Những ngôi nhà theo chủ nghĩa nhiệt đới hiện đại mới ở Costa Rica nổi bật giữa cảnh quan rừng núi. Chúng được thiết kế để giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh với nhiều địa hình khác nhau. Với mục tiêu trở thành một quốc gia không có carbon, Costa Rica đang dần chuyển đổi mô hình nhà ở của mình. 

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Nằm ở Trung Mỹ, Costa Rich có chung biên giới với Nicaragua và Panama, giáp với Thái Bình Dương và Biển Caribe. Các chính sách về môi trường tiến bộ của quốc gia này đã ảnh hưởng tích cực và định hình môi trường xây dựng, bao gồm cách các dự án gắn liền với các nguồn năng lượng đa dạng như địa nhiệt, thủy điện và năng lượng mặt trời. Hội đồng Công trình Xanh Costa Rica (GBCCR) đã thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề về dân cư của ngành xây dựng kiến trúc. Nằm ở những khu vực rừng rậm và có độ dốc lớn, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng trên đỉnh của địa hình hiểm trở và cây cối rậm rạp.

Hiện tại, những ngôi nhà theo chủ nghĩa hiện đại ở Costa Rica đang mở cửa và liên kết chặt chẽ với thiên nhiên, đại dương khi quốc gia này nỗ lực vận động thị trường dân cư đổi mới theo hướng xây dựng xanh hơn. Các dự án sau đây giới thiệu một số nhà ở trên cao đã được xây dựng trong 5 năm qua. Các kiến trúc sư có một loạt các chương trình và quy mô xây dựng nhưng có chung một cách tiếp cận đối với cảnh quan phong phú của Costa Rica.

Costa Rica Treehouse của Olson Kundig

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Costa Rica Treehouse được lấy cảm hứng từ khu rừng rậm rạp trên bờ biển Thái Bình Dương của Costa Rica. Được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tếch khai thác tại chỗ, ngôi nhà hòa mình vào rừng rậm với ba cấp độ: ở tầng rừng, tầng giữa nép mình trong những tán cây và tầng cao nhất nhô lên trên tán cây với tầm nhìn ra quang cảnh tuyệt đẹp tại bãi biển Playa Hermosa gần đó. Được thiết kế như một túp lều ngoài trời, đây là một trong những dự án có cảnh quan nổi bật và thu hút của Costa Rica. Từ thảm thực vật có thể tiếp cận ngay từ tầng chính, đến khí hậu đặc trưng và các thiết kế kiểu lướt sóng mà người ta có thể trải nghiệm ở cấp độ cao nhất.

Pájaro de Plata House của OsArquitectura

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Ngôi nhà nằm trên đỉnh núi của một thị trấn hẻo lánh bên bãi biển có tên là Playa Negra. Đó là một ngôi nhà nghỉ dưỡng dành cho cặp vợ chồng từ New York mong muốn có một nơi tách xa với mọi người, một nơi được thiết kế để thích nghi tốt với môi trường xung quanh đồng thời là ngôi nhà có thể hiểu được sở thích của họ. Ngôi nhà lấy cảm hứng từ các công trình xây dựng của địa phương xung quanh.  

Flotanta House của Studio Saxe

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Gia đình Gooden-Nahome mong muốn tạo ra một ngôi nhà trên bờ biển Thái Bình Dương của Costa Rica và họ đã tìm thấy một địa điểm tuyệt vời nhìn ra đại dương. Thách thức lớn nhất mà nhóm gặp phải là khu đất của họ chủ yếu có độ dốc rất lớn và tầm nhìn ra đại dương chỉ có thể được nhìn thấy từ phần trên giữa của địa điểm. Nhóm nghiên cứu coi đây là một cơ hội hơn là một hạn chế, và ngay lập tức triển khai một dự án kiến ​​trúc phù hợp với những điều kiện này.

Indios Desnudos House của Cañas Arquitectos

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Ở bán đảo Papagayo, ngôi nhà có tên Indios Desnudos được thiết kế trên đỉnh của một mũi nhọn hướng ra biển có sườn núi dốc xuống nằm trên lô đất hình bán đảo, có rừng bao quanh hai bên (một là khu bảo tồn tự nhiên). Ngôi nhà được đặt tên theo một số loại cây đặc trưng nhất của địa hình có tên indio desnudo (cây Ấn Độ trần), điều này tạo ra một tâm điểm đặc sắc của ngôi nhà, đặc biệt là trong khu vực sinh hoạt chính.

Earth and Sea House của José Manuel Álvarez Cruz

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Ngôi nhà nằm ở vùng núi Malpaís, Costa Rica , trong một khu đất có thảm thực vật đặc trưng của rừng khô nhiệt đới. Ngôi nhà được đặt ở vị trí không cản trở tầm nhìn của những ngôi nhà khác trong quy hoạch tổng thể. Sử dụng vị trí này, những cây hiện có không bị chặt và có thể tận dụng tầm nhìn tuyệt vời của bờ biển Bắc Thái Bình Dương.

Room and Ficus của Cañas Arquitectos

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Dự án này được thiết kế xung quanh một Chi Sung – một loại thực vật đặc trưng hiện có của khu vực và dựa vào nó để làm nổi bật quang cảnh xung quanh. Về mặt lập trình, “đó là một nơi mà một người có thể thưởng ngoạn quang cảnh và dành thời gian những buổi chiều tối quây quần bên bạn bè và gia đình”. Vị trí được chọn có độ dốc nhẹ về phía đông và cây bonsai – giống cây do đích thân chủ nhân trồng. Đổi lại, quang cảnh thành phố San Jose với dãy núi lửa trung tâm là điểm nỏi bật của thiết kế dự án này với các ngọn núi Escazu và Pico Blanco hoặc Đỉnh Trắng của nó.

Jungle Frame House của Studio Saxe

Chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới: Những ngôi nhà trên cao ở Costa Rica

Một khách hàng đã ủy quyền cho công ty thiết kế Saxe để tạo ra một khu nhà ở trong rừng rậm. Khu nhà này bao gồm một con dốc đổ xuống một con lạch tuyệt đẹp nhìn ra khu rừng xung quanh. Saxe đã quyết định tạo ra một không gian lớn gấp ba chiều cao để có thể nhìn thấy bầu trời từ dưới cùng của tầng rừng rậm và thưởng ngoạn được toàn bộ phạm thảm thực vật quanh ngôi nhà. Khoảng không gian được bao bọc trong kính này là một khoảnh khắc mạnh mẽ mang bóng tối vào bên trong, với thiết kế thông gió tự nhiên và cung cấp một nơi nghỉ dưỡng luôn được bao quanh bởi rừng rậm.

Dịch: Hương Lan | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Công viên ánh sáng trên không / Ting Xu, Chan Yiming

Sự gia tăng nhanh chóng của dân số trong các thành phố lớn trên thế giới đã dẫn đến sự Read more

image024 1
Mục sở thị ngôi nhà cabin hình tam giác độc đáo ở Costa Rica

Những ngôi nhà cabin, nhà hộp diện tích nhỏ như thế này đang được xem là xu hướng ở Costa Read more

Căn biệt thự sang trọng trên đỉnh đồi ở Santiago

Sở hữu phần mái giống như hình cánh chim đang sải rộng, căn biệt thự sang trọng trên đỉnh đồi Read more

kien viet nha o container gia dinh 10
Mẫu nhà container cho đại gia đình

Mẫu nhà container này là một dự án được đề xuất từ một đại gia đình yêu thiên nhiên và Read more

715
Đi tìm những không gian sống đẹp nhất hành tinh

Ngôi nhà trên cây, ở lưng chừng núi nhìn ra phía đại dương mênh mông hay nằm dưới nước... Đó Read more

New Bitmap Image2
Giải thưởng UIA năm 2014

Giải thưởng UIA là một giải thưởng thường niên được tổ chức 3 năm một lần dành cho các hiệp Read more