Công trình tạo ra một sức hút kỳ lạ, toàn bộ là những bậc thang xếp chồng lên nhau, vươn lên giữa khung cảnh thiên nhiên; vừa đảm bảo công năng, vừa như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt.

Đài quan sát mô phỏng cấu trúc của DNA | BIG
Đài quan sát Marsk được mở ở Đan Mạch
Công trình bao gồm các bậc thang xếp chồng lên nhau

Nhằm thu hút khách du lịch, BIG đã thiết kế 1 đài quan sát cao 25m có cấu trúc xoắn kép trong Vườn Quốc gia Wadden Sea, nằm ở phía Tây Nam Đan Mạch. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Đài quan sát mô phỏng cấu trúc của DNA | BIG
Đài quan sát nằm cạnh nhà hàng Marsk Camp
Đài quan sát mô phỏng cấu trúc của DNA | BIG
Cấu trúc xoắn kép

Bên dưới là khu vực nhà hàng và quán cà phê của khu cắm trại, tòa tháp cao 25m phóng tầm nhìn ra vườn Quốc gia và hướng ra Biển Bắc, được làm từ thép Corten với bề mặt giống như bị rỉ sét và thích ứng tốt với thời tiết khắc nghiệt. Toàn bộ công trình là các bậc thang xếp chồng lên nhau, có cấu trúc chuỗi xoắn kép tương tự như DNA của con người với 146 bậc thang khi đi lên và 131 bậc thang đi xuống. Đây vừa là một tác phẩm điêu khắc vừa là một đài quan sát, chỉ có duy nhất một đường lên và một đường đi xuống.

Bán kính tính từ chân đế rộng 7m và lên đến đỉnh là 12m. Đồng thời, có một thang máy nhỏ ở lõi của cấu trúc. Khi leo hết 146 bậc thang và đứng trên đài quan sát là bạn đang đứng ở độ cao 36m so với mực nước biển, mang đến một góc nhìn bao quát về vùng đầm lầy trù phú và Vườn Quốc gia Wadden Sea.

Du khách phải leo hết 146 bậc thang để lên đài quan sát

Công trình được thi công bởi công ty ở địa phương – Schack Trapper, được làm từ khoảng 300 tấn thép Corten, đứng trên một giá đỡ được làm từ 250 tấn bê tông.

Đài quan sát mô phỏng cấu trúc của DNA | BIG
Các bậc thang được xây từ thép Corten

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook