Cải tạo nhà có khó hơn xây nhà mới? Nhất là với nhà ở trong các khu đô thị, thường bị giới hạn bởi khung kết cấu hiện trạng và các quy định về luật? Là một KTS có nhiều kinh nghiệm với các công trình nhà ở, shophouse cải tạo, KTS Tạ Tiến Vĩnh cho rằng vẫn có cách giúp công trình “lột xác” thông qua thiết kế mới mẻ, tối ưu công năng ở không gian nội thất. Mời quý độc giả cùng theo dõi bài phỏng vấn sau đây với KTS Tạ Tiến Vĩnh. 

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Khi giải được “bài toán” khó trong cải tạo, các công trình như được tái sinh
KTS Tạ Tiến Vĩnh – LANDMAK Architecture

PV: Anh có thể chia sẻ về phong cách nội thất mà KTS theo đuổi?

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Tôi thường không định nghĩa phong cách thiết kế nội thất cụ thể. Với tôi chỉ là tạo ra các kết nối không gian, kết nối trên – dưới, kết nối trong – ngoài, kết nối cũ – mới, đặc biệt không gian phải được tối ưu nhất, tối giản nhất trước khi được ”tô vẽ” bằng decor.

PV: LANDMAK đã thực hiện không ít công trình cải tạo nội thất shophouse, KTS nhìn nhận đâu là vấn đề lớn thường gặp tại các dự án này?

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Với các công trình shophouse nhiều tầng thì mái hoặc tầng tum ít khi được tận dụng tối đa mà thường làm phòng kỹ thuật + giặt phơi. Thêm nữa là shophouse cơ bản đều nằm kẹp ở giữa các căn khác, các tầng rời rạc, thiếu liên hoàn.

PV: Với công trình được LANDMAK giới thiệu gần đây nhất – Tybold House, KTS đã giải quyết vấn đề ấy như thế nào?

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Với công trình này tôi đã đưa toàn bộ các không gian công cộng: phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, không gian sinh hoạt chung lên 2 tầng cao nhất, sau đó đi bằng thang bộ xuống các phòng ngủ ở 2 tầng bên dưới. Với cách này thì các giếng trời và các khoảng sân kết nối được với các không gian trong nhà, cây xanh cũng có thể dễ dàng phát triển, ánh sáng sẽ được đưa vào nhà tối đa. Việc sau cùng chính là “mix” vật liệu gỗ vào nội thất để không gian ấm cúng và sang trọng.

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Khi giải được “bài toán” khó trong cải tạo, các công trình như được tái sinh
Tybold House. Giếng trời kết nối với không gian trong nhà, ánh sáng tự nhiên được đưa vào tối đa
KTS Tạ Tiến Vĩnh: Khi giải được “bài toán” khó trong cải tạo, các công trình như được tái sinh
Tybold House. Vật liệu gỗ trong nội thất mang đến không gian ấm cúng và sang trọng

“Tybold House” là tên mà anh chị chủ nhà đặt theo tên của các con mình… Với tôi, đây không hẳn là một công trình, là một tổ ấm thì đúng hơn.

PV: Việc cải tạo công trình dựa trên một bộ khung đã có sẵn có cản trở KTS trong việc phát huy tính sáng tạo hay không, thưa KTS?

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Tất nhiên dự án cải tạo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với dự án xây dựng mới, nhưng khi giải được những “bài toán” hạn chế này thì các công trình như được tái sinh. 

PV: Ngoài Tybold House, có công trình nào được xem là “đề bài” khó mà anh thấy ấn tượng không? KTS đã sử dụng giải pháp ra sao với dự án đó?

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Ngoài Tybold House, chúng tôi còn thực hiện rất nhiều dự án thiết kế cải tạo, nhưng có một dự án mà chúng tôi rất tâm đắc, đó là dự án Đông Phương Y Đạo. Nó được chuyển đổi từ một dinh thự đang xây dở dang, bị bỏ hoang hàng chục năm. Chúng tôi mong muốn tạo nên một sự “lột xác” để dự án này ngoài biến đổi công năng, hình thức nó còn có một “đời sống” mới, chuyển từ chức năng nhà ở (cho một đại gia đình) sang phục vụ cho cộng đồng lớn hơn. 

Để tạo nên một nơi không những đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tiện nghi, công năng khám chữa bệnh đơn thuần mà còn phải là nơi giúp những bệnh nhân có thể thư giãn, chúng tôi quyết định bỏ hoàn toàn ngôn ngữ của bệnh viện truyền thống với hành làng dài hẹp nằm giữa những dãy phòng bệnh đều tăm tắp; thay vào đó là lõi không gian công cộng gồm thang và phòng thiền trà xuyên suốt từ tầng 1 lên tầng 4, giúp kết nối các tầng. Không gian được kết nối khám chữa bệnh được kết nối với không gian sân vườn bao gồm các loại cây thuốc và thảo mộc, góp phần giúp thả lỏng và “vỗ về” tinh thần.

kienviet kts ta tien vinh khi giai quyet duoc bai toan kho trong cai tao cac cong trinh nhu duoc tai sinh 9 1
Đông Phương Y Đạo trước và sau cải tạo
KTS Tạ Tiến Vĩnh: Khi giải được “bài toán” khó trong cải tạo, các công trình như được tái sinh
Đông Phương Y Đạo. Loại bỏ ngôn ngữ của bệnh viện truyền thống

PV: Giải thưởng Top 10 Awards 2021 do Kiến Việt tổ chức năm nay mở rộng thêm hạng mục 10 thiết kế nội thất đẹp, KTS có kỳ vọng gì đối với giải thưởng?

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Với nhà ở trong khu đô thị mới, khi cải tạo thường không được phép chỉnh sửa mặt ngoài, nó bị các khung kết cấu hiện trạng và các quy định về luật giới hạn rất nhiều khi thiết kế, nhưng hiện tại có rất nhiều công trình sau khi được thiết kế tốt bên trong đã “lột xác” hoàn toàn, công năng tối ưu, không gian rất đẹp và cá tính (thậm chí đẹp hơn cả những những công trình xây dựng mới từ đầu).

Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh, các khu đô thị đã xây dựng và đi vào sử dụng chiếm tỷ lệ rất lớn, vì vậy thiết kế cải tạo chất lượng không gian sống bên trong cho các gia đình là một trong những hạng mục rất quan trọng và phổ biến với nghề Kiến trúc.

KTS Tạ Tiến Vĩnh: Khi giải được “bài toán” khó trong cải tạo, các công trình như được tái sinh
The Bugs House. Dự án cải tạo một căn shophouse điển hình của đô thị Việt Nam
KTS Tạ Tiến Vĩnh: Khi giải được “bài toán” khó trong cải tạo, các công trình như được tái sinh
Nhà Mochi. Hiện trạng mặt tiền ngôi nhà giống hệt các căn khác trong khu đô thị nên KTS đã tạo ra sự khác biệt bên trong bằng cách ngăn chia lại không gian

Tôi thấy rất hào hứng về việc Kiến Việt mở rộng thêm “Top 10 thiết kế nội thất đẹp”. Vì cải tạo nhà thường khó thiết kế hơn xây mới từ đầu nên đây cũng là cách nhìn nhận công bằng hơn cho các kiến trúc sư khi thực hiện các dự án Thiết kế cải tạo.

Xin cảm ơn KTS Tạ Tiến Vĩnh cùng những chia sẻ của anh!

Năm 2021, Kiến Việt Media ra mắt giải thưởng “10 thiết kế nội thất đẹp của năm – Top 10 Interior Design Awards”, hợp nhất cùng giải thưởng “10 ngôi nhà đẹp của năm – Top 10 Houses Awards” thành 2 hạng mục lớn của giải thưởng Top 10 Awards.

Hồ sơ dự thi nộp trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ :

  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2021” (đối với Hạng mục Nội thất) 
  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2021” (đối với Hạng mục Nhà ở)

Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:
Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————-

Top 10 Awards nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành Nội thất tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế tiêu biểu ở mỗi hạng mục.

Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đơn vị bảo trợ truyền thông: #TạpchíkiếntrúcViệtNam

Đơn vị hợp tác truyền thông: #TạpchíKiếntrúcNhàđẹp

Đơn vị đồng hành truyền thông: #ViệtCG

Đồng hành cùng giải thưởng là những nhà cung cấp và sản xuất vật liệu uy tín:
Nhà tài trợ vàng: #KhoaHuyHoang

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?