùng khó tỉnh Lào Cai. Lớp học mới được thiết kế và xây dựng dựa trên đặc điểm địa hình miền núi phía Bắc và sự đa dạng văn hóa dân tộc trong bản sắc địa phương nơi đây.

Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Lớp học mới tại điểm trường Đao

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: 1+1>2 Architects
  • Kiến trúc sư: Hoàng Thúc Hào, Vũ Xuân Sơn, Nguyễn Gia Phong
  • Thực hiện: VSSE (Vietnam Sustainability Social Enterprise)
  • Nhà tài trợ: Sao Bien Room for Education,  Oriflame, Mr. Nguyen Hai & Ms. Chau Hien (Đồng tài trợ), Ms. Thai Lan Anh
  • Địa điểm: Xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Diện tích: 50m2
  • Ảnh: 1+1>2 Architects
Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Thiết kế hướng đến đảm bảo tiện nghi và thân thiện môi trường

Tọa lạc tại xã Xuân Hòa – thuộc khu vực 3 của Chương trình 135 (xã đặc biệt khó khăn) tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, điểm trường Đao hiện có 78 học sinh đang theo học với độ tuổi từ 6 đến 11, tương ứng với lớp 1 đến lớp 5. Học sinh là người dân tộc thiểu số đến từ các nhóm Tày, Nùng, Dao và Mông. Trước đây, người dân tận dụng những tấm gỗ mảnh ghép lại đơn giản và che chắn bằng vải bạt, tạo thành hai phòng học tạm dành cho hơn 20 học sinh lớp 3 và lớp 4. Các vách dựng dễ sụp đổ và các khớp nối hư hỏng nặng, không đảm bảo tiêu chuẩn phòng học. Do đó, tiêu chí thiết kế ngôi trường mới dựa trên sự đa dạng văn hóa dân tộc, đồng thời đảm bảo tiện nghi và thân thiện môi trường.

Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Các em học sinh là người dân tộc thiểu số đến từ các nhóm Tày, Nùng, Dao và Mông

Dự án được thực hiện bởi Doanh nghiệp xã hội bền vững Việt Nam (VSSE); tài trợ bởi Sao Bien Room for Education, Oriflame, Mr. Nguyen Hai & Ms. Chau Hien (Đồng tài trợ), Ms. Thai Lan Anh; thiết kế thi công bởi các KTS Văn phòng 1+1>2; Transsolar tư vấn về giải pháp cung cấp ánh sáng ban ngày và nghiên cứu khí hậu.

Ngôi trường mới gồm hai lớp học mở với cấu trúc đóng – mở đáp ứng các mong muốn về tiện nghi khí hậu, thân thiện môi trường và thể hiện bản sắc khu vực. Hệ tường gạch đất gồm hơn 3000 viên gạch với độ dày 15cm, áp dụng công nghệ mới để phát triển vật liệu địa phương. Đất trộn phụ gia ép thủy lực thành viên gạch, nguồn đất từ khu vực xã Minh Bảo, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Đây được coi là vật liệu không phát thải C02, đảm bảo thân thiện môi trường.

Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Ngôi trường mới gồm hai lớp học mở với cấu trúc đóng – mở
Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Hệ tường gạch đất gồm hơn 3000 viên gạch là vật liệu địa phương

Hai lớp học được thiết kế với nhiều lỗ thoáng, kết cấu cửa sổ mở xoay và gạch hoa thông gió, khai thác tài nguyên gió và ánh sáng hữu hiệu – tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo đón gió thoáng mát mùa hè và có thể đóng lại để giữ ấm trong phòng vào mùa đông.

Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Lớp học khai thác tối đa thông gió và ánh sáng tự nhiên

Hệ mái lá đặc trưng tại Lào Cai được ứng dụng vào thiết kế ngôi trường. Khoảng 4000 lá khô được thu thập trực tiếp tại vùng núi địa phương tạo nên lớp mái lợp trải dài phủ kín 2 lớp học, đảm bảo che nắng vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. 

Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Hệ mái lá đặc trương của Lào Cai được ứng dụng vào thiết kế

Không gian mở giữa hai lớp được sử dụng như khoảng sân chung cho các em học sinh có thêm không gian giao lưu, vui chơi, trao đổi văn hóa, ngôn ngữ giữa các dân tộc thiểu số khác nhau.

Điểm trường Đao - Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects
Không gian mở giữa hai lớp được sử dụng như khoảng sân chung

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook